Theo biểu giá mới, giá bán lẻ điện sinh hoạt (chưa bao gồm thuế VAT) sẽ được chia theo 7 bậc thang. Trong đó, mức tối đa với bán lẻ sinh hoạt là 1.790 đồng/kWh, với kinh doanh là 3.100 đồng/kWh. Bộ Công thương vừa ban hành Thông tư số 05 hướng dẫn thực hiện biểu giá bán điện chi tiết năm 2009, áp dụng từ ngày 1/3. Theo đó, giá bán bán buôn và bán lẻ điện cho sản xuất, sinh hoạt sẽ được tính theo cấp điện áp với hình thức ba giá: giờ bình thường, cao điểm, thấp điểm.
Khuyến khích tiết kiệm điện
Ông Đỗ Hữu Hào cho rằng, “biểu giá điện mới phân làm nhiều bậc thang, quy định cụ thể mức tối thiểu, tối đa áp dụng theo từng thời gian sử dụng trong ngày và theo cấp điện áp sẽ khuyến khích người dân, doanh nghiệp, các đơn vị hành chính, sự nghiệp chủ động tiết kiệm điện, sử dụng các thiết bị điện hợp lý các giờ trong ngày”. Điều này sẽ khắc phục được phần nào tình trạng bao cấp giá điện dẫn tới sử dụng tràn lan, lãng phí, gây sự cố thiếu công suất dự phòng giờ cao điểm như thời gian qua.
Theo biểu giá mới, giá bán lẻ điện sinh hoạt (chưa bao gồm thuế VAT) sẽ được chia theo 7 bậc thang, thay vì 5 bậc như hiện tại. Trong đó, mức sử dụng trong tháng thấp nhất là 600 đồng/kWh (50 kWh đầu tiên), tối đa là 1.790 đồng (từ 401 kWh trở lên)
Hộ gia đình sử dụng dưới 50kwh/tháng sẽ chỉ phải trả tối đa 30.000 đồng. Ảnh: Đức Long
Giá bán lẻ điện cho các ngành sản xuất được chia theo cấp điện áp, thời gian sử dụng trong ngày. Trong đó, tối thiểu là 455 đồng/kWh, tối đa 1.900 đồng/kWh, cho kinh doanh với mức tương ứng là 835 đồng/kWh - 3.100 đồng/kWh. Giá bán lẻ điện cho các đối tượng hành chính, sự nghiệp từ 950 đồng/kWh đến 1.135 đồng/kWh.
Giá bán buôn cho điện nông thôn cũng được áp dụng 7 bậc như điện sinh hoạt từ 420 đồng/kWh (cho 50kWh đầu) đến 1.345 đồng/kWh (cho kWh từ 401 trở lên). Tại những địa bàn chưa có lưới điện quốc gia, Bộ Công thương cho biết, giá bán điện sẽ do Uỷ ban nhân dân tỉnh quyết định sau khi có ý kiến bằng văn bản của Cục Điều tiết điện lực.

Tác động không lớn
Để đưa ra biểu giá điện như trên, Thứ trưởng Đỗ Hữu Hào cho biết, Bộ Công thương đã căn cứ vào 8 thông số cơ bản (giá than, giá khí, giá dầu DO cho phát điện bình quân, tỷ giá…), trên cơ sở giá bán lẻ điện bình quân 948,5 đồng/kWh. Biểu giá điện mới cũng đã cân nhắc tới khả năng cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các nhà máy phát điện độc lập trong nước. Dự kiến, tổng sản lượng điện thương phẩm của cả nước năm nay đạt 74,701 tỷ kWh. Tổng sản lượng điện Việt Nam sản xuất và nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế vào khoảng 85,046 tỷ kWh.
Ông Hào nhấn mạnh: “Về lý thuyết không ai muốn tự mình móc túi bỏ thêm ra chi trả cho tiền điện. Nhưng Chính phủ đã tính toán mức tăng giá điện hợp lý, tác động không lớn đến sản xuất và đời sống, nên đây là thời điểm người dân nên cùng chia sẻ nếu muốn Việt Nam sớm có một thị trường điện cạnh tranh lành mạnh và hiệu quả”.

Thực hiện niêm yết công khai
Theo tính toán của Bộ Công thương, cả nước hiện có 3 triệu hộ gia đình có mức sử dụng điện dưới 50 kwh mỗi tháng (trong đó, có 2,4 triệu hộ nghèo). Theo biểu giá điện chi tiết mới, mức sử dụng này sẽ phải trả tối đa 30.000 đồng một tháng, chưa tính VAT (so với 27.500 đồng một tháng theo mức giá hiện tại). Những hộ sử dụng từ 51- 100 kWh một tháng sẽ phải trả thêm 18.000 đồng so với giá điện cũ, tương đương 73.250 đồng. Những hộ thu nhập khá, lượng điện sử dụng đến bậc thang cao nhất, tức từ 401 kWh trở lên, số tiền phải trả hằng tháng sẽ từ 540.750 đồng trở lên (chỉ cao hơn 32.000 đồng so với mức giá hiện tại).

Lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, cùng với việc ban hành thông tư hướng dẫn chi tiết thực hiện biểu giá điện mới, Bộ cũng đã yêu cầu Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành, chi cục quản lý thị trường thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu ngay thời điểm áp dụng giá điện mới. Riêng với giá điện bán cho khu vực nông thôn, Bộ yêu cầu các sở Công thương phải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát thực hiện. Trong trường hợp phát hiện đơn vị không đáp ứng đủ điều kiện có thể báo cáo lên Uỷ ban nhân dân tỉnh, Bộ để thu hồi giấy phép hoạt động điện lực.
Giá bán điện quy định theo thời gian sử dụng điện trong ngày (giờ bình thường, cao điểm, thấp điểm). Trong đó, giờ bình thường được quy định là 4h - 9h30, 11h30 - 17h, 20h - 22h (từ thứ hai đến thứ bảy), riêng chủ nhật 4 - 22h. Giờ cao điểm từ 9h30 - 11h30, 17h - 20h (thứ hai đến thứ bảy). Giờ thấp điểm tất cả các ngày trong tuần là 22h - 4h hôm sau.


Nguồn: www.quehuongoi.vn