Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Chuẩn bị cho xu hướng mới

  Thật không thể hình dung được có ngày Trung Quốc lên tiếng cổ xuý cho tự do hoá thương mại và Mỹ đang tìm cách dựng lên hàng rào bảo hộ sản xuất nội địa. Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang dẫn đến những xu hướng kinh tế mới như thế mà chúng ta cần theo dõi để thích nghi và tận dụng.  Nếu trước đây Mỹ luôn thúc ép các nước đang phát triển như Trung Quốc tháo gỡ các rào cản thương mại thì nay gắn với gói kích cầu Tổng thống Obama tìm cách thông qua, Quốc hội Mỹ đề nghị đưa ra quy định các dự án sử dụng tiền kích cầu này phải dùng hàng của Mỹ. Hạ viện thì đòi phải mua sắt thép sản xuất trong nước; Thượng viện đòi mở rộng ra toàn bộ hàng hoá và thiết bị.

  Chiến dịch “Người Mỹ dùng hàng Mỹ” nếu được thông qua chắc chắn sẽ tác động mạnh lên các nước phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu như Trung Quốc và hoàn toàn trái với tinh thần tự do hoá thương mại của WTO.

  Dĩ nhiên Trung Quốc phản đối. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo phát biểu: “Chủ nghĩa bảo hộ thương mại không có tác dụng gì tốt vì nó sẽ kéo dài thêm cuộc khủng hoảng”.

  Thật ra đây chỉ là ví dụ mới nhất và được chú ý nhiều nhất. Hàng loạt sự vụ tương tự cho thấy phản ứng tự nhiên của nhiều nước và nhiều chính khách trước khủng hoảng là tạm thời đóng cửa thị trường hòng giảm nhẹ tác động từ bên ngoài và xoa dịu lòng dân.

  Chuỗi sản xuất toàn cầu bị đe doạ gãy đứt ở nhiều khâu và càng gây xáo động cho những nước đang tham gia sâu vào quá trình toàn cầu hoá. Vận tải hàng hoá bằng đường hàng không trong tháng 12/2008 đã giảm đến 22,6% so với cùng kỳ năm trước.

  Nhiều nhà bình luận từ các nước đang phát triển nhận định họ có cảm giác bị lừa vì quá trình toàn cầu hoá được ca tụng trước đây hóa ra đem lại lợi ích nhiều nhất cho khu vực tài chính trong khi chỉ mang lại đồng lương thảm hại cho công nhân các nước gia công kèm theo là xáo động xã hội và ô nhiễm môi trường.

  Nay khủng hoảng trong khu vực tài chính đang giáng những đòn chí mạng vào khu vực sản xuất khi các nước nhập khẩu tìm cách đóng cửa thị trường hay trợ cấp trực tiếp cho nhiều ngành công nghiệp. Các gói giải cứu ngành ôtô ở nhiều nước là một ví dụ về tính hai mặt không thể chấp nhận được khi những nước này vẫn buộc các nước nhập khẩu cắt giảm thuế nhập khẩu ôtô.

  Xu hướng mới trong kinh tế toàn cầu, kể cả dòng vốn đầu tư nước ngoài đang chững lại, cũng buộc chúng ta phải xem lại mô hình phát triển dựa vào xuất khẩu. Cần bổ sung cho mô hình này những chính sách hỗ trợ cho sản xuất nhắm vào thị trường nội địa và xa hơn là nâng sức mua cho người dân trong nước

  Điều đáng nói là các chính khách về mặt công khai sẽ tiếp tục lớn tiếng ủng hộ tự do hoá thương mại nhưng bên trong sẽ đưa ra những chính sách hoàn toàn trái ngược, nhất là những hình thức bảo hộ tinh vi trong ngành tài chính, ngân hàng.

  Có lẽ sản xuất toàn cầu sẽ cần thêm một thời gian dài mới tìm ra mô hình thích hợp hơn, công bằng hơn nhưng trong bối cảnh đó, rõ ràng chúng ta phải xác định cho được những sản phẩm của Việt Nam mà các nước nhập khẩu không thể thiếu hoặc không thể sản xuất với hiệu quả tương đương để có thể đàm phán hợp đồng ở thế thượng phong.

  Nông sản là một trong những mặt hàng như thế. Những ngành hàng thâm dụng lao động khó lòng cạnh tranh với Trung Quốc vì họ sẽ sẵn sàng trợ giá cho hàng xuất khẩu bất kể quy định của WTO.

  Việc thực hiện các cam kết WTO trong bối cảnh này cũng cần thận trọng hơn. Nếu phải nâng thuế suất thuế nhập khẩu những mặt hàng xa xỉ để hạn chế nhập siêu và giữ lại những đồng ngoại tệ rất quý giá trong hoàn cảnh hiện nay thì chúng ta vẫn có thể làm được.

  Đặc biệt, việc trợ cấp trong nông nghiệp vẫn còn nhiều cơ hội để chúng ta xoay xở vừa giúp ổn định thu nhập của nông dân vừa tăng kim ngạch xuất khẩu.

  Xu hướng mới trong kinh tế toàn cầu, kể cả dòng vốn đầu tư nước ngoài đang chững lại, cũng buộc chúng ta phải xem lại mô hình phát triển dựa vào xuất khẩu. Cần bổ sung cho mô hình này những chính sách hỗ trợ cho sản xuất nhắm vào thị trường nội địa và xa hơn là nâng sức mua cho người dân trong nước.

  Việt Nam có những đặc điểm khác với các nước nên cũng cần có những biện pháp phù hợp với những đặc điểm đó. Ví dụ người dân nước ta tiết kiệm một khoản thu nhập khá lớn cho việc học hành của con cái. Nếu ngân sách rót trực tiếp vào giáo dục để giảm nhẹ chi phí giáo dục của người dân, điều này sẽ nâng sức mua của người dân lên một cách đáng kể.

  Quan trọng hơn cả là lĩnh vực tài chính, không thể nào thả lỏng cho đồng vốn nóng gián tiếp cứ vào ra thoải mái, gây xáo động thị trường tiền tệ, tài chính và chứng khoán.

  Đây là lĩnh vực dễ kiểm soát nhất và không gây phản ứng nào về chuyện thực thi hay không thực thi các cam kết WTO, ít nhất là trong bối cảnh hiện nay. Kiểm soát dòng vốn này chính là chúng ta đang tự vệ trong khi chờ một mô hình mới cho nền kinh tế toàn cầu sẽ dần định hình trong thời gian tới.
  vnecono.vn | TBKT​

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Nhà đầu tư ngoại duy trì thế “thủ”?  Nếu như các nhà đầu tư đơn lẻ và tiềm lực tài chính nhỏ chỉ có thể cảm nhận tác động tiêu cực của suy thoái kinh tế toàn cầu một cách từ từ, thì các nhà đầu tư lớn có tổ chức như các quỹ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam lại là ngưỡi “lĩnh đủ” đầu tiên, và bị tác động nhanh hơn cả - Ảnh: Việt Tuấn.  Dù không tỏ ra quá bi quan, các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các tổ chức lớn vẫn thể hiện một chiến lược đầu tư có chọn lọc trên thị trường chứng khoán Việt Nam ở hiện tại và trong thời gian trung hạn tới.

  Theo ông Nguyễn Hải Hà, Giám đốc đầu tư Công ty Quản lý quỹ Hà Nội (HFM), do bối cảnh khó khăn chung của kinh tế toàn cầu, trong lúc vẫn chưa có những tín hiệu tích cực cần thiết cho nền kinh tế trong nước về ngắn hạn, nên phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài - đặc biệt là các nhà đầu tư có tổ chức - có thể tiếp tục chiến lược đầu tư cẩn trọng, nhằm bảo đảm không để giá trị danh mục đầu tư bị sụt giảm thêm.

  Điều này được thể hiện rõ nét trong tuần đầu tiên giao dịch của thị trường chứng khoán Việt Nam sau Tết Âm lịch. “Khối ngoại mua vào cao hơn đôi chút về giá trị và tỷ trọng, trong khi họ bán ra nhiều gấp đôi xét về cả giá trị và tỷ trọng”, ông Fiachra MacCana, Giám đốc Bộ phận phân tích của HSC nói.

  Nếu như các nhà đầu tư đơn lẻ và tiềm lực tài chính nhỏ chỉ có thể cảm nhận tác động tiêu cực của suy thoái kinh tế toàn cầu một cách từ từ, thì các nhà đầu tư lớn có tổ chức như các quỹ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam lại là ngưỡi “lĩnh đủ” đầu tiên, và bị tác động nhanh hơn cả.

  Trong một bản công bố ngắn gọn phát đi ngày 5/2/2009, ông Kevin Snowball, Tổng giám đốc của Công ty Quản lý tài sản PXP Vietnam Asset Management thông báo trị giá tài sản ròng (NAV) trên cổ phiếu của quỹ VEEF mà công ty này đang quản lý tính đến hết ngày 30/1/2009 là 3,18 USD, giảm 1,456% so với thời điểm 31/12/2008.

  Được biết, tính đến 30/01/2009, VEEF đã “rót” tới 98,5% tổng vốn của mình, trong đó khoảng 77,3% là “đổ” vào chứng khoán niêm yết tại Việt Nam.

  Tương tự, trị giá tài sản ròng trên cổ phiếu của quỹ Vietnam Lotus Fund do PXP Vietnam quản lý cũng giảm 1,855%, còn 2,116 USD so với thời điểm 31/12/2008.

  Các nhà đầu tư lớn thường đặt sự suy giảm của chỉ số VN-Index bên cạnh khi so sánh mức NAV của các quỹ đầu tư. Và trong lúc VN-Index suy giảm tới 65,9% trong cả năm 2008 thì NAV của quỹ Vietnam Opportunity Fund (VOF) do VinaCapital quản lý giảm 46,7%.

  Chỉ tính riêng trong tháng 12/2008, NAV của VOF đã giảm 2,1% từ con số 1,9 USD/cổ phiếu xuống còn 1,86 USD/cổ phiếu so với tháng trước đó.

  Cùng một số yếu tố khác nữa, chỉ số NAV của các quỹ Vietnam Infrastructure Limited (VNI) và VinaLand Limited (VNL) - đều do VinaCapital quản lý - cũng sụt giảm nhưng ở mức độ ít hơn trong hai tháng cuối năm 2008.

  Dường như các nhà đầu tư lớn như trên đang dần “cạn tiền”, và bản thân giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cũng ít có đột biến trong thời gian qua.

  Theo ông Trần Quốc Cường, Trưởng phòng Phát triển kinh doanh của HSC chi nhánh Hà Nội, xu hướng mua - bán của các nhà đầu tư nước ngoài là cơ cấu lại danh mục đầu tư, với việc mua những mã cổ phiếu có tiềm năng lâu dài.

  “Chẳng hạn khi Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) chào bán 16 triệu cổ phiếu Sacombank (mã STB), các quỹ nước ngoài đã mua 9 triệu theo phương thức thỏa thuận”, ông Cường dẫn chứng. “Dự đoán sau khi có kết quả kinh doanh quý 4/2008 trong tháng 2/2009 này, xu hướng cơ cấu lại danh mục đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ rõ nét hơn”.

  Nếu dự đoán này đúng hướng thì khả năng lớn là các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục xu hướng “tái cơ cấu” danh mục đầu tư của họ trong thời gian ngắn trước mắt, trong khi dồn lực cho các cổ phiếu blue-chip, hoặc đợi các cổ phiếu lớn được cho là sắp lên sàn như Vietcombank, Vietinbank...

  Nhưng bản thân các nhà đầu tư nước ngoài, theo ông Cường, cũng gặp khó với hướng đi này khi mà các mã cổ phiếu nhỏ luôn đối mặt với tình trạng giá trị giao dịch trung bình ngày đạt thấp.

  Một hướng đi tháo gỡ thế “bí” này với các nhà đầu tư lớn nước ngoài là tạo thêm vốn. Chẳng hạn Công ty Quản lý quỹ Saigon Asset Management (SAM) cho biết SAM đang trong giai đoạn chuẩn bị thành lập hai quỹ mới, bất chấp những khó khăn kinh tế hiện tại cả trong và ngoài Việt Nam.

  Còn PXP từ cuối năm 2008 đã manh nha ý tưởng lập một quỹ mở (open-fund) tại Việt Nam mang tên PXP Vietnam Value Fund với quy mô dự kiến tối đa 200 triệu USD và khởi đầu hoạt động ở mức 20 triệu USD vào khoảng 20 loại cổ phiếu tốt của Việt Nam.

  Tuy nhiên, cho đến nay, theo khẳng định của ông Kevin Snowball, “mọi kế hoạch vẫn đang trong quá trình tính toán, chưa được hoàn tất”.

  Trên thực tế, theo đánh giá của ông Nguyễn Hải Hà (HFM), đây là thời điểm không thuận lợi cho việc huy động thêm vốn, đặc biệt là vốn từ bên ngoài vào Việt Nam. “Bản thân các nhà đầu tư bên ngoài đang gặp nhiều khó khăn và nếu so sánh thị trường chứng khoán Việt Nam với các thị trường lân cận và trong khu vực, tính hấp dẫn chưa cao khiến khả năng sinh lợi đầu tư của họ thấp nên việc huy động thêm vốn vào Việt Nam lúc này, theo tôi, là rất khó”, ông Hà nói.

  Nhìn chung, ông Hà cho rằng trong một tương lai gần, các nhà đầu tư nước ngoài lớn có thể sẽ tiếp tục “thế thủ”, theo cách thức bảo toàn vốn và tránh lỗ thêm, hơn là mở rộng danh mục đầu tư như cách đây vài năm.

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. Những vấn đề dành cho ai chuẩn bị học đánh ghi ta
  Bởi nhaccuvip trong diễn đàn Giới thiệu dịch vụ
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 04-20-2017, 01:04 AM
 2. Chuẩn bị khi làm Lãnh Đạo!!!
  Bởi anhtran trong diễn đàn Chiến lược kinh doanh
  Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 01-15-2011, 06:21 AM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •