VIT- Tổng giám đốc điều hành Aubrey McClendon, người gần đây vừa hát lên những “khúc ca” về gas tự nhiên trước Quốc hội rằng: Gas tự nhiên vừa rẻ lại sạch hơn các nhiên liệu hóa thạch khác, đồng thời cho biết gas tự nhiên thì có sẵn rất nhiều trên đất Mỹ.
Tuần trước, ông McClendon phát biểu trước Quốc hội rằng: “Hãy tưởng tượng nếu ngày mai bạn công bố một kế hoạch năng lượng mới trong đó có thể cắt giảm hóa đơn nhiên liệu xuống một nửa, giảm nhập khẩu dầu, nâng cao chất lượng không khí, an ninh quốc gia, đẩy mạnh đồng USD, giảm khí gây hiệu ứng nhà kính và có thể tạo ra hàng chục ngàn công việc mới mỗi ngày tại Mỹ, tất cả những gì bạn cần làm là khuyến khích mọi người sử dụng gas tự nhiên (ở dạng nén được biết là CNG) trong giao thông vận tải.”

Ông nhận định : “Đó là một mũi tên trúng nhiều đích. Thực sự nó rất dễ dàng.”

Ông trùm về kinh doanh dầu tại Texas- Boone Pickens- cũng đang thúc đẩy việc sử dụng gió và gas tự nhiên nhằm giảm chi phí nhập khẩu dầu khổng lồ của nước này.

Không phải tất cả mọi người đều ủng hộ Gas tự nhiên

Tuần trước cơ quan hành pháp phát biểu trước Quốc hội rằng việc khuyến khích sử dụng gas tự nhiên sẽ đẩy giá gas lên cao đối với người tiêu dùng và các nhà sản xuất- những người vốn đang sử dụng gas tự nhiên, buộc họ phải di cư sang nước ngoài. Gas tự nhiên cũng nhận được sự ủng hộ lớn từ ngành điện, điều này thúc đẩy nhu cầu và giá cả thậm chí còn cao hơn.

Các nhà phê bình khác cũng nghi ngờ, băn khoăn về một báo cáo nghiên cứu do Chesapeake tài trợ, cho thấy Mỹ hiện có thêm gần 50% nguồn gas (khác với nguồn dự trữ) so với tính toán trước kia.

Và khó khăn…

Từ trước tới nay, gas tự nhiên vẫn được thu hút nhiều sự chú ý do giá dầu thô tăng cao đến ngưỡng kỷ lục. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu hệ thống giao thông từ lâu vốn phụ thuộc vào xăng dầu và diesel có tạo ra được một cú hích?

Hơn nữa, Gas tự nhiên lại có ảnh hưởng lớn tới ngành điện. Khoảng 1/3 số gas tiêu thụ của Mỹ là dùng để sản xuất điện và trong dự kiến tỷ lệ này còn tiếp tục tăng. Đó là động lực làm tăng nhập khẩu gas lỏng tự nhiên (LNG), hiện chỉ có 3% trong tổng số gas này được dùng và hi vọng con số này sẽ tăng lên 20%.

Đó cũng là lý do tại sao mà việc thúc đẩy việc sản xuất gas tự nhiên trong nước đang là vấn đề còn nhiều tranh cãi.

Nhu cầu gia tăng sẽ đẩy giá gas tăng cao, gây khó khăn cho người dân và những nhà kinh doanh, đặc biệt là thiệt hại tới các ngành công nghiệp phụ thuộc vào gas như hóa học và chất dẻo.
sưu tầm báo kinh tế