Panasonic vừa kiếm được một món hời với hợp đồng mua lại Sanyo trị giá 9 tỷ USD và sẽ trở thành tập đoàn điện tử lớn số một thế giới sau khi hoàn tất thủ tục vào tháng 3/2009.
Panasonic hy vọng họ có thể thâu tóm toàn bộ cổ phần từ những cổ đông khác nắm giữ 30% còn lại trước khi kết thúc năm tài chính vào tháng 3/2009. Nếu tất cả các cổ đông đồng ý, giá trị vụ mua bán này sẽ lên tới 800 tỷ yên, tương đương với 9 tỷ USD.
Chủ tịch của Panasonic, ông Fumio Ohtsubo nói rằng việc mua lại Sanyo sẽ gia tăng tính cạnh tranh cho tập đoàn để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Người phát ngôn của Daiwa, một trong ba cổ đông chính của Sanyo, ông Kenichi Kanda cũng hy vọng liên minh Panasonic_Sanyo sẽ giúp nâng cao giá trị cho cả hai thương hiệu lớn, tạo ra một tập đoàn hùng mạnh nhất thế giới về lĩnh vực điện tử.
Sanyo được sáng lập bởi một người anh em họ của ông Konosuke Matsushita, cha đẻ của Panasonic. Tuy là một thương hiệu nổi tiếng nhưng Sanyo vẫn luôn phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các đại gia điện tử khác trên cũng lãnh thổ Nhật Bản.