Hiện nay vấn đề môi trường, khí hậu đang làm ảnh hưởng quá lớn tới đời sống, sinh hoạt của con người. Trong đó viêm họng là vấn được quan tâm. Bệnh được xem như một căn bệnh quen thuộc mà con người thường mắc phải khi trời chuyển đổi hay các vi khuẩn, virus xâm nhập tấn công và làm suy giảm hệ miễn dịch, sức đề kháng của con người. Từ đó, gây ra rất nhiều chứng bệnh khó chịu đến cho người bệnh. Vậy viêm họng có những loại nào hãy cùng Khám Tai Mũi Họng chúng tôi đi tìm hiểu các loại viêm họng phổ biển nhất hiện nay.


Các loại viêm họng phổ biển nhất là gì?

Với sự phát triển của những loại vi khuẩn và virus, các tác nhân gây ra bệnh viêm họng càng ngày càng phổ biến. Do đó mà, các loại viêm họng cũng rất phổ biến và gây ra rất nhiều triệu chứng nguy hiểm. Ngoài ra, khiến người bệnh và người thân rất dễ bị nhầm và lầm tưởng mình đang bị chứng bệnh này nhưng thực ra lại đang gặp phải loại bệnh khác. Do đó, việc phân biệt và tìm hiểu về các loại viêm họng thường gặp rất khó khăn.

Đây cũng là thắc mắc của chị Kiều Anh, có gửi bức thư về cho chúng tôi, nội dung như sau:

'' Bác sĩ thân mến! Tôi tên là Kiều Anh hiện đang ở Thái Nguyên, nơi sinh sống của tôi là trên vùng đồi núi, cao nguyên nên khi hậu thường thất thường, khiến tôi thường bị viêm họng. Nhưng mỗi lần bị viêm họng lại có những dấu hiệu khác nhau. Do vậy mà, tôi cũng không biết phải điều trị hoặc nêu ra đúng những hiện tượng để cho bác sĩ chẩn đoán. Do đó, tôi viết muốn hỏi rằng có các loại viêm họng nào phổ biến hiện nay? Mong sẽ nhận được chăm sóc của bác sĩ.

Tham khảo: Cây thuốc trị viêm họng

Các loại viêm họng thường gặp hiện nay

Viêm họng cấp

Viêm họng cấp là một trong các loại viêm họng sẽ xuất hiện khi thay đổi thời tiết kèm theo một số vi khuẩn phát triển gây nên bệnh. Các vi khuẩn này có thể gây hại cho cơ thể nếu không được chăm sóc kĩ lưỡng.Bệnh sẽ phát sốt từ 30-45 độ, kèm theo đó là cảm giác khó chịu khi nhai, nuốt. Viêm họng cấp xảy ra do một số nguyên nhân như thay đổi thời tiết, virut xâm nhập và phát triển mạnh khi gặp môi trường thuận lợi. Cơ thể không được giữ ấm trong thời gian giao mùa, một số tác nhân từ bên ngoài. Viêm họng cấp có thể giảm sau khi uống thuốc từ 3-4 ngày.

Khi bị viêm họng cấp có thể gây đau ột số bọ phận như đau tai, đâu đầu, nếu do vi khuẩn xâm nhập thì có thể thấy cổ họng sưng to, đau rát cổ họng, hạch dưới căm hàm xưng to. Ngoài ra có thể dẫn tới đi chứng sang một số bộ phận khác như khớp gối, đau nhức có cảm giác khó chịu. Khiến người bệnh chán ăn, mệt mỏi. Bệnh này cần chăm sóc kĩ lưỡng để bệnh không diễn biến nặng hơn. Không nên để bệnh phát triển quá lâu, sẽ dẫn tới hậu quả về sau.

Viêm họng đỏ

Viêm họng đỏ là một trong số các loại viêm họng rất thường gặp. Khi thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh. Gặp phải những virut gây nên bệnh, mang tới cảm giác khó chịu.Dấu hiệu nhận biết bệnh này khi cổ họng sưng tấy, đau rát, mệt mỏi, kém ăn, sốt ở 30 -40 độ. Nhiễm khuẩn cũng là yếu tố gây nên bệnh như khô miệng, đau rát, khó chịu, mệt mỏi, họng sưng to, amidan sưng tấy, đỏ rát.Bệnh này cần được uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Viêm họng trắng

Các loại viêm họng thì thường sưng tấy vùng niêm mạc họng nhưng loại viêm họng này thường mỏng, trắng. Khi bóc ra chúng có lớp màng trắng và loét nông. Thường gọi là họng loét. Cũng có những dấu hiệu như chúng tôi vừa nêu ở trên. Viêm họng này thường gặp ở người lớn tuổi hay người già. Bệnh này cần trị bệnh dứt điểm.

Viêm họng do liên cầu

Viêm họng do liên cầu là bệnh có thể di căn sang một số bộ phận khác như tim, cầu thận... Bệnh này cần theo dõi và trị bệnh theo quy định của bác sĩ. Nếu không chăm sóc tốt sẽ để lại di chứng về sau.

Viêm họng do vi rút

Các loại viêm họng với cơ thể do vi rút xâm nhập và phát triển khiến bệnh viêm họng càng trở nên nặng hơn. Có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, bệnh này còn có thể kết hợp với viêm mạc mắt, thường xảy ra ở các nhà trẻ. Khi môi trường thuận lợi khiến bệnh phát triển nhanh hơn.

Tìm hiểu thêm về: Bị viêm họng uống thuốc gì

Viêm họng hạt

Bệnh xuất phát từ bệnh viêm họng mãn tính, nghiêm trọng ,gặp khó khăn trong điều trị. Biểu hiện của bệnh: đau rát, chứa hạt, cảm giác khí chịu, ngứa họng. Bệnh ngày một phát triển nặng hơn nếu cứ tiếp diễn và không có phương pháp điều trị bệnh trị bệnh trong thời gian dài. Trong quá trình điều trị chỉ có thể đốt được hạt to, những hạt nhỏ không thể tiêu diệt có khả năng phát triển trở lại. Đây là một trong các loại viêm họng gây ra viêm ảnh hưởng nhất đối với người bệnh.

Viêm họng mạn tính

Bệnh này phổ biến trong các loại viêm họng nhưng lại ít người biết đến. Bệnh hình thành khi chất nhầy từ dạ dầy trào ngược lên cổ họng phát triển thành bệnh. Hay tác động từ bên ngoài như môi trường hay khí hậu .Bệnh này có dấu hiệu như rát, đau, ho, có khi ho theo từng cơn hoặc kéo dài.

Có các loại viêm họng nào? Trên đây là một số thông tin chúng tôi cung cấp. độc giả có thể xem qua và đưa ra ý kiến của mình, cùng chúng tôi và các bác sĩ giải đáp những thắc mắc. Mong rằng những thông tin trên có thể mang đến cho độc giả những kiến thức cơ bản trang bị cho bản thân để có những phương hướng điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Khám Tai Mũi Họng chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Nguồn: https://khamtaimuihong.com.vn/tim-hi...-bien-hien-nay