Metfone, thương hiệu của Viettel tại thị trường Campuchia, đã nhận được giải “Nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất tại thị trường đang phát triển” từ Ban tổ chức Giải thưởng Truyền thông thế giới 2011 (WCA) tại Anh hôm 7/11.

Giải “Nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất thị trường đang phát triển” được trao cho doanh nghiệp có giải pháp sáng tạo, độc đáo, vượt qua khó khăn đặc thù của thị trường, mang lại giá trị cho xã hội, cộng đồng, khách hàng và phát triển kinh doanh của đơn vị.

Ban tổ chức WCA trao cho Metfone giải thưởng này vì "đã thích nghi với những đặc thù thị trường, có chiến lược thâm nhập hợp lý, làm thay đổi bức tranh viễn thông Campuchia với các con số tăng trưởng ấn tượng, phủ sóng đến cả các khu vực nông thôn."

Chính thức ra mắt năm 2009, Metfone hiện là nhà cung cấp viễn thông lớn nhất tại Campuchia với 48% thị phần và hơn 7 triệu thuê bao trong tổng số 8 nhà khai thác trên thị trường này.

Với quan niệm viễn thông là bình dân, Metfone đã mở rộng vùng phủ sóng tới từng gia đình, từng ngôi làng, với hơn 5.500 trạm BTS và 16.000 km cáp quang, đóng góp tới 80% số km cáp quang và 45% số trạm BTS cho toàn đất nước Campuchia.

Chỉ trong vòng hai năm 2009-2011, mật độ di động của Campuchia đã tăng hơn 6 lần từ 15% lên 100%, điện thoại cố định tăng 10 lần từ 2% lên 20%, Internet băng rộng tăng 8 lần từ 0,5% lên 4%.

Vùng phủ sóng di động, cố định tới 100% dân, hạ tầng cáp quang tới 90% xã, sẵn sàng triển khai “chính phủ điện tử”, Internet miễn phí tới trường học và băng rộng đến mọi hộ gia đình. Mật độ hạ tầng tăng lên mức 830 trạm và 1.600km cáp/triệu dân.

Được biết, để giành được giải thưởng này tại WCA 2011, Metfone đã phải vượt qua các doanh nghiệp viễn thông từ Pháp (Orange), Indonesia (Axis), Cộng hòa Cape Verde (CVTelecom) để giành giải thưởng.

Năm 2009, Viettel đã giành được giải thưởng này. Như vậy, với 2 lần trao thưởng cho cùng một cách làm, thế giới đã ghi nhận khái niệm "viễn thông là bình dân" mà Viettel đưa ra là một giải pháp tối ưu tại các thị trường đang phát triển.(Theo Vneconomy)