Taxi Hà Nội hạ cước sau một tuần tăng
(Cập nhật: 8/4/2008 3:26:06 PM) ​ Chính phủ yêu cầu kiểm tra giá cước taxi.Chưa đầy một tuần áp dụng cước mới, nhiều hãng hôm nay tuyên bố điều chỉnh mức tăng xuống còn một nửa so với dự kiến, do lượng khách giảm mạnh. Động thái này được đưa ra sau khi có chỉ đạo bình ổn giá của Chính phủ.
Sau khi xăng tăng giá chưa đầy một tuần, các hãng taxi đồng loạt tăng cước, trung bình từ 10-15%, không ít hãng đội tới 20-22%. Đại diện Taxi Phù Đổng cho biết họ đã điều chỉnh mức cước tăng xuống còn 12%, áp dụng từ 1/8. Xe 4 chỗ, với 20 cây số đầu, tính 8.500 đồng một km, từ cây số 21, tính 6.100 đồng mỗi km, tăng từ mức 5.000 đồng trước đó.
Taxi Thăng Long loại xe 4 chỗ, mức cước mới áp dụng với 25 cây số đầu là 9.200 đồng mỗi km, và 7.000 đồng từ cây số 26, tăng từ mức 5.500 đồng trước đó, tương đương tăng khoảng 12%.
Vạn Xuân cũng cho biết, mức cước mới cho 20 cây số đầu là 9.500 đồng một km, 21 cây số tiếp theo mỗi km tính 7.500 đồng, tăng trên 13% so với mức cũ.
Do đặc thù của taxi là nhiều đoạn đường xe chạy không có khách hoặc phải chạy đến điểm rước khách nên sẽ phát sinh chi phí. Với chi phí phát sinh như vậy, nếu không tăng cước sẽ rất khó cho hoạt động kinh doanh.
Tuy nhiên để người tiêu dùng "chấp nhận được", các hãng sẽ điều chỉnh ở mức hợp lý hơn khoảng 12-15%, thay cho mức 20-22% như trước đó. Ngoài tăng cước, các hãng sẽ tiết kiệm tối đa chi phí và các khoản không thực sự cần thiết.
Đại diện hãng taxi Mai Linh phản ánh, nếu tăng cước phí quá cao sẽ mất khách, nhưng nếu tăng ít chỉ khoảng 10% cũng không đủ bù lỗ xăng dầu và không đảm bảo doanh thu, chưa kể các chi phí khác.
Hãng này đã điều chỉnh lại đồng hồ tính tiền với mức giảm giá từ 1.000-2.000 đồng một km. Trước đó mức giá áp dụng của Mai Linh cho xe 4 chỗ là 11.500 đồng một km cho 30km đầu tiên và 8.500 đồng kể từ km thứ 31. Nhiều hãng khác cũng có mức giảm tương tự.
Cùng với việc điều chỉnh giá cước, các hãng cho biết sẽ tiết kiệm thêm chi phí và tăng thời gian khấu hao xe để hạ giá thành, đồng thời đảm bảo đời sống cho tài xế.
Một số hãng taxi sân bay như Airport Taxi của Vietnam Airlines cũng điều chỉnh mức tăng từ 15% theo dự tính, xuống 10%. Một tài xế của hãng cho biết, hãng bắt đầu áp dụng cước phí mới từ 1/8 nhưng lượng khách đã giảm đến một phần ba từ trước đó một tuần.
Hãng Basao, Phù Đổng, Thành Nam, Việt Thanh cũng cho biết, lượng khách giảm đi rõ rệt sau khi tăng cước phí, chính vì thế các hãng buộc phải điều chỉnh lại mức tăng cước xuống thấp hơn còn 12%, thay vì 15-17% cách đó một tuần.
Ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho hay thời buổi khó khăn, người tiêu dùng cũng thực hiện chính sách tiết kiệm nên họ thường cân nhắc kỹ hơn khi sử dụng phương tiện taxi. Lượng khách giảm trong khi đó chi phí của các hãng vận chuyển lại tăng lên do ảnh hưởng của giá xăng dầu, lãi suất ngân hàng...
Trong bối cảnh khó khăn như vậy, ngoài giải pháp tiết kiệm chi phí, điều chỉnh giá cước cũng là một trong những việc mà các hãng taxi có thể làm trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, tăng như thế nào, mức giá ra sao để người tiêu dùng chấp nhận được thì doanh nghiệp phải tính toán thận trọng.
Hiện cả Hà Nội có khoảng 80 doanh nghiệp taxi với trên 7.000 xe, một ngày sau khi giá bán lẻ xăng dầu được điều chỉnh, cước taxi cũng tăng bình quân 15-17%. Việc các hãng đồng loạt điều chỉnh giá cước không báo trước đã gây phản ứng của người tiêu dùng. Thủ tướng cũng có công điện yêu cầu các bộ ngành kiểm tra việc tăng cước vận tải bất hợp lý nhất là giá taxi.
Chủ tịch Đỗ Quốc Bình cho hay ngay sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Hiệp hội đã có thư gửi cho 80 thành viên triệu tập cuộc họp khẩn để bàn các giải pháp bình ổn giá và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. "Chúng tôi yêu cầu các hãng rà soát các khoản chi phí, cân đối giá thành cho hợp lý để tranh việc tăng giá gây biến động xấu cho thị trường", ông Bình nói.
Ban kiểm soát của Hiệp hội cũng đang ngồi tính toán lại giá thành của từng doanh nghiệp, nếu phát hiện đơn vị nào tăng giá bất hợp lý sẽ kiến nghị cơ quan chức năng xử lý.
Theo Vnexpress