Putin: Nga, Kazakhstan, Belorus sẽ cùng vào WTO

Hãng thông tấn “Novosti” dẫn lời Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho biết, Nga, Kazakhstan và Belorus sẽ gia nhập WTO với tư cách là một lãnh thổ thuế quan thống nhất, chứ không phải từng nước riêng rẽ. Những người đứng đầu chính phủ 3 nước này đã ký hiệp định thống nhất như vậy.
Moscow, trong khuôn khổ các thoả thuận này, đề nghị WTO ngừng quá trình đàm phán về việc gia nhập WTO với cả 3 nước thuộc liên minh thuế quan này. Putin nhấn mạnh, Liên minh thuế quan sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 1/1/2010. Bộ trưởng Tài chính Nga thì cho hay, sau khi các giấy tờ cần thiết của liên minh này được ký kết xong, thì có thể bắt đầu quá trình đàm phán. Mà, tất cả các thủ tục cần thiết cho việc thành lập liên minh thuế quan thống nhất sẽ được hoàn tất vào ngày 1/7/2011. Phó Thủ tướng thứ nhất - Igor Suvalov - tuyên bố, việc 3 nước cùng tuyên bố gia nhập WTO sẽ thúc đẩy quá trình đàm phán. “Vấn đề hiện nay không phải là được kết nạp vào cuối năm, mà là ở chỗ, vào WTO theo lập trường chung, và không khi nào từng nước lại tách rời ra
Bonus:
Liên minh thuế quan xóa bỏ mọi hàng rào cản thương mại giữa các nước thành viên ( rào cản thuế và phi thuế), đồng thời thiết lập 1 chính sách thuế chung với các nước ngoài khối.
Mời các bạn bình luận về sự kiện này. Tại sao Nga lại chọn giải pháp gia nhập WTO với tư cách là 1 liên minh thuế quan ?