Tăng trưởng từ 12%/năm còn 5.5.% : Cú phanh quá gấp
Kinh tế Trung Quốc, lâu nay là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, đang trì trệ. Tình hình này diễn ra khá nhanh chóng. Các nhà kinh tế dự báo, sau khi tăng trưởng gần 12% vào năm ngoái, kinh tế nước này cóthe633 sẽ chỉ tăng 5.5% vào quý IV năm nay, một sự thụt lùi đáng kinh ngạc đối với một quốc gia vốn quen với những giai đoạn tăng trưởng bùng nổ. Mới đây giới quản lý ngân hàng Trung Quốc đã cảnh báo rủi ro các khoản nợ xấu đang gia tăng. Còn giới chức phụ trách lao động của nước này đang công khai bày tỏ lo ngại về khả năng những vụ sa thải hàng loạt sẽ gây ra bất ổn xã hội.
Kinh tế Mỹ suy thoái là lý do chính cản trở sự tăng trưởng thần kỳ của Trung Quốc : khi người Mỹ mua ít đi thì người Trung Quốc cũng bán ít đi. Và những nỗ lực tự thân của Bắc Kinh nhằm duy trì tăng trưởng của nền kinh tế, thông qua gói kích thích gần 600 tỷ USD , có thể sẽ không bù đắp nổi sự sụt giảm nhu cầu của người Mỹ khi tình trạng suy thoái của nền kinh tế lớn nhất thế giơi đảng ngày càng trở nên nghiêm trọng
Kinh tế thế giới đang dần rơi vào suy thoái, tình hình này đang ảnh hưởng sâu sắc đến những ngành công nghiệp trọng tâm của Trung Quốc, đó là thép, xi măng và xây dựng, làm trì hoãn hàng chục dự án đầu tư trị giá hàng tỷ usd. Gía nhà ở ở trong nước giảm kết hợp với một sự đóng băng đầu tư toàn cầu đã khiến cho đơn đặt hàng thép ít đi, giá thép sụt giảm,hàng tồn kho và lỗ gia tăng. Từ vủng duyên hải đến khi vực nằm sâu trong nội địa Trung Quốc, sự bùng nổ xây dựng đã không còn mạnh mẽ như trước.
Ở tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc, Capital Steel,một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất nước, đang xây dựng một tổ hợp nhà máy thép trị giá 10 tỷ USD trên một hòn đảo , trong khi lợi nhuận hàng vẫn tiếp tục bốc hơi. Vả ở Macau, việc xây dựng một tổ hợp sòng bài và khách sạn thuộc loại lớn nhất thế giới với chi phí ước tính 2o tỷ USD cũng đang bị đình trệ.