Một nghiên cứu mới đây cho hay Đức hoặc Tây Ban Nha có thể sẽ kiếm được 90 triệu euro nếu như ĐT nước đó đoạt được chức VĐ EURO 2008.


Một nghiên cứu về các ảnh hưởng kinh tế từ EURO 2008 mới đây công bố, trận Chung kết vào đêm Chủ nhật (29/6) cũng đã đem lại cho hai quốc gia Đức và Tây Ban Nha lợi nhuận lên tới 300 triệu euro.

Trong con số này, chỉ tính riêng quốc gia có ĐT giành được Cúp VĐ cũng gặt hái được 90 triệu euro trong khi đội về thứ nhì chỉ giúp nước mình kiếm được 40 triệu.

Khoản tiền này được tính dựa trên các hợp đồng quảng cáo, bản quyền truyền hình, du lịch và các dịch vụ bán hàng khác.

Nếu tính ở cấp ĐTQG thì nếu VĐ EURO, ĐT Tây Ban Nha sẽ được tổng số tiền thưởng lên tới 23 triệu euro và Đức sẽ được thưởng 22 triệu nếu VĐ.


<span style=""><span style="">EURO 2008 thu hút lượng lớn CĐV tới Áo và Thụy Sỹ theo dõi.</span></span>​
Sở dĩ có khoảng chênh lệch này là do quy định tiền thưởng của UEFA căn cứ vào cả thành tích thi đấu trong suốt quá trình giải đấu diễn ra. Trong khi Đức để thua một trận ở vòng bảng trước Croatia thì TBN lại là đội toàn thắng cho tới thời điểm này (tính cả trận thắng bằng thi sút 11m).

Trong trường hợp thất bại ở trận đấu quan trọng cuối cùng, TBN sẽ nhận được 20 triệu euro và con số này sẽ là 19 triệu đối với Xe tăng Đức.

Cũng theo nghiên cứu trên của nhóm tác giả trường ĐH Coventry (Anh) thì Vienna, thành phố tổ chức trận Chung kết sẽ có thêm khoảng 100 triệu euro trong ngân quĩ. Và hai nước đồng chủ nhà Áo và Thụy Sỹ với thắng lợi của EURO 2008 cũng ăn ra không dưới 300 triệu euro nữa.

Dantri