Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình chiều nay xác nhận, ngoài cây ATM trên đường Hoàng Quốc Việt, có thêm một chiếc khác ở Hà Nội cũng bị gắn camera quay lén. Hai thiết bị có hình dạng giống hệt nhau do cùng một người lắp đặt cách nhau 11 tiếng đồng hồ.


Khách hàng sử dụng thẻ ATM cần được bí mật mã PIN, thông tin tài khoản để tránh những rủi ro. Ảnh: T.A
Cây ATM Đông Á mới phát hiện bị gắn chiếc USB có chức năng ghi hình lên nóc máy vào 19h tối 11/4, còn chiếc trên đường Hoàng Quốc Việt bị gắn lúc 6h sáng 12/4.
Kết quả phát hiện sau khi Đông Á tiến hành kiểm tra toàn bộ 1.200 máy ATM của mình trên toàn hệ thống.
Nội dung lưu giữ thông tin trên hai USB mà đích thân ông Bình mang từ Hà Nội về Sài Gòn đã được các chuyên gia công nghệ cao của DongA Bank giám định. Tuy nhiên, do đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra giải quyết, Đông Á chưa tiết lộ cụ thể thông tin trong USB và danh tính thủ phạm. Số liệu khách hàng giao dịch qua hai máy ATM trong khoảng thời gian bị gắn máy quay trộm cũng chưa được Ngân hàng Đông Á công bố.
"Mục đích của kẻ gian lắp đặt máy theo dõi tại các buồng ATM là lấy cắp mật mã, sau đó tiến hành trộm tiền từ tài khoản. Tuy nhiên, với những thông tin quay lén được, kẻ gian không thể nào thực hiện được việc làm thẻ giả hoặc giao dịch rút tiền", ông Bình khẳng định.
Để tăng tính an toàn khi sử dụng thẻ, DongA Bank đề nghị khách hàng không nên cài đặt mã pin là các số dễ nhớ như ngày sinh, số CMND, số xe; đồng thời nên thay đổi mã PIN định kỳ, giữ thẻ cẩn thận trong túi và khi mất thẻ phải thông tin ngay cho ngân hàng để kịp thời khóa tài khoản.
Ngoài ra, DongA Bank khuyến khích các chủ thẻ nên sử dụng dịch vụ SMS Banking với việc thông báo thay đổi số dư tài khoản thẻ qua tin nhắn SMS ngay khi có phát sinh giao dịch. Bằng dịch vụ này, khách hàng có thể kiểm soát tài khoản mọi lúc mọi nơi và hơn hết là ngăn chặn kịp thời các giao dịch bất thường.
Hiện nay, camera đặt tại máy ATM thường được các ngân hàng lắp đặt ở góc có thể nhìn thấy mặt khách hàng, thao tác thực hiện giao dịch trên màn hình; chứ không nhìn thẳng vào bàn phím như chiếc USB có chức năng ghi hình gắn lén trên nóc máy ATM của Ngân hàng Đông Á. Các thiết bị quan sát trang bị tại các máy rút tiền tự động đều được theo dõi online. Tuy nhiên, hiệu quả của việc theo dõi diễn biến xảy ra tại các máy chỉ ở mức độ tương đối vì đội ngũ theo dõi online được trang bị khá mỏng. Một người phải cùng lúc quan sát vài chục đến cả trăm màn hình ATM. Chính vì thế, không dễ phát hiện kịp thời những vấn đề khác thường tại các buồng máy rút tiền tự động.
Trao đổi của Phóng viên với một số chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng, chỉ với việc ghi lại password thẻ rút tiền thì kẻ gian không thể làm giả thẻ được. Phải có đồng thời mã PIN và đầy đủ các dữ liệu thật của thẻ như họ tên, thông tin chủ tài khoản, số tài khoản, chữ ký chủ thẻ... mới có thể làm một chiếc thẻ copy, khi đó mới có thể thực hiện giao dịch rút tiền được.
"Trừ khi kẻ gian lắp thêm đầu đọc thẻ vào khe nhét thẻ của máy ATM để đánh cắp những thông tin thật này. Còn chỉ với việc gắn camera quay lén số PIN không thôi thì sẽ không thể trộm tài khoản của chủ thẻ được", một chuyên gia giả thiết.
Với trường hợp máy rút tiền tự động của Ngân hàng Đông Á bị kẻ xấu gắn thiết bị theo dõi là một chiếc hộp trắng đặt trên nóc máy ATM màu đen rất dễ bị phát hiện, chuyên gia này cho rằng vẫn chưa rõ mục đích của những kẻ lạ mặt này.
Nguồn: xaluan.com