Kết quả 1 đến 4 của 4
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Kinh tế thế giới năm 2009 có thể tiếp tục suy thoái!

  Liên Hiệp Quốc vừa cảnh báo về khả năng kinh tế thế giới năm 2009 sẽ tiếp tục chìm sâu trong suy thoái nếu các gói giải cứu đang được thực hiện riêng lẻ tại các quốc gia không xoa dịu được cuộc khủng hoảng tín dụng và giúp khách hàng lấy lại niềm tin.
  Báo cáo phân tích "Thực trạng và viễn cảnh kinh tế thế giới năm 2009" của Liên hiệp quốc công bố vào hôm 1/12 dự đoán tình trạng suy giảm trong thu nhập bình quân theo đầu người, lĩnh vực xuất khẩu và dòng chảy vốn vẫn sẽ tiếp tục tồn tại trong năm 2009. Khả năng đồng USD của Mỹ sẽ tiếp tục mất giá nếu nước này không sớm kiềm chế được cuộc khủng hoảng hiện nay.
  Trong báo cáo này, Liên hiệp quốc kêu gọi các gói kích thích kinh tế tại các quốc gia cần sớm được đưa ra hơn nữa. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện các giải cứu cần có sự hợp tác giữa các quốc gia để cùng nhau đưa nền kinh tế thế giới phục hồi.
  "Nếu tình trạng hạn chế tín dụng tiếp tục gia tăng như hiện nay và ngành tài chính không lấy lại được niềm tin của khách hàng trong những tháng tiếp theo, khả năng các quốc gia phát triển tiếp tục chìm sâu trong suy thoái vào năm 2009 là rất cao. Khi đó, mức tăng trưởng kinh tế tại các nước này sẽ đi xuống mức 2,7% - mức suy giảm nguy hiểm cho những nỗ lực nhằm hạn chế sự đi xuống trong đời sống của người dân xuống thấp và đảm bảo ổn định cho chính trị và xã hội", các chuyên gia kinh tế của Liên hiệp quốc lo ngại.
  Sản lượng thế giới giảm sút nghiêm trọng:Bản báo cáo phân tích được công bố cùng thời điểm diễn ra Hội nghị Phát triển và Tài chính Quốc tế kết thúc vào hôm thứ ba (2/12) tại Doha (Quatar). Tại hội nghị này, Liên hiệp quốc đã yêu cầu sự cải cách sâu sắc trong hệ thống tài chính toàn cầu để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai.
  Bản báo cáo cũng cho thấy lo ngại của Liên hiệp quốc khi dự kiến mức tăng sản lượng toàn cầu trong năm 2009 chỉ đạt 1%, trong khi vào năm 2008 con số này dừng lại ở mức 2,5% và 3,5% và 4% trong những năm trước.
  Viễn cảnh kinh tế năm tới sẽ sáng sủa hơn dự đoán của Liên hiệp nếu các biện pháp kích cầu được Chính phủ các nước đưa ra có thể khiến GDP tăng ở mức từ 1,2 - 2% và mức cắt giảm lãi suất chuẩn vào năm 2009 thấp hơn nữa.
  Rob Vos, giám đốc ban Phân tích và Chính sách phát triển của Liên hiệp quốc, đồng thời là tác giả bản báo cáo nhận xét, "Nếu gói giải cứu được áp dụng tại các quốc gia đủ hiệu quả để tăng trưởng GDP đạt mức 2% thì chúng ta có thể kiềm chế tình trạng suy thoái hiện nay và khả năng khôi phục nền kinh tế trong năm 2010 là có thể".
  Sự hợp tác được thể chế hóa là cần thiết:
  Các chuyên gia kinh tế tại Liên hiệp quốc cho biết, "Lời giải mà Chính phủ các nước đưa ra cho bài toán khủng hoảng hiện nay cần phải được thực hiện một cách toàn diện hơn nữa, từ đó nhấn mạnh sự cần thiết trong việc tăng cường hợp tác quốc tế để cùng nhau khôi phục nền kinh tế".
  Các chuyên gia kinh tế cũng lưu ý rằng, "Mặc dù đã có 4 nghìn tỷ USD (3,1 nghìn tỷ euro) được bơm cho thị trường tín dụng và tiền tệ trên toàn thế giới trong những nỗ lực làm tan băng thị trường này và các mức lãi suất cho vay đã được cắt giảm mạnh tại nhiều quốc gia. Nhưng khi niềm tin của khách hàng và doanh nghiệp đối với ngành tài chính đang giảm sút nghiêm trọng và một thực tế không thể phủ nhận là các ngân hàng cũng không sẵn lòng cho vay tín dụng, cộng với mức lãi suất khá thấp mà các ngân hàng trung ương đưa ra sẽ không đủ để kích thích các nguồn cung tín dụng. Chính vì thế khả năng tan bằng là không cao".
  Các nhà phân tích cũng cho biết, "Trung Quốc đã sẵn sàng triển khai gói kích cầu tài chính lên tới 580 tỉ USD, tương đương 15% tổng giá trị GDP của nước này, trong vòng 2 năm. Tại Mỹ, các gói giải cứu nhằm kích cầu gần đạt mức 1,1% GDP trong nửa năm 2008. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, một cơ chế chung được thể chế hóa trong vấn đề đưa ra các gói kích cầu và chính sách tiền tệ vẫn chưa có để cùng nhau thống nhất và hợp tác kiểm soát tình trạng suy giảm của nền kinh tế thế giới".
  VTC

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Mình vẫn tin rằng sang năm 2009 mọi chuyện sẽ khác! Nhưng chí ít cũng phải qua tết nguyên đán! Khi mà những người có trách nhiệm của các nước đã bắt tay vào việc "cứu nền kinh tế thế giới".

 3. #3
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Mình cũng hy vọng là thế nhưng cũng chỉ là hy vọng mà thôi!

 4. #4
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Kinh tế thế giới có thể suy thoái kéo dài hàng thập kỷ!
  Giáo sư Paul Krugman, người vừa đoạt giải Nobel kinh tế năm 2008 cảnh báo thế giới có nguy cơ đối mặt với cuộc suy thoái kéo dài hàng thập kỷ giống như những gì đã diễn ra tại Nhật Bản những năm 1990. Trong cuộc họp báo nhân dịp nhà kinh tế học này đến Stockholm hôm thứ hai để nhận giải thưởng Nobel trị giá 1,3 triệu USD, Paul Krugman một lần nữa kêu gọi các nhà hành pháp hãy rót thêm tiền để dập tắt suy thoái đang lây lan toàn cầu. "Tôi lo sợ rằng chúng ta sẽ chứng kiến cuộc suy thoái trên toàn thế giới giống như ở Nhật Bản trong những năm 1990, vốn kéo dài hàng thập kỷ. Nếu điều đó xảy ra chúng ta sẽ sống trong một thế giới mà lãi suất bằng 0, giảm phát, không có dấu hiệu phục hồi và tình trạng này sẽ xảy ra trong thời gian rất dài. Thật không may là điều đó rất dễ xảy ra".
  Theo ông, đã có những dấu hiệu báo trước về cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị giống như những gì từng xảy ra ở các nước Argentina và Indonesia trong những năm 1990và đầu những năm 2000. Iceland và Latvia là những nước thuộc châu Âu cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
  Krugman nói thêm: “Chúng ta sẽ thấy nền kinh tế thế giới còn đình trệ cho đến hết năm 2011 và có thể còn lâu hơn. Hiện tại, tôi chưa nhìn thấy nơi nào an toàn trên thế giới này cả.”  ==>> Đó là nhận định của một vị giáo sư, vậy bạn có đồng ý với ông ấy chăng?

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. Kinh tế Việt Nam trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008-2009
  Bởi bluedragon0702 trong diễn đàn Kinh tế ngày nay
  Trả lời: 8
  Bài viết cuối: 09-10-2011, 02:22 PM
 2. Tiếp cận nguồn vốn sau lạm phát và suy thoái kinh tế
  Bởi tunght trong diễn đàn Kinh tế ngày nay
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 02-01-2009, 04:26 AM
 3. IMF dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2009!
  Bởi noithatductinh trong diễn đàn Kinh tế ngày nay
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 12-20-2008, 01:47 AM
 4. Năm 2009: kinh tế thế giới đối mặt với 3 hiểm họa!
  Bởi Menbro102031 trong diễn đàn Kinh tế ngày nay
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 12-05-2008, 02:29 AM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •