Cà kèo chính là loài cá thuộc họ cá Bống trắng, thịt thơm và mềm cùng rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Loài cá này sống tại các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, trong những ao hồ nước lợ. người dân nam bộ sử dụng cá kèo để chế biến thành cực kỳ nhiều món ngon chẳng hạn như cá kèo nướng, cá kèo kho tộ,… mới lạ phải kể vào lẩu cá kèo ngon nức giờ gần xa.

Để làm cho một nồi lẩu cá kèo cũng không quá phức tạp. Nguyên liệu cần phải chuẩn bị gồm: cá kèo, cà chua, tỏi, hành, rau đắng, bún rối, rau ghém, lá giang, gia vị hạt nêm… khi chọn cá kèo ngon, phải chọn các con còn tươi, bụng béo trắng, thân to đều, thuôn dai. Mẹo sơ chế khiến cho sạch nhớt trên con cá kèo chính là sử dụng tro bếp đê tuốt trọn vẹn nhớt. nếu như các bạn ko có tro bếp thì mang trong mình thể dùng muối hạt xóc đều vào cá, để một lúc khi chất nhớt tiết ra, sau đấy đem theo rửa.

những kiểu rau thì sơ chế qua, ngâm vào nước muối sau đấy để ráo nước. Lá giang và rau đắng nhạt lá bỏ dây, vò nát. CÒn tỏi cà chua, hành thái đều, băm nhuyễn, phi thơm.

Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu, bạn bắc nồi nước sôi rồi sau đó cho những loại ray cũng như gia vị vào cho hợp khẩu vị. Cá kèo có thể để cả con hoặc cắt khúc bày ra đĩa. Nồi nước dùng ngon đúng vị cần phải được nêm gia vị sao cho có vị ngọt của hành, vị chua của lá giang, vị thơm của tỏi ớt.

Lúc ăn có thể múc nước dùng ra đun nhỏ lửa, tùy khẩu vị mà cho thêm vài lát ớt, lá ngò để đủ hương vị, sắc màu. khi nước sôi thì thả từng khúc cá kèo béo trắng ghé thăm và đậy vung lại. những miếng cá kèo ngon đặc biệt là khi ăn cùng bát bún chan nước dùng chua chua ngọt ngọt.

Ẩm thực miền Tây Nam Bộ vốn vô cùng phong phú, đủ kiểu phong vị. song, tới nó mà chưa nếm thử món ăn lẩu cá kèo thì chưa phải là sành ăn đâu. món này được coi là đặc thù của cư dân Nam Bộ. Người con Nam bộ xa nhà khi nhớ nhà đều tưởng tượng đến món dân dã này. đó được coi là dáng dấp đặc trưng của văn hóa vùng.

Tin liên quan: bảo tàng di tích chiến tranh tphcm, phố đi bộ nguyễn huệ sài gòn về đêm, ăn gì ở phố đi bộ nguyễn huệ

Các quán lẩu cá kèo ngon ở TP. Thành phố Hồ Chí Minh

Cá kèo được coi như món ăn đặc thù của Thành phố Sài Gòn vẫn nên đến có rất nhiều quán phục vụ món ăn này. Thật ra, những tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, chi phí Giang mới chính là địa điểm khởi Tìm hiểu thêm của lẩu cá kèo, thế nhưng tại Thành phố Sài Gòn có một vài địa chỉ lâu năm khiến nghề từ lúc những ai đầu tiên di cư xuống đất Nam Bộ khiến ăn sinh sống lập nghiệp.

Món ăn lẩu cá kèo ngon nhất ở Hồ Chí Minh chắc phải chính là quán Mưa Rừng, nằm ở số 18 đường Bà Huyện Thanh Quan, ở quận 3.

Không gian quán là điều ghi điểm đầu tiên tại quán, với không gian sạch sẽ, vô cùng thoáng, đồ sử dụng cũng bày biện vô cùng đẹp mắt. Tiếp tới mòn lẩu cá kèo tại đây ngon khỏi phải bàn với nước lèo tỏa khói thơm vị mặn mà của gia vị, cá chắc thịt nước lẩu có vị đặc trưng. các đĩa cá kèo tươi ngon được tẩm ướp vừa khẩu vị cho vào nổi lẩu mà thu hút mọi ánh mắt nhìn theo.

Một quán ăn khác cũng không thể bỏ qua là quán số 4 Nguyễn Thị Diệu, ở phưởng 6, quận 3. món lẩu cá kèo ở đây được đánh mức giá là đúng vị nhất, nước dùng ngọt vị lá giăng, hơi chua chua. Cá kèo ở đây được lựa chọn cực kỳ kỹ cũng như được ướp gia vị, chỉ cần nhúng ghé qua nước lẩu là được miếng cá ngon lành.