Có 16 năm liên tục gắn bó với nghề, trong đó 12 năm làm việc tại tập đoàn mùi hương Argeville, với Vanessa Prudent, công việc sáng tạo ra những mùi hương độc đáo cho các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp luôn đầy kỳ thú. Cô cũng là trưởng nhóm phát triển hương cho thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên Purité By Ppôvence.

* Điều gì khiến chị thích nhất từ công việc thú vị của mình?

Khi bạn là một nghệ sĩ tạo hương, bạn sẽ nhận ra mỗi ngày làm việc sẽ là một sự khác biệt. Từng hương thơm bạn sáng tạo sẽ ảnh hưởng sâu sắc bởi tâm trạng của bạn thời điểm đó. Không bao giờ là sự lặp lại. Không bao giờ là sự nhàm chán. Có những lúc, mùi hương đến như một nốt nhạc “lóe” lên. Đó là một điều tuyệt diệu mà tôi cảm nhận được từ công việc.* Rất nhiều người tò mò khi hình dung về công việc của một “nghệ sĩ tạo hương”. Chị có thể mô tả đôi điều không?

Một nghệ sĩ tạo hương phải có sự phóng khoáng để không bị ràng buộc bởi bất kỳ một giới hạn nào. Tuy nhiên, đó không phải là người “dị biệt”, luôn hành động theo cảm xúc. Muốn làm một nghệ sĩ tạo hương giỏi, phải cực kỳ tỉnh táo, để có thể đánh giá chính xác những yêu cầu và mong muốn của khách hàng, tùy theo mỗi đất nước, mỗi vùng miền, mỗi nền văn hóa khác nhau. Không ít người nghĩ công việc của chúng tôi nhàn nhã. Nhưng không hề! Mỗi sản phẩm, mỗi đối tượng khách hàng có những yêu cầu khắt khe và chúng tôi phải đáp ứng ở mức độ hoàn hảo nhất có thể những yêu cầu ấy.* Có lúc nào trong quá trình làm việc, chị cảm thấy như mình gặp một “bài toán khó”?

Thường xuyên là đằng khác! Chẳng hạn như chúng tôi đang phát triển mùi hương hoa hồng cho dầu gội, sữa tắm, sữa dưỡng thể… của nhãn hiệu Purité By Prôvence. Nhiệm vụ của chúng tôi là cho ra đời mùi hương có thể làm ngây ngất người khác một cách lâu bền.

Bạn biết đấy, hoa hồng là loại hoa điển hình ở vùng Provence. Song, mỗi giống hoa hồng lại có những đặc tính hương thơm khác nhau. Chúng tôi phải dành hàng tháng liền để chọn lọc và phát triển loại tinh dầu hoa hồng thuần khiết, tinh túy và thơm mát thanh dịu nhất của vùng Provence đưa vào trong các sản phẩm của Purité By Prôvence. Nhóm của chúng tôi có 9 người và chúng tôi đã phải trải qua rất nhiều giờ làm việc mới cho ra được một mùi hương như tổng thể hài hòa, độc đáo, mang đến cảm giác hoàn toàn mới mẻ cho người sử dụng.

* Để trở thành một nghệ sĩ tạo hương, chị nghĩ cần có những tính cách thế nào?

Đầu tiên tất nhiên là năng khiếu. Năng khiếu là yếu tố “cần”, một tố chất đặc biệt và thiên bẩm như món quà tạo hóa trao tặng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, người nghệ sĩ tạo hương còn phải “đủ” rất nhiều tố chất khác như: sự hăm hở, sự kiên trì, sự sáng tạo… Cuối cùng là nỗ lực học hỏi không ngừng. Mỗi ngày là một ngày mới. Mỗi ngày, chúng tôi lại tự mình khám phá và học hỏi được nhiều hơn từ các mùi hương.* Theo chị, đâu là yếu tố quyết định để tạo ra được những hương thơm độc đáo, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khách hàng?

Để tạo nên mùi hương độc đáo, thành công, người nghệ sĩ tạo hương phải hiểu sâu sắc về khuynh hướng của khách hàng ở từng khu vực, phải hiểu rõ cả về văn hóa, phong cách, lối sống của nhóm khách hàng hướng đến.

Một ví dụ nhỏ, khi phát triển mùi hương hoa hồng cho các sản phẩm của nhãn hiệu Purité By Prôvence, chúng tôi phải đặt ra hàng loạt câu hỏi cho mình: Những ai là khách hàng “ruột” của Purité By Prôvence? Họ yêu thích sự tươi mới, trẻ trung, tự nhiên, thuần khiết hay ưa chuộng những điều nào khác? Họ sẽ dùng sản phẩm này khi nào? Khi tìm được câu trả lời chính xác cho những vấn đề đặt ra, tôi mới bắt tay để sáng tạo ra những mùi hương khiến người dùng sản phẩm này có được cảm giác mùi hương ấy thật sự hiểu cá tính của mình, thật sự hòa quyện với mình.