"XÓA SỔ GOOGLE" :39:Sức mạnh của Google gần đây được giới quản lý Trung Quốc (TQ) công khai dè chừng. Tại TQ,công cụ tìm kiếm TQ được nhận định là một trong những yếu tố tạo nên sự thay đổi về nhận thức và văn hóa của giới trẻ TQ. Qua đó các chủ đề nhạy cảm về giới tính, tình dục đã được công khai hơn tại quốc gia có nền văn hóa Khổng giáo này. Với lý do ngăng chặn các trang web khiêu dâm, mới đây chính phủ TQ đã đe dọa đóng cửa 19 công ty cung cấp dịch vụ tại Internet, trong đó có cả Google và Baidu. Bộ An ninh và 6 cơ quan chức năng đã tham gia vụ "tảo thanh" internet này ra tuyên bố nhấn mạnh: " Làm trong sạch môi trường văn hóa internet và bảo vệ sự phát triển lành mạnh".
:41:Trước đây các hãng cung cấp internet của Mỹ như Google hay Yahoo đã bắt tay chặt chẽ với nhà nước TQ để kiểm duyệt và phong tỏa dân chúng truy cập internet vào những nội dung xét thấy nguy hại cho chính quyền Bắc Kinh. Một khi người dân TQ tìm kiếm những nội dung như " nhân quyền", tự do", "dân chủ", "Tây Tạng", Đài Loan"... thì chắc chắn họ sẽ thất bại hoàn toàn. Mặc dù vậy, hiện nay Bắc Kinh vẫn muốn khống chế Google chặt chẽ hơn nữa khi biên giới của Google ngày cành lan rộng.
L-)Không chỉ tại TQ, đế chế Google cũng đang trở thành một đối trọng với nhiều nến văn hóa cũng như kinh tế trên thế giới. Hãy thử xem sức mạnh của cỗ máy này. Trong tháng 8 vừa qua, đã có hơn 750 triệu người (ước tính khoảng 95% số người dùng internet toàn cầu tiến hành khoảng 61 tỷ yêu cầu tìm kiếm các loại. Các website của Google nhận được 37.1 tỷ câu lệnh tìm kiếm , trong đó câu lệnh tìm kiếm trên website chia sẻ video YouTube đóng góp khoảng 5 tỷ lệnh....
>-Không một thương hiệu nào toàn thế giới biết đến nhanh hơn Google. Tên của Google trở thành từ vựng thường dùng không chủ bằng tiếng Anh mà còn xuất hiện trong các thứ tiếng khác, chẳng hạn tiếng Đức có "googelte", Phần Lan có "googlata" và Nhật Bản là" guguru". Khi Google càn quét thế giới tìm kiếm trên internet trong những năm đầu thế kỷ XXI thì cổ máy này cũng đứng trước một đối đầu với nhiều nền văn hóa trên thế giới. Theo kết quả nghiên cứu của công ty OpenNet Initiative, trong tổng số 41 quốc gia được thăm dò thì có 25 nước áp dụng chính sách kiểm soát hay hạn chế sử dụng internet. Một ngày sau khi TQ tung ra chiến dịch tấn công web đen thì Thái Lan củng tuyên bố đóng cửa 2300 website với lý do "ảnh hưởng tới danh dự hoàng gia". Giới chức Thái Lan tuyên bố " Nếu Google không tham gia thỏa hiệp này sẽ bị xóa bỏ khỏi Thái Lan ngay lập tức".

ĐỐI ĐẦU THẾ GIỚI THỰC - ẢO
[-XNhiều quốc gia có kế hoạch "phản công" chống lại sự bành trướng của văn hóa Mỹ và Google. Đây là ý tưởng được thực hiện từ thời cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac với sự hậu thuẫn của chính phủ các nước Anh, Đức, Tây Ban Nha. Pháp cũng thiết lập một phiên bản tương tự như Google mang tên " Gallica" đã tung lên mạng được 80.000 tác phẩm và 70.000 hình ảnh, và sẽ sớm đưa lên dữ liệu các bài báo của thế kỷ XIX. Mang toàn bộ văn chương châu Âu lên mạng internet là một trong những chiêu thức tấn công lại Google. Kinh phí cho đồ án " văn chương châu Âu online" này thấp hơn 1000 lần so với 200 triệu USD mà Mỹ đã bỏ ra cho Google.
:-wTrước các cuộc "phản công" mạnh mẽ trên, Google đề nghị chính phủ Hoa Kỳ cần có biện pháp trừng phạt thương mại đối với một số quốc gia vì nhà cầm quyền đã tìm đủ mọi cách để ngăn cản công dân của họ truy cập trang web của tạpd9oanf doanh nghiệp khồng lồ này. Google mới đây đưa ra đề nghị với Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu cơ quan này ban hành quy định đối với những nước có chủ trương hạn chế việc sử dụng internet. Các quốc gia vi phạm việc cấm đoán internet sẽ bị Mỹ trừng phạt thông qua biện pháp trừng phạt biện pháp kiếm soát mậu dịch. Những nước áp dụng biện pháp này tập trung phần lớn tại khu vực Châu Á và Trung Đông như Trung Quốc, Ả Rập Xê Út, Ấn Độ, Iran, Singapore và Thái Lan. Lập luận của Google đưa ra là nhửng cấm đoán vừa nói gây thiệt hại cho những trang quảng cáo trên trang web của công ty này. Thiêt hại kinh tế đáng kể do sự kiểm duyệt internet gây ra cần phải được xem xét dưới khung pháp lý của những đạo luật thương mại quốc tế mà Mỹ là một nước thành viên có đầy đủ quyền hạn để bênh vực quyền lợi kinh doanh chính đáng.~O