4 hợp đồng, thỏa thuận kinh tế được ký kết ngay trong buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos M. Gutierrez ngày 25/6 được coi là sự biểu hiện tiêu biểu cho nỗ lực thúc đẩy thương mại đầu tư giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc trao giấy phép đầu tư cho doanh nghiệp Mỹ.

Sáng 25/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos M. Gutierrez. Hai bên đưa ra những cam kết mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt- Mỹ.
Trong bức tranh tổng thể quan hệ song phương Việt - Mỹ, kinh tế, thương mại đầu tư được coi là điểm sáng nhất, đạt nhiều thành quả hợp tác lớn nhất, đặc biệt kể từ khi hai nước ký Hiệp định Thương mại song phương (BTA).
Kể từ khi BTA được ký kết, đến nay, quan hệ thương mại giữa hai nước tăng gấp 8 lần, đạt 12 tỷ USD vào năm ngoái. Mỹ hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.
6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu từ Việt Nam vào Mỹ đã đạt giá trị bằng cả năm 2006. Trong khi đó, Mỹ là nhà đầu tư thứ 6 với 396 dự án trị giá 6,7 tỷ USD từ 2002 đến nay.
Với đà phát triển nhanh chóng, Bộ trưởng Carlos M. Gutierrez nói "tự hào về mối quan hệ đối tác Việt - Mỹ". Hai bên kỳ vọng Mỹ sẽ trở thành đối tác thương mại, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam trong tương lai không xa.
Trao đổi với Thủ tướng Việt Nam, Bộ trưởng Carlos M. Gutierrez khẳng định, Mỹ sẽ tăng cường các cơ hội mới nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước, cho rằng việc các doanh nghiệp Mỹ tới Việt Nam tìm kiếm, ký kết hợp đồng làm ăn kinh doanh với các đối tác Việt Nam sẽ đưa quan hệ giữa hai nước đi vào chiều sâu.
Ông cho biết các doanh nghiệp Mỹ cung cấp hàng hóa và dịch vụ sẽ giúp Việt Nam đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế phát triển nhanh đồng thời hỗ trợ cho tăng trưởng và tạo công ăn việc làm.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng những hợp đồng, thỏa thuận được ký kết ngay trong buổi làm việc này là sự biểu hiện tiêu biểu cho nỗ lực thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước, làm động lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Mỹ.
"Việt Nam khẳng định tiếp tục thực hiện nghiêm túc các cam kết trong khuôn khổ WTO, BTA và Hiệp định khung về thương mại và đầu tư (TIFA). Việt Nam cũng sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, thể chế luật pháp, thủ tục hành chính, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, đào tạo nguồn nhân lực, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thương mại ngày càng thông thoáng, thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Mỹ đầu tư kinh doanh thành công ở Việt Nam", Thủ tướng nhấn mạnh.
Nhân chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng, Việt Nam đã trao giấy phép đầu tư Dự án cảng Cái Lân cho công ty SSA Marines và dự án đầu tư nhà máy bia tại Long An cho công ty Gannon Việt Nam.
Hai bên cũng ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa các cơ quan chính phủ về thúc đẩy thương mại giữa Tổng cục Xúc tiến thương mại, Bộ Thương mại Mỹ và Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương Việt Nam.
Sau buổi làm việc, thay mặt Tổng thống George Bush, Bộ trưởng Carlos M. Gutierrez đã mở tiệc chiêu đãi Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam.4 hợp đồng đã được kí kết:
- Hợp tác phát triển ngành công nghiệp nhôm giữa TĐ Alcoa và TĐ than - khoáng sản Việt Nam.
- Hợp đồng mở rộng hệ thống thông tin di động GSM giữa Motorola và VNPT.
- Hợp đồng hệ thống phục vụ hành khách, công nghệ mới nhất đặt vệ tinh, internet giữa Sabre Airline Solutions và VietnamAirline.
- Khoản hỗ trợ của Cơ quan phát triển thương mại Mỹ để khảo sát hạ tầng vận tải đa phương thức khu vực miền Bắc giữa công ty SSA Marines và Tổng công ty hàng hải Việt Nam.