Vừa được chỉ định giữ vị trí Chủ tịch kiêm TGĐ Cty TNHH Siemens VN; với 25 năm công tác tại Tập đoàn Siemens, ông Erdal Elver là một trong những chuyên gia giàu kinh nghiệm, có tầm nhìn chiến lược trong quản trị, kinh doanh.

PV Lao Động đã có cuộc phỏng vấn ông Erdal Elver.
Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về nền kinh tế VN trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay?

- Tôi cho rằng, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bất chấp nền kinh tế và tài chính thế giới đang lâm vào tình trạng khủng hoảng như hiện nay, thì VN vẫn là một nền kinh tế hết sức non trẻ và rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Kế đó, tính bền vững, ổn định của môi trường đầu tư kinh doanh ở VN không ngừng được cải thiện. Chính phủ VN đã có những cơ chế, chính sách thu hút đầu tư hết sức linh hoạt... Đó cũng là lý do Tập đoàn Siemens đã đến với VN, đầu tư vào VN, với một cam kết gắn bó lâu dài.

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu, liệu có ảnh hưởng gì đến sự đầu tư của Siemens tại VN?

- Khủng hoảng kinh tế toàn cầu, tuy có ảnh hưởng tới một số khách hàng; song không tác động nhiều đến sự đầu tư của Siemens vào VN. Bởi chúng tôi tin tưởng Chính phủ VN còn đẩy mạnh phát triển hạ tầng, công nghiệp, giao thông vận tải, y tế, năng lượng... trong thời gian tới.

Ông đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển 2 lĩnh vực tàu điện ngầm và điện gió ở VN?- Tôi được biết, kế hoạch xây dựng metro đã được Chính phủ VN lên kế hoạch hình thành bước đầu tại Hà Nội và TPHCM. Siemens đã quan tâm và theo đuổi dự án này ở VN từ rất lâu. Bởi chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng metro. Siemens sẵn sàng đầu tư xây dựng, cung cấp thiết bị cho VN trong lĩnh vực này. Riêng về phát triển điện gió, VN có bờ biển dài - đây là một yếu tố tuyệt vời cho việc phát triển điện gió.

Tôi tin tưởng trong tương lai, VN sẽ phải phát triển điện gió, một khi nhu cầu năng lượng của nền kinh tế tăng không ngừng. Siemens sẵn sàng là nhà cung cấp thiết bị và giải pháp cho VN trong hoạt động này.

(Theo Lao động)