Quỹ từ thiện của vợ chồng nhà Bill Gates bị suy giảm đáng kể trong khủng hoảng kinh tế, trong khi phải giúp đỡ ngày càng nhiều người nghèo.
Từ năm ngoái, Bill Gates hầu như đã ngừng hẳn vai trò tại Microsoft để chuyên tâm làm công tác xã hội. Ảnh: Nytimes. Từ tháng 1/2008 đến tháng 4/2009, tài sản của Quỹ Bill & Melinda Gates giảm từ 39 tỷ USD xuống còn 27,5 tỷ USD. Mặc dù vậy, Quỹ của Bill Gates vẫn được xem là lớn nhất thế giới cả về tài sản lẫn lượng tiền đóng góp cho công tác xã hội.
Riêng trong năm 2008, quỹ từ thiện này đã bỏ ra 3,5 tỷ USD để giúp đỡ cộng đồng, tăng so với con số 3,2 tỷ USD của năm 2007. Trong suốt 10 năm qua, tổng số tiền quỹ dành cho hoạt động xã hội lên đến 20,1 tỷ USD. Kể từ khi thành lập năm 1994 đến nay, quỹ Bill & Melinda Gates hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực phát triển, chăm sóc sức khỏe toàn cầu và nâng cao chất lượng giáo dục Mỹ.
Theo luật của Mỹ, tổ chức từ thiện phải bỏ ra ít nhất 5% tài sản hàng năm cho hoạt động xã hội. Khi tài sản dần co lại, khả năng giúp đỡ người nghèo của họ cũng bị ảnh hưởng theo. Tuy nhiên, Bill và Melinda Gates tuyên bố họ sẽ không ngưng trệ những dự án từ thiện đang hoạt động trên khắp thế giới kể cả khi bị giảm tăng trưởng trong năm nay.
Nếu không có Warren Buffet, tỷ phú nổi tiếng thế giới đồng thời cũng là bạn thân của Bill Gates, quỹ Bill & Melinda sẽ còn khốn đốn hơn. Riêng trong năm qua, tỷ phú Warren Buffet đã đóng góp lượng lớn cổ phiếu của công ty Berkshire Hathaway trị giá 1,8 tỷ USD. Ngoài ra, năm 2008 quỹ Bill & Melinda vẫn huy động được 10,4 triệu USD do cá nhân đóng góp.
Gần 70% các tổ chức từ thiện tại Mỹ dự báo lượng tiền quyên góp sẽ suy giảm trong năm nay. Tuy nhiên, theo một báo cáo của New York Times, dù kinh tế khủng hoảng, lượng tiền do các tổ chức từ thiện quyên góp cho xã hội tiếp tục tăng 2,8% lên 45,6 tỷ USD trong năm 2008.
Kinh tế khủng hoảng tạo ra ngày càng nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, cần sự giúp đỡ từ cộng đồng. Mới đây, Quỹ Bill & Melinda đã công bố một chương trình ngắn hạn trị giá 10 triệu USD nhằm giúp đỡ những người thiếu ăn trên thế giới.
(vnexpress.net)