Trang 1 của 3 123 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 29
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  Khi xem bài viết "Nguồn nhân lực: “CON” thịnh, “NGƯỜI” suy", của tác giả Huỳnh Thế Du, đăng trên Báo Saigontimes nói về việc sử dụng nguồn nhân lực hiện nay, mình cảm thấy tác giả đã nêu thật cụ thể thực trạng, tình hình sử dụng nguồn nhân lực hiện này của Việt Nam. Là một công chức, mình lại càng hiểu nhiều và thấm thía về bài viết. Càng buồn nhiều hơn khi đất nước đã bao nhiêu năm đổi mới, chúng ta từng tự hào về các thành tựu mà chúng ta đã làm được trong thời gian đã qua; có một thời gian báo chí từng ca tụng Việt Nam trong tương lai sẽ thành Hổ, thành Rồng. Để rồi cho đến hôm nay, năm 2010, điểm lại những biến động của nền kinh tế đất nước, chợt cảm thấy giật mình; giật mình vì thấy chúng ta còn tồn tại quá nhiều yếu kém, bất cập từ sự hoạch định & điều hành các chính sách của những nhà quản lý cấp vĩ mô. Nền kinh tế Việt Nam hiện nay thực tế đang cho thấy đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà hàng ngày chúng ta đã từng nghe nói đến từ các nhà kinh tế trong và ngoài nước. Vậy nguyên nhân của những yếu kém và dẫn đến thực trạng của nền kinh tế Việt Nam ngày hôm nay xuất phát từ đâu ?

  Các bạn hãy xem phân tích của tác giả Huỳnh Thế Du sẽ thấy nguyên nhân của nó.

  "Hiền tài là nguyên khí quốc gia nên đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao luôn được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cả xã hội. Tuy nhiên, đến nay kết quả vẫn rất hạn chế vì trong môi trường hiện tại, một nhu cầu thực sự về người tài dường như vẫn chưa hiện hữu.

  Cầu người hiền tài hay kẻ khôn vặt?


  Không có cầu thì cung cũng chẳng có ý nghĩa gì. Sao lại như vậy?


  Chúng ta biết rằng nhân lực chất lượng cao thường có các tính cách như: (1) sáng tạo, biết đặt câu hỏi và nghi ngờ (2) tinh thần khởi nghiệp, dám chấp nhận rủi ro, khám phá và chinh phục các đỉnh cao, (3) ước muốn làm giàu hay thi thố tài năng đúng nghĩa; (4) được trang bị những kỹ năng tốt (thường là qua đào tạo); (5) có tinh thần và mong muốn học hỏi không ngừng.


  Những đặc điểm nêu trên rất khác với thói khôn vặt, chỉ cung cúc vâng lời hoặc tìm mọi cách làm hài lòng cấp trên, muốn giàu nhanh hay nổi tiếng bằng mọi giá, giả dối, lười biếng, không muốn làm mà chỉ muốn hưởng thụ, dựa vào kinh nghiệm bản thân.


  Môi trường hiện tại chưa khuyến khích được nhóm một mà lại tạo ra những người có các đặc điểm của nhóm thứ hai. Nói cách khác, phần CON đang được dung dưỡng chứ không phải phần NGƯỜI.


  Cơ chế nào đã cản trở hiền tài?


  Thứ nhất, vì nguyên tắc: ở nhà bố mẹ luôn đúng, ở trường thầy cô luôn đúng; ở cơ quan sếp luôn đúng... đang chi phối các quan hệ xã hội nên sản phẩm của giáo dục thường là những người chỉ biết vâng lời, bạc nhược về tinh thần, không dám cãi, không dám chấp nhận thách thức và thiếu sáng tạo.


  Hơn thế, có nhiều vấn đề mà hầu hết mọi người đều thấy phi lý nhưng do hệ thống đã được thiết lập, nguyên tắc đã được quy định nên người nói vẫn phải ca tụng và người nghe vẫn phải gật gù cho dù chẳng mấy ai tin. Hậu quả là các chuẩn mực đạo đức không thể đứng vững khi sự giả dối và hình thức trở thành một phần tất yếu của cuộc sống.


  Thứ hai, ở khu vực công (kể cả các doanh nghiệp nhà nước), nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách tưởng chừng là ưu việt, nhưng trên thực tế, người đứng đầu ở nhiều đơn vị có thể tập trung quyền lực và chi phối mọi hoạt động của cơ quan cũng như quyết định sinh mạng chính trị và cơ hội thăng tiến của các thành viên trong tổ chức.


  Thêm vào đó, do trách nhiệm, quyền hạn và lợi ích không gắn liền với nhau nên có rất ít các vấn đề phát sinh được giải quyết mà chúng thường bị đẩy lên cấp cao nhất có thể, trong khi một phần không nhỏ thời gian của người lao động và nguồn lực của Nhà nước bị lạm dụng cho các mục đích cá nhân.


  Ví dụ, đối với một công chức thông thường, khi một vấn đề mới nảy sinh nếu người này hăng hái giải quyết thì sẽ phải chịu mọi gánh nặng và trách nhiệm, thậm chí còn bị người khác ghét vì tạo thêm việc cho họ hay bị xem là chơi trội. Hơn thế, nếu thất bại thì một mình công chức này lãnh đủ, nhưng nếu thành công thì thành tích chưa hẳn đã là của anh/chị ta, thậm chí nhiều khi còn bị phạt vì dám làm trái quy định.


  Với cơ chế như vậy thì dễ hiểu nhiều người chỉ tìm mọi cách làm hài lòng cấp trên bằng những tiểu xảo hay sự ranh mãnh của mình thay vì làm tròn vai trò “đầy tớ của nhân dân”.


  Quyền lực thì ai cũng muốn thâu tóm, nhưng trách nhiệm thì cứ đẩy lòng vòng. Nếu so sánh việc “xé rào” của “đêm trước đổi mới”, thì việc làm trái các quy định hiện nay chủ yếu là vì tham nhũng, vì lợi ích cá nhân hay một nhóm nhỏ nào đó chứ không phải vì muốn thoát ra khỏi chiếc áo cơ chế để làm những việc có lợi cho nước cho dân.


  Thứ ba, sự sàng lọc tự nhiên làm cho chất lượng nguồn nhân lực ở khu vực công, nhất là các địa phương đang gặp vấn đề.


  Chúng ta cùng bắt đầu với một người vừa thi đại học.


  Nếu đậu, người này sẽ học ở thành phố hoặc ra nước ngoài. Sau khi học xong, nếu có cơ hội người này sẽ làm việc cho khu vực tư ở các đô thị với thu nhập cao, cơ hội thăng tiến và điều kiện sống tốt hơn, nếu không thì hoặc trở về địa phương hoặc vào khu vực công.


  Ở đây, sàng lọc đã xảy ra, nguồn nhân lực tốt hơn thì chảy sang khu vực tư.


  Thực tế cho thấy số người có khả năng vào khu vực công rất ít. Ngay cả Hà Nội và TPHCM, những địa phương có nhiều lợi thế và trải thảm đỏ để thu hút nhân tài, cũng gặp không ít khó khăn.


  Những người đã chấp nhận vào khu vực công thường gặp không ít những vấn đề và thách thức mà nó chẳng liên quan gì đến khả năng của họ cả, để rồi xảy ra tình trạng “trong số 8 thủ khoa được Hà Nội nhận về công tác đã có 7 người ra đi”.


  Trong số những người không đậu đại học, ai sẽ ở lại địa phương tham gia công tác hội, công tác đoàn thể? Đối với những người làm ở khu vực công, để tránh rủi ro và có cơ hội thăng tiến, họ sẽ chọn cách làm việc sáng tạo hay chỉ vâng lời và làm theo chỉ đạo của cấp trên?


  Đối với những người không tiếp tục học lên mà vào làm ở các địa phương sau đó có cơ hội thăng tiến với yêu cầu phải có bằng cấp như quy định thì việc mua bằng giả hay bằng thật nhưng học giả là điều dễ hiểu vì không phải ai trong số này cũng có khả năng để có được tấm bằng đúng nghĩa.


  Thêm vào đó, với những người ở khu vực công như trên, nhất là các địa phương, liệu họ có muốn và tạo điều kiện cho những người có khả năng vào cơ quan họ làm việc? Hay nếu ai lỡ vào rồi thì bị cô lập chỉ vì cái tội giỏi và không biết đi bằng đầu gối?


  Ở môi trường như vậy, những ai sẽ muốn làm việc ở khu vực công? Tương lai quốc gia sẽ như thế nào khi khu vực công chỉ có thể kết nạp hay tuyển dụng được những người như vậy?


  Thứ tư, trong môi trường kinh doanh hiện tại, để tồn tại thì các doanh nghiệp cần phải ngay thẳng và minh bạch hay phải thích nghi? Kinh doanh chân chính cho một mục tiêu dài hạn mà mình đeo đuổi hay phải đánh quả, chụp giựt?


  Hơn thế, đối với những doanh nhân được coi là thành đạt, trong quỹ thời gian của mình, bao nhiêu phần trăm được dành để suy nghĩ tìm tòi các sản phẩm, hoạt động kinh doanh sáng tạo nhằm làm giàu cho mình cũng như tạo ra nhiều của cải cho xã hội và bao nhiêu thời gian phải dành cho việc thiết lập hay duy trì quan hệ cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến cơ quan công quyền?


  Nhìn vào thực tế, sẽ không khó để tìm câu trả lời.


  Báo động môi trường cho nguồn nhân lực!


  Môi trường thì như vậy và hầu hết mọi người phải theo nguyên tắc “để tồn tại thì phải trang bị những gì cuộc sống cần”, nên hành động hợp lý của không ít người là tìm cách gầy dựng quan hệ bằng những mánh khóe hay tài lẻ của mình thay vì ra sức học tập, tìm tòi sáng tạo để nâng cao năng lực cũng như trình độ.


  Nếu sử dụng giải thích hàng xấu đẩy hàng tốt ra khỏi thị trường của Akerlof, nhà kinh tế học đoạt giải Nobel thì sẽ thấy tình trạng hiện tại là rất đáng lo ngại. Khi những người có khả năng và tử tế được quan tâm nuôi dưỡng thì tương lai của quốc gia, của dân tộc sẽ xán lạn. Ngược lại, môi trường chỉ dung dưỡng cho những kẻ cơ hội thì đất nước khó mà ngẩng cao đầu để sánh vai với các cường quốc năm châu.


  Hơn lúc nào hết, giờ đây, các nhà lãnh đạo Việt Nam cần có quyết sách đúng đắn để tạo ra một môi trường mà ở đó mỗi người có điều kiện (nói đúng hơn là phải) nuôi dưỡng và phát huy phần NGƯỜI đồng thời kiềm chế sự trỗi dậy của phần CON trong mình. Một sự đổi mới tư duy trong công tác cán bộ và sử dụng con người là việc cần làm ngay".
  Càng đọc, càng thấm và càng buồn. Không biết đến bao giờ vấn đề sử dụng nguồn nhân lực của đất nước sẽ có sự thay đổi theo chiều hướng khả quan hơn nữa ? Nếu cứ như thế này không biết tương lai sẽ về đâu ???
 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  Mình cũng đã đọc qua bài viết này, đúng thật là không biết bao giờ câu hỏi trên mới có lời giải đáp?Nó đã trở thành cả 1 hệ thống, 1 tư tưởng....mà có lẽ càng nói chúng ta lại càng thấy có nhiều nghịch lí ở Việt Nam???Một câu hỏi chắc còn lâu lâu nữa mới có lời giải đáp.

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  Nếu các vần đề này được các nhà báo mổ xẻ thường xuyên. Và người dân đồng lòng góp sức đưa chủ đề này lên chất vần đối với các cấp lãnh đạo cao nhất. Kiên trì đấu tranh lâu dài thì mầm mống ung thư này mới giảm bớt di căn được. Chứ nếu lâu lâu chỉ có 1 bài báo nêu lên thì cũng thể hiện sự bức xúc và cũng chỉ là đề tài để thảo luận tại các diễn đàn mà không đi đến kết quả gì.

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  đúng thật bài viết rất hay và bổ ích nữa càng đọc càng thấm về tình hình nguồn nhân lực của việt nam như thế nào trong mấy năm tới đây...mà vấn đề này thì không thể giải quyết 1 sớm chiều được mà phải có sự điều chỉnh theo hướng khách quan hơn..vấn để này theo minh còn lâu mới có lời giải đáp thật ...

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  Đọc xong bài viết trên, câu hỏi về nguồn nhân lực của nước ta trong tương lai?
  Rất khó để trả lời cho thích đáng nhưng chúng ta hãy hy vọng 1 tương lai tốt hơn cho "chúng ta-những người lao động tài năng và dào lòng nhiệt huyết".

 6. #6
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  "Con người" quả thật bài viết này rất hay ...
  Nhưng thực sự để có sự thay đổi lớn về nguồn lực tại VN quả thật rất khó. Những thói quen trước đây của người Việt Nam không thể 1 sớm 1 chiều thay đổi. Khi mà kinh tế có sự thay đổi lớn khi mà nên kinh tế chuyển sang kinh tế thị trường người nào cũng muốn mình giàu có và cuộc sống an nhàn. Vì thế mọi người đều muốn mình có 1 cách nào đó để có thể nhanh đạt được ý muốn của mình.

 7. #7
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  Thực trạng quá quen thuộc với tình hình hiện tại, có đọc nên mới liệt kê hết được những bất cập trong nước ta. Đó là phần lý do mà kìm hãm sự phát triển của ta.

  Nhưng chúng ta bị các con ông cháu cha, người quen,... họ lợi thế, nhập cuộc. Nhưng nếu tự hỏi lòng mình thì đã có mấy người chịu hy sinh, trả giá cho đất nước chưa.

  Ngày xưa dựng nước cha ông ta đã phải đổ máu, hy sinh, chia lìa, mất mát. Nhưng cha ông ta vẫn thế nào? vẫn ung dung vì đất nước không chút suy tính, còn ta ra sao, chỉ biết suy nghĩ lợi thiệt, nhân tài có tiếng thì tìm chỗ mát, người không có tài thì quy ẩn làm nông, còn lại thì toàn là con ông cháu cha, thử hỏi họ không làm vậy thì sao.

  Vạn sự khởi đầu nan, luôn miệng hát tiếng " Không có việc gì khó.... làm nên" nhưng vừa bị mấy ông tham quan dọa dẫm đã mất hết ý trí anh hùng, vừa khó khăn đã vội rời công việc cao cả cống hiến cho đất nước. Việt Nam cho ta đã đủ để chúng ta hy sinh, cống hiến trọn đời, nhưng chỉ là những vụt vẵn mà ta ra đi, từ bỏ công việc đáng nhẽ là dành cho ta. Cho những người đã không tài mà còn vô đức đảm nhiệm, thử hỏi làm thế mà chẳng ra vậy.

  Những người trẻ Việt, nếu có 1 lòng vì nước thì khoảng ít năm tìm ra giải pháp để khắc phục khó khăn thì chúng ta sẽ phát triển được. Nếu không thì lại bằng đấy năm sau cũng chính là giờ này, con cháu chúng ta lại lướt wed nói về nạn tham nhũng, bất cập không ngừng kìm hãm sự phát triển của đất nước, những nhân tài lại lần lượt ra đi, vẫn còn cảnh nghèo đói túng thiểu.


  Thân!

 8. #8
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  em thấy là đây là một bài viết hay và bổ ích

 9. #9
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  em thấy là đây là một bài viết hay và bổ ích

 10. #10
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay.

  Cơ chế nhà nước hiện tại không trọng dụng và thu hút được nhân tài, tệ nạn quan chức làm mất tính dân chủ, giáo dục thì bảo thủ và giữ lợi ích của nhóm đi trước. Nếu không thay đổi cơ chế đây là một vấn đề nan y, và so với thế giới Việt Nam vẫn luôn là Việt Nam của hôm nay

 

 
Trang 1 của 3 123 CuốiCuối

Các Chủ đề tương tự

 1. Chứng rụng tóc ở trẻ sơ sinh: nguồn gốc và cách điều trị
  Bởi qwerty trong diễn đàn Mua bán hàng hóa
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 12-28-2016, 05:57 PM
 2. Sửa zenfone 4 mất nguồn không lên nguồn hao nguồn nhanh hết pin
  Bởi ngochoang7978 trong diễn đàn Mua bán hàng hóa
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 10-04-2016, 07:49 PM
 3. Nguồn gốc và triệu chứng lúc trẻ em bệnh mề đay mẩn ngứa
  Bởi nguyenlan trong diễn đàn Giới thiệu dịch vụ
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 10-01-2016, 04:35 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •