Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  3F thách thức toàn cầu

  "Thách thức 3F" đang làm mưa làm gió ở châu Á và châu Âu. Bộ trưởng Tài chính Pháp Christine Lagarde đã phát biểu như vậy ngay trước thềm Hội nghị bộ trưởng tài chính các nước Á - Âu (ASEM) diễn ra ở đảo Jeju (Hàn Quốc) ngày 16-6. 3F mà bà đề cập ở đây là ba chữ cái đầu của tài chính (finance), lương thực (food) và nhiên liệu (fuel). Giá lương thực và nhiên liệu đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 12 tháng vừa rồi. Bộ trưởng Lagarde thừa nhận "những cú sốc đó đã tác động mạnh tới các nền kinh tế". Điều này đã được thừa nhận tại cả ba hội nghị quốc tế diễn ra liên tiếp trong mấy ngày qua.
  Bộ trưởng tài chính các nước công nghiệp phát triển G8 họp hồi cuối tuần ở Osaka (Nhật Bản) ra cảnh báo về "những luồng gió ngược" của giá dầu và lương thực.
  Họ đánh giá đó là "thách thức nghiêm trọng đối với tăng trưởng trên toàn cầu". Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á diễn ra cuối tuần ở Kuala Lumpur (Malaysia) nhấn mạnh châu Á phải đi đầu trong việc tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính hiện nay. Tại hội nghị bộ trưởng tài chính ASEM với 27 nước thành viên của EU cùng 16 nước châu Á, vấn đề thách thức của nền kinh tế thế giới cũng sẽ là trọng điểm được bàn thảo bên cạnh vấn đề về khí hậu và tín dụng nhỏ.
  Giá lương thực và nhiên liệu tăng đã gây ra biểu tình phản đối ở rất nhiều nước trên thế giới, thậm chí nhiều nơi đã diễn ra cả bạo loạn. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak tại Hội nghị bộ trưởng tài chính ASEM hôm qua đã nhận định: "Không có gì quá khi nói rằng thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ những năm 1970".
  Ba chữ F tai họa này, theo bà Lagarde, đều có mối liên hệ mật thiết với nhau. "Để sửa một cái, chúng ta phải sửa cùng lúc các vấn đề khác". Theo quan điểm riêng của bà, điều quan trọng đầu tiên là cần đem lại sự ổn định trước tiên cho các thị trường tài chính. Việc ổn định thị trường tài chính sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư quay trở lại rót tiền vào "các thiết chế tài chính căn bản, thay vì vào các thiết chế lỏng và cứng" (ý bà là đổ tiền để đầu cơ thị trường nhiên liệu và thực phẩm - nguyên nhân bồi thêm đẩy giá lương thực và nhiên liệu lên cao). Bà Lagarde thừa nhận tình hình khó khăn diễn ra nghiêm trọng ở các nền kinh tế đang lên và các nước đang phát triển, "nhưng vấn đề này chúng ta cùng chịu chung trách nhiệm".
  Cụ thể, bà kêu gọi các nền kinh tế châu Á thuyết phục người dân về những lợi ích của sự hội nhập kinh tế như tạo việc làm, tăng nguồn đầu tư... Thứ trưởng tài chính Hàn Quốc Choi Joong Kyung cũng kêu gọi châu Á đẩy mạnh tốc độ hội nhập. Theo ông, cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997 tại châu Á mặc dù gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế châu lục, song đồng thời cũng tạo cơ hội vô giá để châu Á nhận thức được tầm quan trọng của việc có hành động tập thể đối phó với các thách thức tài chính. Ông Sakong Il, cố vấn đặc biệt về kinh tế của tổng thống Hàn Quốc, đề nghị Đông Á nên thể chế hóa sự hợp tác tài chính nhằm giúp duy trì sự ổn định tài chính khu vực.
  Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Đông Á tại Malaysia, Bộ trưởng Bộ Tài chính VN Vũ Văn Ninh đã nêu rõ: trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực có nhiều biến động, VN cũng phải đối phó với một số khó khăn, thách thức nhưng vẫn tiếp tục đẩy mạnh cải cách kinh tế và thực hiện nghiêm túc các cam kết hội nhập quốc tế, trong đó có cam kết WTO.
  TTO​

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Ðề: 3F thách thức toàn cầu

  Theo mình, trước mắt Châu Á nên có biện pháp để kiềm chế giá lương thực vì Châu Á có rất nhiều nước xuất khẩu gạo và các mặt hàng khác đứng đầu thế giới. Rồi tiếp đó là các nước khu vực Opec có biện pháp kiềm chế giá dầu, để cho mặt hàng này không liên tục phá kỷ lục về giá nữa. Còn vấn đề tài chính thì phải do các nước Châu Âu và nhất là Mỹ vì Vĩ các nhà tài phiệt đều tập trung phần lớn ở châu âu và ở Mỹ chính là nơi bắt đầu cho cái gọi là " thảm họa 3F"

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •