(CafeF) – Nhà đầu cơ tài chính nổi tiếng còn nhận xét các kế hoạch hỗ trợ hệ thống tài chính hiện nay chỉ mang lại tác động trong ngắn hạn.*-

Nhà đầu cơ hàng đầu phố Wall George Soros nhận định chính phủ Mỹ cần tái cấp vốn các ngân hàng, tuy nhiên nên xem xét tạo ra ngân hàng tốt khi giải quyết số tài sản xấu.
Phát biểu với Reuters tại Diễn đàn kinh tế thế giới, nhà đầu tư tài chính nổi tiếng này nhận xét kế hoạch kích thích ngành tài chính và việc lập ra một ngân hàng để thâu tóm các loại tài sản xấu, khoản vay xấu của các ngân hàng sẽ có tác động tốt giải quyết căng thẳng cho nền kinh tế.

Tuy nhiên ông cho rằng những biện pháp trên chỉ là tạm thời:”Cho đến nay thị trường cần thêm khoảng 1.500 tỷ USD, nhiều hơn rất nhiều so với số tiền 700 tỷ USD trước đây trong Chương trình giải trừ tài sản xấu (TARP) hay còn gọi là Kế hoạch 700 tỷ USD. Tiền trong kế hoạch 700 tỷ USD trước đây đã được sử dụng không hợp lý.”

Ông nói:”Nếu là tôi, tôi sẽ giải quyết mọi chuyện theo cách khác. Tôi sẽ duy trì vốn cùng với tài sản xấu trong ngân hàng xấu (bad bank) và sau đó lập ra một ngân hàng mới với những tài sản tốt và tái cấp vốn cho ngân hàng đó, cổ đông sẽ có cơ hội để đầu tư thêm tiền. Như vậy ngân hàng sẽ tiến hành cho vay tiền.”

Ông cho rằng cấu trúc tài chính mà bao lâu nay thị trường vẫn thừa nhận đã sụp đổ, thế giới choáng váng khi cơn bão tài chính lan ra toàn cầu và tác động lớn đến các nền kinh tế.

Theo Soros, sự kiện ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ đánh dấu bước ngoặt quan trọng của hệ thống tài chính, cho thấy hệ thống tài chính hiện đang tồn tại bằng một cái phao cứu sinh giả tạo.

<div style="text-align: right">Thu Giang
</div>