Ngân hàng thế giới (WB) dự đoán nếu như dịch cúm bùng phát sẽ khiến kinh tế thế giới tổn thất tới 3.000 tỷ USD.Dịch cúm lợn bùng nổ tại nước Mỹ và có dấu hiệu lan rộng toàn cầu. Trong bối cảnh này, Ngân hàng thế giới (WB) dự đoán nếu như dịch cúm bùng phát sẽ khiến kinh tế thế giới tổn thất tới 3.000 tỷ USD và tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ sụt giảm khoảng 5%.

Trung tâm chứng khoán Merrill Lynch của Mỹ cảnh báo dịch cúm lợn lan rộng toàn, các ngành bán lẻ, hàng không và địa ốc… sẽ đều chịu sự tấn công mạnh mẽ.
Tại Hongkong, các chuyên gia kinh tế của khu hành chính đặc biệt thuộc Trung Quốc này cảnh báo một khi Hongkong bùng phát dịch cúm lợn, bệnh dịch sẽ lan nhanh hơn đại dịch SARS hồi năm 2003 và thiệt hại kinh tế sẽ cao hơn đại dịch SARS, ước tính sẽ lên đến khoảng 4 tỷ USD, theo đó tăng trưởng kinh tế của Hongkong trong quý hai sẽ là âm 4% - 5%.
Tờ “The Guardian” của Anh đưa tin, dịch cúm lợn có thể sẽ “lây nhiễm” sang cả sự phục hồi của kinh tế toàn cầu. Năm 2008, Ngân hàng Thế giới (WB) từng dự tính, bất cứ bệnh dịch lớn nào cũng sẽ gây tổn hại ít nhất 3.000 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu và khiến kinh tế thế giới sụt giảm ít nhất 5%.

Nhớ lại thời kỳ năm 2003, khi đại dịch SARS lan tràn, tổn hại kinh tế của khu vực châu Á lên đến 400 tỷ USD và hơn 8.000 người mắc bệnh, trong đó có tới 775 người chết.
Riêng đối với Khu Hành chính Đặc biệt Hongkong, chuyên gia kinh tế Quan Trác Chiếu cho rằng nếu như dịch cúm lợn lan đến nơi đây, nhiều khả năng sẽ lặp lại đợt tấn công như đại dịch SARS hồi năm 2003.

Thêm vào đó là cơn “sóng thần” tài chính đợt hai còn chưa chấm dứt, bệnh cúm lợn sẽ như thêm dầu vào lửa đối với những khó khăn kinh tế của Hongkong hiện nay, theo đó niềm tin phục hồi kinh tế của các nhà đầu tư và người tiêu dùng sẽ tan vỡ.
Năm 2003, khi bùng nổ đại dịch SARS, kinh tế Hongkong tổn hại khoảng 3,8 tỷ USD, kinh tế xuất hiện tăng trưởng âm và tăng thêm hơn 50.000 người thất nghiệp.
Trong năm 2003, các chỉ số kinh tế cơ bản của Hongkong đều lập kỷ lục thấp mới. Quan Trác Chiếu dự báo kinh tế Hongkong trong quý II năm nay sẽ tăng trưởng âm 5%.
Một vấn đề đáng lo ngại khác của Hongkong là dịch cúm lợn sẽ khiến ngành du lịch Hongkong chịu tác động không nhỏ. Mặc dù hiện nay, lượng khách du lịch đến Hongkong từ Mỹ, Mexico và Canada (những nơi bùng phát dịch dịch cúm lợn) không nhiều, chỉ chiếm khoảng 5,3% trong tổng lượng khách du lịch đến Hongkong.

Tuy nhiên các chuyên gia dự báo, cùng với việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố hướng dẫn cảnh báo du lịch, lượng khách từ Mỹ (kể cả khách từ nước thứ ba) tới Hongkong chắc chắn sẽ giảm mạnh. Còn nếu bệnh dịch lan sáng châu Á, ngành du lịch Hongkong chịu tổn hại là điều khó tránh khỏi.
Trung tâm chứng khoán Merrill Lynch cảnh báo nếu như dịch cúm lợn chỉ hạn chế ở Mỹ, xuất khẩu của Trung Quốc cũng sẽ giảm mạnh, các ngành như quần áo may sẵn, đồ điện gia dụng, hàng không và vận tải… của Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng khá lớn. Còn nếu bệnh dịch lan rộng toàn cầu, vậy thì ngành bán lẻ, hàng không và địa ốc sẽ chịu sự tấn cộng mạnh mẽ.
Merrill Lynch nêu rõ trước bóng đen của dịch cúm lợn, giá cả các mặt hàng sẽ chịu ức ép và sẽ dồn sức ép lên giá dầu quốc tế. Tuy nhiên, Merrill Lynch cho biết thế giới, nhất là khu vực châu Á đã có kinh nghiệm từ đại dịch SARS, cho nên ảnh hưởng của dịch cúm lợn đối với kinh tế toàn cầu sẽ chỉ là tạm thời./.
(cafef.vn)