Thế giới ngày càng phẳng, và chỉ cần nghiêng một chút thôi thì mọi người sẽ đổ dồn về phía nhau, Pinwheel của Caterina Fake đang góp phần tạo ra độ nghiêng phi vật lý đó cùng Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác.

Bún bò Huế của Việt Nam trên Pinwheel
Ngày 17/03, mạng xã hội Pinwheel của nhà đồng sáng lập ra Filckr - Caterina Fake chính thức cho phép người dùng đăng kí. Những hình ảnh đầu tiên về Việt Nam cũng đã xuất hiện trên mạng xã hội này.
Ghi chú địa điểm trên khắp thế giới

Pinwheel cho phép người dùng tìm kiếm ghi chú và ghi chú tại tất cả mọi địa điểm trên toàn thế giới giới. Đơn giản, bạn có thể gõ từ: "Ba Đình" vào ô Go to Location, Pinwheel sẽ đưa ra từ gợi ý trước là "Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam" và tất cả những ghi chú tại địa điểm này sẽ được hiện lên.

Gõ địa điểm bạn cần tìm, và những ghi chú tại địa điểm đó sẽ hiện lên

Pinwheel làm tôi liên tưởng đến cuốn sách Lonely Planet - cẩm nang cho dân du lịch bụi từ khi nó được viết vào năm 1973 với cái tên ban đầu là Across Asia on the Cheap. Đây là cuốn sách du lịch bụi nổi tiếng nhất, được cập nhật bởi những tay "phượt" trên khắp hành tinh hàng năm.

Bây giờ, bạn không cần ôm cả tập sách dày đi và nhét nó với một trọng lượng khá nặng nề trong ba lô, một chiếc iPhone có thể nhét Pinwheel trong điện thoại với phiên bản dành cho iOS, trong một thời gian ngắn nữa thôi thì Android Phone và Windows Phone cũng có thể làm điều tương tự.

"Timeline" của người dùng trải dài trên bản đồ, mỗi khi bạn click vào các biểu tượng avatar, bạn sẽ theo dõi được địa điểm mà người dùng đó đặt chân đến

Hôm nay, có một vài ghi chú (note) tại Việt Nam, trong đó có anh chàng người nước ngoài với cái tên Kay khen quán kem Fanny tại Hồ Hoàn Kiếm : "Kem và thiết kế của quán đều tuyệt vời, tầm nhìn đẹp mắt và rất đáng để ghé thăm".

Bên dưới mỗi ghi chú, bạn có thể comment (bình luận), hoặc lick vào biểu tượng hình trái tim để lưu vào địa điểm ưa thích của bạn. Dưới ghi chú của Kay, đã có bình luận của bạn Anh Vũ: "Tôi sẽ ghé đến, tôi dám cá rằng ở đó có kem sầu riêng tuyệt vời", trong khi một ghi chú nữa của một bạn tên May viết: "Tôi không nghĩ rằng ở đó có vị kem sầu riêng, nếu bạn muốn thì hãy ghé thăm... Fanny Sài Gòn.

"Twitter hình ảnh" hay "Flickr của địa điểm"?

Người sáng lập ra Pinwheel là Catherina Fake, có nhiều lý do để người ta gọi Pinwheel là "một trang Flickr địa điểm". Pinwheel cũng là mạng xã hội chia sẻ hình ảnh, nhưng hình ảnh đó gắn liền với những địa điểm cụ thể.

Không những thế, dường như đây là sự bổ sung hoàn hảo của Flickr và Twitter, tất nhiên Pinwheel cũng có cá tính riêng so với Facebook và Google Plus.

Thực tế, những tính năng của Pinwheel như tải ảnh, tag, note... trên Facebook, Google Plus, Flickr . Nhưng định vị thương hiệu bằng việc gắn liền với mỗi tấm ảnh là một địa điểm, một câu chuyện, một sự chia sẻ là điều mà Pinwheel muốn hướng đến, thay vì tạo mạng xã hội rộng lớn như Facebook, Google Plus hay chỉ tập trung vào chia sẻ hình ảnh như Flickr.

Click vào phần Leave a note trên trang chủ của Pinwheel để bắt đầu viết ghi chú, bạn có thể tạo ghi chú theo hướng dẫn trong hình, những phần mà bạn bỏ trống sẽ không xuất hiện trên note

Phần note (ghi chú) trên Pinwheel khá thoải mái, không bị giới hạn bởi 140 ký tự như Twitter hay 420 ký tự trên Wall của Facebook. Điều này sẽ rất phù hợp, nếu bạn muốn kể một câu chuyện thay vì chỉ vài dòng miêu tả ngắn ngủi liên quan đến hình ảnh.

Ảnh kèm bản đồ địa điểm về một nhà hàng tại California (Hoa Kỳ) mà Caterina ghi chú trên trang Pinwheel của mình

Tuy là một mạng xã hội mở và khuyến khích cộng đồng chia sẻ, nhưng Pinwheel cũng có những thiết lập cá nhân để bạn có thể lựa chọn những nhóm đối tượng có thể theo dõi, hoặc không thể trên Pinwheel của mình.

Sau khi Pinwheel được chính thức công bố, số lượng người dùng đã tăng lên nhanh chóng thể hiện qua sự xuất hiện avatar và hình ảnh, ghi chú dày đặc trên trang.

Bạn có muốn dùng thử? hãy tải một tấm ảnh về Việt Nam và thêm vài dòng ghi chú để cả thế giới có thể biết thêm về nơi mà bạn đang sống.

Theo Cường Cao
(ảnh: Pinwheel)
VTC News
p.s:cũng hay chứ nhỉ, bạn nào thử đi quảng bá hình ảnh Việt Nam luôn, mình ko ghiền mấy trang mạng xã hội cho lắm hihi,
Nhưng mình nghĩ sd công cụ này như cẩm nang du lịch bụi chưa hẳn là tốt, biết đâu người chủ các nhà hàng khách sạn....sử dụng nó như 1 công cụ PR "tung hoả mù" cho người du lịch bụi,