Trong bức thư ngỏ của mình, Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) khẳng định "không có chủ trương hay tổ chức thực hiện gài bẫy ngân hàng nào".


Bức thư ngỏ được đăng tải trên trang web của mình, lãnh đạo ACB cho biết họ "rất không vui khi có thông tin ACB gài bẫy và tố giác ngân hàng bạn vượt trần lãi suất với Ngân hàng Nhà nước".

Bức thư đồng ký tên Chủ tịch HĐQT Trần Xuân Giá và Tổng Giám đốc Lý Xuân Hải khẳng định ACB "không có chủ trương hay tổ chức thực hiện gài bẫy ngân hàng nào".

Bức thư ngỏ của ACB được gửi đi sau khi ông Nguyễn Thái Hậu - Giám đốc DongA Bank chi nhánh Tây Ninh bị NHNN chi nhánh Tây Ninh miễn nhiệm chức vụ do bị phát hiện không tuân thủ chỉ đạo của NHNN về trần lãi suất huy động.

Theo đó, vào ngày 8/9, ông Hậu đã đồng ý và viết giấy xác nhận trả lãi suất 15,5%/năm cho khoản tiền gửi 1 tỷ đồng trong thời hạn 1 tháng của ông Nguyễn Lê Nam - Giám đốc ACB chi nhánh Tây Ninh.
[IMG]data/attachments/5/5315-e581960a53e668ab05c17956d5df43cf.jpg[/IMG]


Toàn văn bức thư ngỏ của lãnh đạo ACB


Sự việc được tố giác lên NHNN chi nhánh Tây Ninh, dẫn đến việc ông Hậu mất chức và DongA Bank bị xử phạt nghiêm khắc.

Về việc làm này, lãnh đạo ACB cho rằng ông Nguyễn Lê Nam gửi tiền tiết kiệm với tư cách cá nhân và chúng tôi thu thập cùng với các kênh thông tin khác như một phương thức thu thập thông tin thị trường.

"Những thông tin này chỉ để cung cấp cho những người có liên quan, phục vụ việc quyết định chính sách lãi suất, hoàn toàn không nhằm cung cấp cho bất kỳ cơ quan nào khác bên ngoài ACB, như vậy thông tin này đến với Ngân hàng Nhà nước không phải do ACB cung cấp", ACB khẳng định.

Ngân hàng thuộc nhóm G12+1 này cũng cho rằng, "thu thập thông tin thị trường để phục vụ cho hoạt động kinh doanh là việc làm bình thường mà mọi tổ chức kinh doanh cùng thực hiện".

Liên quan đến sự việc này, cuối tháng 9 NHNN cũng đã lên tiếng, cho rằng việc các tổ chức tín dụng giám sát lẫn nhau là rất cần thiết, giúp NHNN có thêm thông tin để quản lý hiệu quả hơn.

Theo NHNN, không nên coi đây là hành vi "chơi xấu", mà ngược lại cần ủng hộ, đông viên các ngân hàng tích cực phát hiện sai phạm.

Ngoài việc siết chặt trần lãi suất huy động 14% năm, mới đây NHNN cũng đã có thông tư 30, quy định mức trần lãi suất huy động 6% năm đối với các khoản huy động kỳ hạn dưới 1 tháng.

Theo Dân Trí​