Trang 1 của 3 123 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 28
 1. #1

  “Té nước theo mưa”?


  Ai đang té nước... theo mưa?

  Bước sang năm 2011, các doanh nghiệp đã gặp những khó khăn lớn, đặc biệt là tình hình giá cả thị trường tăng cao. Thế nhưng, nhiều người, trong đó có cả quan chức nhà nước, lại cho rằng nhiều doanh nghiệp đã “té nước theo mưa” trong việc tăng giá bán hàng hóa nên cần có biện pháp xử phạt nặng. Điều đó có công bằng?

  Cho rằng các doanh nghiệp dựa vào việc tăng giá điện, xăng, dầu để tăng giá thu lợi nhuận cao hơn là không đúng. Ai cũng thừa nhận điện, xăng, dầu là những yếu tố đầu vào rất quan trọng của hầu hết các ngành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Cho nên, khi Nhà nước tăng giá điện, xăng, dầu, các doanh nghiệp cũng tăng giá bán, thiết nghĩ là điều bình thường.


  Có ý kiến căn cứ vào một số tính toán về tác động của việc tăng giá điện, xăng, dầu tới chỉ số giá cả (CPI) rồi kết luận các doanh nghiệp tăng giá quá cao và đó là “té nước theo mưa”. Chẳng hạn, cơ quan quản lý tính toán và công bố trên báo rằng, giá xăng, dầu tăng chỉ khiến CPI tăng 0,4%, giá điện tăng làm CPI tăng khoảng 0,5%, do đó, giá cước vận tải và các mặt hàng khác tăng đến 10% là “té nước theo mưa”. Đó là nhận định phiến diện. Bởi lẽ, nếu coi điện, xăng, dầu là một nhóm hàng trong “rổ hàng hóa” để tính CPI thì con số 0,4% và khoảng 0,5% có thể là đúng. Song, tác động của việc tăng giá điện, xăng, dầu tới giá thành và phí lưu thông lại là một chuỗi tác động liên hoàn trong cả quá trình sản xuất.


  Để tính được chính xác tác động của việc tăng giá điện (tương tự là giá xăng, dầu và các tư liệu sản xuất khác) phải xét đến tác động kép trong chuỗi tác động của quá trình sản xuất, kinh doanh. Do đó, không thể vội vàng cho rằng, các doanh nghiệp tăng giá cao hơn một tỷ lệ ước tính nào đó là “té nước theo mưa”!


  Không chỉ thiếu cơ sở lý luận, cho rằng các doanh nghiệp đang “té nước theo mưa” cũng tỏ ra thiếu công bằng. Bởi lẽ, dù với bất kỳ lý do nào, điểm khởi đầu của quá trình tăng giá là việc Nhà nước tăng giá điện, xăng, dầu và điều chỉnh đồng nội tệ.
  (saigontime)

  Vì sao Nhà nước tăng giá để bảo vệ cho “những đứa con độc quyền” của mình thì được coi là hợp lý, còn các doanh nghiệp khác thì bị coi là “té nước theo mưa”?

  Phải chăng chính ngành điện và xăng, dầu cũng đang “té nước theo mưa”?


 2. #2
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: “Té nước theo mưa”?

  Theo em , với tư cách là người tiêu dùng thì việc tăng giá bán của các sản phẩm trong thị trường hiện nay thì đó cũng lả điều tất yếu thôi, việc giá xăng, dầu ,điện tăng lên thì sẽ kéo theo một số mặt hàng tăng giá, nhưng mức tăng giá phải cơ cấu hợp lý mới được, em thấy có một số mặt hàng dựa theo việc tăng giá, xăng dầu, điện mà tăng giá lên có tới trên 20% và cao hơn nữa, mà trong khi đó mặt hàng đó thì không và thậm chí ảnh hưởng nhiều tới việc tăng giá lần này, theo em, bộ máy quản lý của nhà nước cần phải xem xét và chấn chỉnh lại, cứ để như thế diễn ra thì nguy cơ lạm phát sẽ còn cao hơn nữa, nguy cơ đầu cơ các mặt hàng ngày càng cao.

  Cuối cùng là người tiêu dùng phải gánh chịu tất cả những gì mà họ không muốn, nhưng cũng phải chi ra để mà sinh hoạt và cuộc sống thôi, họ không có sự chọn lựa.

  Còn việc Petrolimex than lỗ hoài, theo em nhận định không thể tin được, nhà nước mình cần phải hạch toán, và thắt chặt việc quản lý lại, đừng để các doanh ngiệp không những trong kinh doanh xăng dầu và còn có một số doanh nghiệp trong các ngành chủ lực khác nữa.

  Một điều nữa là cơ chế giá xăng , dầu đang theo cơ chế giá thị trường thì việc giá thế giới giảm thị trong nước giá không giảm, mà sẽ nhà nước mình sử dụng phần lãi đó vào quỹ bình ổn, tăng thuế nhập khẩu em thấy cũng được. nhưng mấy ngày nay có nhiều bài báo nói Petrolimex không có lỗ trong vụ kỳ rùi mà ngược lại còn có lãi nữa với bất chấp giá xăng dầu cao như vừa qua, nhưng cách lý giải của Ông Bùi Ngọc Bảo - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Petrolimex về việc có lãi (http://hcm.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/xang-dau-viet-nam-dang-lai-to-c46a391920.html )

  Em thấy sao sao , chưa có tính thuyết phục gì hết, và hiện nay doanh nghiệp đang chuẩn bị cổ phần hóa, và sẽ phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng trong quý 4 năm nay thôi, em thấy sao sao hiện tại Petrolimex là tập đoàn dưới sự quản lý nhà nước mà đã vậy rùi, nếu trở thành công ty cổ phần thì sao nữa đây, chắc dân chúng như tụi em còn khổ dài dài thôi…

  với cách lý giải em chưa thấy có tính thuyết phục, mong ah có thể chỉ cho em hiểu rõ hơn, em cám ơn ah rất nhiều

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: “Té nước theo mưa”?

  Mình suy nghĩ đơn giản thế này?

  "Té nước theo mưa" thì "mưa" ở đây là giá xăng, dầu, điện và "nước" chính là những doanh nghiệp mà đầu vào của nó nhiều khi chịu sự ảnh hưởng k nhiều nhưng lại đua nhau tăng giá quá cao so với mức thay đổi của "mưa" và tất cả đều lấy lí do là do "mưa" dữ quá.

  Còn ý bạn nói chính những DN xăng dầu đó đang "té nước theo mưa" thì "mưa" ở đây là cái j? Chẳng lẽ là giá trên thị trường quốc tế? Việc thay đổi đó có xứng bị gọi như vậy k? Bạn chỉ bảo thêm nha

  Hồi trc mình có đọc tờ báo Tuổi trẻ hay VNN j đó, có 1 anh tính về giá cước taxi tăng lên do giá xăng nhưng mà rõ ràng là đưa nó trội lên rất rõ ràng qua nhiều phép tính đơn giản và có Logic (Rất tiếc là tìm lại mãi k có))

  Mà Bạn nói phần cuối là dành cho "những đứa con độc quyền" rùi nói mọi sự tăng giá đều bắt nguồn từ xăng dầu, điều tiết của Nhà nước với ý phàn nàn trong khi phần trên thì lại nói Ai cũng bít xăng dầu là những mặt hàng thiết yếu, đầu vào của nhiều mặt hàng...Liệu vậy có mâu thuẫn với nhau k? :-"

  Mình nghĩ việc họ nói "té nước theo mưa" là 1 câu nói đúng, mấy cái dịch vụ như Massage, cắt tóc... họ cũng tăng ào ào đấy thui.:21:

  Mình k hiểu bít nhiều về thị trường và mấy cái zụ này nên suy nghĩ cũng hơi đơn giản, có j sai mọi ng chém nhẹ tay

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: “Té nước theo mưa”?

  mình nghĩ tất cả là do NHỮNG ĐỨA CON ĐỘC QUYỀN CỦA 1 ÔNG BỐ ĐỘC QUYỀN

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: “Té nước theo mưa”?

  bây giờ thì chỉ có cán bộ là ko bị ảnh hưởng bởi cơn suy thoái này thôi

 6. #6
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: “Té nước theo mưa”?

  "2 đứa" điện và xăng do độc quyền nếu không tăng giá thì nó không hoạt động thé thì chết hết với nhau, thế nên nó dọa cái là phải tăng ngay, điều đàng nói ở đây là nhà nước ta chưa có một chính sách đủ để kiểm soát được nền kinh tế của chính mình.

 7. #7
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  colospa retard uses

  buy diflucan online purchase fluconazole online where to buy diflucan buy fluconazole 150mg purchase fluconazole online

 8. #8
  Бесплатные мини игры

  Предлагаю вашему вниманию сборник бесплатных мини игр,
  Все игры, кроме алаваровских - бесплатны и не требуют какой либо оплаты!

  Список разделов игр, по темам:

  Головоломки и логические
  Развивающие Игры
  Карточные Игры
  Игры Линии
  Пятнашки, Пазлы
  Бегалки, бродилки
  Бизнес игры
  Квесты, поиск предметов
  Шарики

 9. #9
  Phản hồi: “Té nước theo mưa”?

  Còn theo mình nghĩ,họ không muốn nghĩ đến người tiêu dùng bởi vì họ nghĩ họ không phải là người tiêu tiêu dùng.
  Tăng giá, chỉ có người tiêu dùng là chịu hậu quả.Đúng là xã hội còn rất nhiều bât công với người tiêu dùng.

 10. #10
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: “Té nước theo mưa”?

  Còn theo mình nghĩ,họ không muốn nghĩ đến người tiêu dùng bởi vì họ nghĩ họ không phải là người tiêu tiêu dùng.
  Tăng giá, chỉ có người tiêu dùng là chịu hậu quả.Đúng là xã hội còn rất nhiều bât công với người tiêu dùng.

 

 
Trang 1 của 3 123 CuốiCuối

Các Chủ đề tương tự

 1. Bạn chọn những vị trí theo thứ tự nào ?
  Bởi bacngoctuan trong diễn đàn Khảo sát kinh tế
  Trả lời: 12
  Bài viết cuối: 03-26-2013, 04:56 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •