Theo IMF, lần đầu tiên trong vòng 60 năm, kinh tế thế giới có thể sẽ tăng trưởng âm 1% trong năm 2009. Mặc dù nền kinh tế mới nổi Trung Quốc tăng trưởng khá tốt, nhưng không đủ sức vực cả thế giới.

  • Hôm qua 20/3, Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD, ông Angel Gurria (Ảnh) đã có bài phát biểu tại Bắc Kinh. Ông nói: “Chúng ta đang chứng kiến kinh tế thế giới dần thụt lùi. Tăng trưởng tích cực của Ấn Độ và Trung Quốc không đủ để bù vào tăng trưởng âm tại các nước phát triển”.
  • Trước đó, Tổng Giám đốc điều hành của IMF, ông Dominique Strauss-Kahn đã dự báo kinh tế thế giới sẽ ở trong tình trạng tồi tệ nhất mà thế hệ chúng ta từng chứng kiến.
  • Ông Gurria dự báo kinh tế Trung Quốc năm nay có thể tăng trưởng đạt 6-7%, không chênh lệch mấy so với dự đoán của Ngân hàng Thế giới. Đầu tuần này, Ngân hàng hạ dự báo GDP 2009 của Trung Quốc từ 7,5% theo nhận định cuối năm ngoái xuống còn 6,5%. Theo Chính phủ Trung Quốc, nền kinh tế nước này đang trên đà suy giảm, từ con số tăng trưởng 9% năm 2008 và 13% của năm 2007.
  • Gurria hy vọng gói kích thích trị giá 586 tỷ USD của Trung Quốc sẽ giúp đẩy mạnh nhu cầu tiêu dùng trong nước, giúp Trung Quốc vượt lên trở thành đầu tàu tăng trưởng của kinh tế thế giới. Ông nói: “Tôi hy vọng gói kích thích càng thành công càng tốt vì chúng ta đang cần một đầu tàu. Tất cả những đầu tàu trước đây nay đều đang nằm trong xưởng sửa chữa”.
  • Gurria nhấn mạnh tăng trưởng GDP của những nước nằm trong khối OECD sẽ rất tồi tệ. OCED là một tổ chức bao gồm 40 quốc gia có nền công nghiệp phát triển. Tổ chức này đóng vai trò là một diễn đàn nơi các thành viên trao đổi những vấn đề liên quan đến kinh tế chính trị.
  • Đầu tháng 3, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tuyên bố nước này sẽ phấn đấu vì mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm nay, nhưng ông cũng nói thêm rằng đây là một nhiệm vụ khó khăn. Cuộc khủng hoảng toàn cầu đã khiến cho hàng triệu công nhân di cư Trung Quốc bị mất việc làm, gây nguy cơ cao về bất ổn xã hội. Trong những năm trước, con số 8% được chính phủ xem là mức tăng trưởng thấp nhất có thể tạo ra đủ việc làm và do đó tăng ổn định xã hội.
  • Hôm qua, báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF đã tính toán cụ thể con số tăng trưởng âm của toàn thế giới năm nay là 1%, so với tăng trưởng dương 3,2% đạt được năm ngoái. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo kinh tế thế giới khó có thể hồi phục trước 2010.
  • Những nước dẫn đầu về suy giảm chính là các quốc gia phát triển nhất lâu nay như Mỹ, Liên minh châu Âu EU và Nhật Bản. Năm nay, IMF dự báo kinh tế Nhật Bản âm tới 5,8%, châu Âu tăng trưởng âm 3,2% và Mỹ khá hơn một chút với con số âm 2,6%.==>> IMF nói trong báo cáo: “Việc xoay chuyển tình thế hầu như phụ thuộc toàn bộ vào chính sách, biện pháp mà các chính phủ đưa ra để ổn định tình hình tài chính cũng như vực dậy nhu cầu tiêu dùng”.


Nguồn: VnExpress