Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong quý cuối năm 2008 có mức sụt giảm nhanh nhất kể từ năm 1974 đến nay, do cầu hàng hóa trên thị trường thế giới giảm mạnh.
Kinh tế Nhật tăng trưởng âm trong 3 quý liên tiếp gần đây. Ảnh: marketoracleTheo số liệu mới công bố, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật trong quý IV/2008 giảm 3,3% so với 3 tháng trước, và cả năm 2008 là 0,7%, mức giảm đầu tiên trong 9 năm qua. So với cùng kỳ năm 2007, GDP của Nhật sụt tới 12,7%, cao nhất kể từ năm 1974 và vượt xa mức 3,8% tại Mỹ và 1,2% tại khu vực đồng tiền chung châu Âu.
Trước đó, các chuyên gia kinh tế đã dự báo kinh tế Nhật sẽ đi xuống 11,6%. Đây là quý thứ ba liên tiếp kinh tế Nhật suy giảm, trước đó là 1,8% trong quý III/2008 và 3,7% trong quý II. Sau báo cáo GDP tăng trưởng âm trong 2 quý II-III, kinh tế Nhật chính thức rơi vào suy thoái.
Sự xuống dốc của kinh tế Nhật là điển hình cho tình trạng suy giảm kinh tế tại các nước châu Á, vốn dựa nhiều vào xuất khẩu, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái. Nhiều dự báo cho thấy, các nền kinh tế này sẽ tiếp tục cắt giảm việc làm, thu hẹp sản xuất cũng như lợi nhuận trong những tháng tới.
Hiện cũng là thời kỳ kinh tế suy thoái nghiêm trọng nhất tại Nhật kể từ Thế chiến II. "Từ tháng 10/2008, các chỉ báo kinh tế đã đi xuống với tốc độ rất nhanh. Tình trạng suy giảm xuất khẩu và sản xuất hiện xảy ra không chỉ tại Nhật, mà ở khắp châu Á", ông Tetsufumi Yamakawa, chuyên gia kinh tế trưởng tại Nhật của Goldman Sachs, nhận định.
Giá trị xuất khẩu của Nhật trong quý IV đã sụt kỷ lục 13,9%, do cầu về xe hơi và hàng điện máy trên thị trường quốc tế giảm mạnh. Đồng yen tăng giá so với đôla càng khiến các mặt hàng xuất khẩu của nước này khó tiếp cận các thị trường.
Báo chí Nhật gần đây đưa tin, Chính phủ nước này đang xem xét việc sử dụng 10 nghìn tỷ yen (109 tỷ USD) để vực dậy nền kinh tế.


(Nguồn: www.quehuongoi.vn)