Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  DN ngoại 'độc diễn' thị trường bán lẻ thuốc

  Vốn đã chiếm rất ít thị phần trong nước, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược phẩm lại tiếp tục phải đối mặt với sức ép, khi thị trường bán lẻ ngành hàng này đã chính thức mở cửa.
  Cục Quản lý dược dự báo, trong năm nay, số lượng doanh nghiệp xuất, nhập khẩu thuốc sẽ tăng trên 60%. Đặc biệt giá trị sử dụng tiền thuốc bình quân của người dân cũng sẽ tăng lên, khoảng 18 USD một người mỗi năm.

  Dửng dưng trước sức ép mới

  60% thị trường trong nước là thuốc ngoại nhập
  Ảnh: Trung Kiên.
  Theo đánh giá của Cục Quản lý dược, trước khi thị trường bán lẻ trong lĩnh vực dược phẩm mở cửa, thuốc ngoại nhập vẫn “thống lĩnh” thị trường trong nước khi cung ứng tới 60% trị giá thuốc. Trong khi đó, thuốc sản xuất trong nước cũng phụ thuộc tới 90% vào nguồn nguyên liệu nhập.

  Tính đến đầu năm 2009, đã có 438 doanh nghiệp dược nước ngoài đăng ký hoạt động tại Việt Nam, tăng 68 doanh nghiệp so với năm 2007. Đã có tới 2.300 loại thuốc nước ngoài được cấp số đăng ký lưu hành ở Việt Nam, chủ yếu là thuốc kháng sinh và kháng viêm. Trị giá thuốc sản xuất của các nhà máy nước ngoài chiếm khoảng 22% tổng giá trị thuốc của các nhà máy dược phẩm trong cả nước. Bên cạnh đó, tiền sử dụng thuốc bình quân đầu người năm 2008 đã đạt mức 16,45 USD, tăng 3,06USD so với năm 2007 và tăng 11,15USD so với năm 2000.

  Do vậy, đề cập đến việc phải đối mặt với sức ép lớn khi thị trường bán lẻ dược phẩm mở cửa, nhiều lãnh đạo các công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm Việt Nam cho rằng: “không mấy quan tâm”. Bởi từ trước đó, bằng nhiều con đường khác nhau, các doanh nghiệp dược phẩm nước ngoài đã có mặt tại Việt Nam và chiếm phần lớn thị phần. “Thực tế, chiến đấu với “người khổng lồ” vốn là tâm lý có sẵn ở hầu hết các công ty dược phẩm trong nước”, lãnh đạo một công ty dược phẩm trong nước nói. Người dân hưởng lợi

  Theo ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược cho biết: Kể từ ngày 1.1.2009, doanh nghiệp dược nước ngoài hoạt động ở Việt Nam được phép nhập thuốc trực tiếp vào Việt Nam. Nhưng với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài không có đại diện thương mại tại Việt Nam chỉ được quyền nhập khẩu nhưng không có quyền phân phối dược phẩm. Ngoài ra, để được nhập khẩu thuốc trực tiếp, doanh nghiệp dược nước ngoài phải đầu tư vào lĩnh vực dược tại Việt Nam, như đầu tư vào sản xuất, dịch vụ bảo quản hoặc dịch vụ kiểm nghiệm dược phẩm.

  Theo ông Nguyễn Xuân Lộc, Giám đốc Công ty Dược phẩm Phát Lộc, để không quá bị “lép vế”, các doanh nghiệp dược phẩm trong nước đang lên kế hoạch liên kết thành các tập đoàn lớn “chung lưng đấu cật” hỗ trợ nhau. Tuy nhiên, nhìn nhận sự kiện này ở góc độ tích cực hơn, ông Lộc cho rằng, các doanh nghiệp nước ngoài có nhiều cơ hội đầu tư vào Việt Nam, đồng nghĩa với việc phá thế độc quyền của nhiều đơn vị phân phối trước đó. “Bệnh nhân được hưởng lợi nhiều hơn từ chính sách này, do sản phẩm sẽ phong phú và giá cả cũng rõ ràng, hợp lý hơn”. Ông Trương Quốc Cường, cũng khẳng định, mở cửa thị trường bán lẻ dược phẩm sẽ tác động không nhỏ tới thị trường trong nước về cung cầu và giá cả.

  Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang, cùng với việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam với mục tiêu cung ứng thuốc có chất lượng, giá cả hợp lý, góp phần chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn, ngành duợc cũng đã đề ra những biện pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp dược trong nước, hạn chế phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Cụ thể: sẽ tăng mạnh số lượng các nhà máy trong nước đạt tiêu chuẩn GMP-WHO lên hơn 55%; tập trung phát triển, xây dựng những nhà máy chuyên sản xuất nguyên liệu phục vụ cho sản xuất trong nước.
  Nguồn: quehuongoi

 2. #2
  Cảm ơn bài post của bạn,đây là điều trăn trở không chi của các doanh nghiệp Việt nam,các nhà lãnh đạo kinh tế mà còn của cả nhưng sinh viên chúng ta trong thời kỳ kinh tế thị trường và hội nhập hiện nay.

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. Thuốc trị bệnh trĩ ngoại nào là hiệu quả nhất ngày nay ?
  Bởi kiwi6868 trong diễn đàn Mua bán hàng hóa
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 02-09-2017, 11:30 PM
 2. Bán Thuốc gà đá không chạy, thuốc gà đá breco, thuốc đá gà tre
  Bởi ctthutrang85 trong diễn đàn Mua bán hàng hóa
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 01-05-2016, 01:20 AM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 01-05-2016, 01:17 AM
 4. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 10-08-2010, 07:01 AM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •