Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 11
 1. #1

  Cơ hội nào cho các doanh nghiệp trong thời kì khủng hoảng kinh tế hiện nay?

  Nền kinh tế thế giới đang lâm vào khủng hoảng, nhiều tập đoàn lớn đã và đang đứng trước nguy cơ phá sản hoặc bị sát nhập, mua lại,...
  Theo dự báo của Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn, "năm 2009 rất đen tối và có thể còn xấu đi nhiều, nếu các chính phủ không hành động hiệu quả để ngăn chặn khủng hoảng, bất chấp nền kinh tế lớn hay nhỏ."
  Vậy tình trạng khủng hoảng kinh tế hiện nay có mang lại cơ hội nào cho các doanh nghiệp hay không? Hay nó sẽ chỉ là một bức tranh toàn màu tối?

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Khi nền kinh tế thay đổi xu hướng tiêu dùng cũng thay đổi chính là cơ hội cho các doanh nghiệp tìm ra những thị trướng mới.
  Nền kinh tế suy thoái, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu hơn , chú trọng vào các giá trị sử dụng hơn buộc các doanh nghiệp phải cải tiến sản phấm. Mình nghĩ đây chính là lúc các doanh nghiệp nên đầu tư vào nghiên cứu thị trường để hiểu rõ thị trường hơn.

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Thời kỳ suy thoái thì thiệt thòi cho các doanh nghiệp là điều không thể tránh khỏi nhưng bên cạnh đó có củng có một số thuận lợi nhất định và khác nhau cho các doanh nghiệp khác nhau:
  + Thứ nhất: Nguồn nhân lực có trình độ cao đáp ứng cho các doanh nghiệp lúc này là đa số, nói cách khác là cầu nhân lực < cung.
  + Thứ hai: Nếu doanh nghiệp hay Cty nào bám trụ "kiên cường" và có biện pháp khắc phục tốt sự ảnh hưởng của việc suy thoái thì doanh nghiệp đó sẽ có nền móng vững chắc để tiếp tục phát triển và trưởng thành "nhanh chóng" thời hậu khủng hoảng.
  + Là thời kỳ để đánh giá nguồn nhân lực của công ty, hay nói cách khác là thời kỳ để doanh nghiệp khẳng định bản lĩnh của mình trên thương trường.
  + Là cơ hội để loại bỏ đối thủ cạnh tranh và đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn. Hạn chế sự xâm nhập ngành của các đối thủ cạnh tranh!
  + Tiếp theo, các doanh nghiệp có thể mở rộng thị trường hoạt động, được chia thêm thị phần.
  + Thâu tóm các Cty bé yếu ớt giữa đại dương mênh mông đầy sóng giữ.

  ===>>> Để tận dụng tốt các yếu tố thuận lợi này các doanh nghiệp phải thật sự sáng suốt trong quyết định cũng như quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. ==>> Tự hỏi đã có bao nhiêu doanh nghiệp hay Cty tận dụng được các yếu tố này?
  ==>> Kiến thức nông cạn xin chia sẽ chút ít.......hehehe!

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Cơ hội cho DN thời suy thoái là đc hưởng các chính sách ưu đãi từ NN, từ các NH.,để .thúc đẩy nhanh sx, đc hỗ trợ đầu vào, đc tận hưởng nguồn nhan công rẻ mạt, đc tha hồ khuyến mãi chiêu dụ ( nhân thoi suy thoái mà ha giá thanh li hang tồn kho, chứ chả phải giá re bat ngo), vừa bán vừa cho ...chỉ có KH chịu thiệt - vừa mua vừa đc quà "mất công mang về"

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  minh chỉ thấy một điều là tình trạng thất nghiệp ngày càng nhiều.Không biết giải quyết làm sao đây.Khi số sinh viên các ngành ra trường ngày càng tăng nhanh và nhiều .Mình thấy đây là một vấn đề khó khăn và nan giải.

 6. #6
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Đúng như bạn thuthuydian đã nói, thời kỳ suy thoái kinh tế như hiện nay thì tỉ lệ thất nghiệp tăng lên nhanh chóng là chuyện không thể tránh khỏi nhưng giải quyết vấn đề này thì đúng là một vấn đề lớn, tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay thì tỉ lệ thất nghiệp chưa đến mức báo động như các nước khác. Vd: nước Mỹ có nhiều tập đoàn kinh tế phá sản thì số lượng thất nghiệp là rất cao, tuy nhiên một số tập đoàn phá sản nhưng họ đã chuyển nhân của họ đến một số tập đoàn kinh tế khác! Như thế thì cũng là một trong những cách mà chúng ta cần học hỏi ở họ!?
  ==>> Theo tôi thì chúng ta không nên bi quan về ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới hiện nay, vì dân ta thường bảo "trong cái khó ló cái khôn".
  Giả sử nền kinh tế không gặp khủng hoảng thì nhờ vào vị thế của mình, các công ty lớn kém hiệu quả vẫn sẽ tiếp tục duy trì lợi thế cạnh tranh trước công ty nhỏ mới ra đời. Vậy khủng hoảng tạo ra vạch xuất phát mới cho thời đại mới. Khi khủng hoảng nổ ra thì các tập đoàn với bộ máy hoạt động kém hiệu quả sẽ gặp nhiều khó khăn nhất. Những điểm yếu của các tập đoàn này sẽ phơi bày. Và khi họ rơi vào khủng hoảng, tài sản và các giá trị cạnh tranh khác sẽ bị bán ra với giá rất rẻ, và lúc đó là thời điểm quan trọng để các công ty nhỏ thực hiện giấc mơ của mình.
  ==>> Nhân công của các công ty lớn bị phá sản là lực lượng sản xuất có bề dày kinh nghiệm rất tốt và là nguồn nhân lực đầy tiềm năng với giá rẻ sẵn sàng cung cấp cho các công ty mới. Khủng hoảng tạo cơ hội cho các công ty nhỏ làm ăn hiệu quả con đường tiến lên. Riêng đối với các tập đoàn lớn thì khủng hoảng kinh tế sẽ là thời điểm họ kiện toàn lại bộ máy, rà soát lại các bộ phận kém hiệu quả để loại bỏ. Khủng hoảng gia tăng chất lượng của cả quan hệ sản xuất và lực lượng sản xuất.
  ==>> Tuy nhiên khủng hoảng cũng sẻ tạo nên những tập đoàn vô cùng lớn có tầm ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực và tạo nên thế độc tài tuyệt đối, bởi vì các tập đoàn lớn sẽ mua bán lẫn nhau trước khi bán lại cho các công ty nhỏ hơn.
  ==>> Đối với phần đông các người lao động thì nguy cơ mất việc là rất cao, tuy nhiên trong giai đoạn này cũng chứng minh được người nào có năng suất lao động cao hơn, và khủng hoảng thúc đẩy người lao động hoạt động nhiệt tình hơn để giữ chỗ làm và có cơ hội thăng tiến cao hơn nữa.
  ==>> Nhưng nếu tôi chỉ phân tích toàn là các ưu điểm của khủng hoảng thì các bạn có thể hỏi tôi vậy tại sao người ta không ăn mừng khủng hoảng? Hay bây giờ ta phải làm gì trong khủng hoảng?
  + Chính phủ, các tập đoàn lớn, công ty nhỏ và người lao động là các lực lượng đẩy lùi khủng hoảng hiệu quả nhất.
  + Chính phủ ưu tiên làm mọi biện pháp giảm giá hàng lương thực, thực phẩm, giúp cho người dân luôn có bữa ăn đầy đủ với giá rẻ nhất. Bạn thử nghỉ điều gì khi thế giới luôn bảo khủng hoảng, riêng ở nước ta thì một buổi cơm chỉ có giá 4.000-5.000 đồng. Người ta có thể không coi phim, không đi du lịch chứ không thể không ăn. Giá lương thực giảm, thì người lao động nghèo chiếm phần lớn dân số hiện nay sẻ ổn định cuộc sống, và giảm áp lực lương lên các công ty giúp tăng sức cạnh tranh của VN trên trường quốc tế.
  ==>> Như thế có thể nói rằng thời kỳ khủng hoảng là một cơ hội "vàng" cho các doanh nghiệp mới nếu như các doanh nghiệp ấy biết "tận dụng" thời cơ này!

 7. #7
  theo mình thì giai đoạn thế giới lâm vào khủng hoảng luôn tiềm ẩn những nguy cơ , thách thức nhưng cũng có nhiều cơ hội . Giai đoạn nào cũng vậy cơ hội luôn dành cho những người biết nhìn ra và hành động.Đối với các quốc gia thì đây là giai đoạn để quốc gia cơ cấu lại các lĩnh vực cần thiết,tập trung các lv mũi nhọn thế mạnh,tạo ra một nguồn lực mới một thế hệ mới vượt trội hơn so với thế hệ cũ ,khảng định vị thế trên trường quốc tế .Đó cũng chính là động lực mới thúc đẩy sự phát triển của các quốc gia.Đấy là tầm vĩ mô một quốc gia còn xét các DN tâà vi mô thì đây cũng chính là giai đoạn mà các DN nhìn lại mình:cơ cấu lại vốn ,danh mục đầu tư,các tuyến sp,khách hàng,lĩnh vực đầu tư hoạt đọng kinh doanh...Cơ hội sẽ dành cho những DN biết nắm được xu thế của thị trường,biết thay đổi chiến lược một cách linh hoạt theo thời cuộc.Và loại bỏ đi những DN không bắt kịp hay chậm thay đổi.Đối với người tiêu dùng thì đây cũng là cơ hội để người tiêu dùng thay đổi thói quen cách tư duy,cách tiêu dùng một cách khôn ngoan hơn.

 8. #8
  Mình có í này với @huongtruong
  Càng khủng hoảng giá lương thực càng tăng, vì ng ta chỉ dằn tiền chi cho đủ ăn chứ có dám tiêu xa gì, ở đâu có bữa ăn 4000-5000vnd chỉ cho mình với ( nếu có chắc cung ko dám ăn vì sợ...ko an toàn), ở VN lạm phát nhập siêu cao vào cuối 2007 ( chủ yếu bởi cơn bão giá lt -tp) chứng tỏ nguồn cung trong nc còn chẳng đủ phục vụ thì nói j tới kìm giá do CP đề ra...dĩ nhiên là, ko thể bắt dân nhịn ăn chống khung hoảng đc !!

 9. #9
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Vậy cơ hội của VN trong thời kì khủng hoảng này, nhất là kinh tế vĩ mô?

 10. #10
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trong thời kỳ khủng hoảng này các doanh nghiệp nên đoàn kết lại. Không nên hoảng sợ mà có chiến lực cạnh tranh sai lầm.

 

 
Trang 1 của 2 12 CuốiCuối

Các Chủ đề tương tự

 1. Kinh nghiệm xử lý khủng hoảng trên webtretho cho doanh nghiệp.
  Bởi blogstud1 trong diễn đàn CLB doanh nhân
  Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 02-21-2014, 03:05 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •