Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Người do thái và người việt

  CHUYÊN NGOÀI LỀ

  Anh có biết Paul Krugman là ai ? – ông B, một người bạn và là một nhà nghiên cứu hay tò mò, hỏi tôi.“Ai chả biết ông ấy là giáo sư kinh tế Mỹ, người mới đạt giải Nobel kinh tế năm 2008, nổi tiếng và đã cảnh báo chính xác cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ hiện nay từ vài năm trước. ông vừa mới sang thuyết trình về giải pháp cho cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu tại TPHCM”- tôi trả lời.
  “Đúng nhưng chưa đủ” – ông B nói – “phải nói thêm rằng, ông ấy cũng là một người Do Thái!”
  “Như thế thì có gì đặc biêt chứ” – tôi thắc mắc.
  Ông B giải thích :“Nếu ông ta là người Do Thái đầu tiên và duy nhất đạt giải Nobel kinh tê thì đối với nhiều người cũng là điều đặc biệt rồi, đằng này, ông là người Do Thái thứ 24 đạt giải Nobel kinh tế, kể từ khi giải tưởng niệm Nobel cho nghành “khoa học thứ 6” này được bắt đầu trao hang năm kể từ năm 1969 đến nay. Trước Krugman đã có 23 người Do thái khác trong đó một người mang quốc tịch Israel và 22 người mang quốc tịch nước khác, chủ yếu là mang quốc tịch Mỹ như Paul Samuelson, Milton Friedman, Josepg Stiglitz…...đã được trao giải thưởng cao quý này. Tôi hỏi anh, có dân tộc nào kgác trên thế giới đoạt được nhiều giải thưởng Nobel kinh tế như vậy? mà không phải chỉ có giải thưởng Nobel kinh tế đâu nhé, ngưoi Do Thái còn đạt được rát nhiều giải thưởng Nobel về các lĩnh vực khác như vật lý, hóa học, y học, trong đó có những nhà vật lý thiên tài như Albert Einstein, Niels Bohr, Edward Teller…..Tổng cộng số giải thưởng Nobel mà người Do Thái đạt được đến nay là 127 trong tổng số khoảng 700 giải Nobel các loại đã được trao kể từ khi giải này ra đời năm 1902, tức chiếm khoảng 18% tổng số. Anh thử nghĩ xem dân tộc Do Thái chỉ có 12 triệu người, chiếm 0.2% dân số thế giới, mà họ đã đạt được xấp xỉ 1/5 tổng số giải thưởng Nobel của cả thế giới thì điều đó không cá biệt hay sao?”
  “Hơn nữa, trong lĩnh vực kinh tế, ngoài những người đạt giải Nobel inh tế kể trên, còn có rất nhiều nhà kinh tế, tài chính và doanh nhân nổi tiếng thế giới khác cũng là người Do Thái. Tôi chỉ xin điểm một vài nhân vật chính, như George Soros, ông trùm đầu cơ tài chính; Alan Greenspan, Cựu Chủ tịch Cục dự trữ lien bang Mỹ; Steve Ballmer, giám đốc tài chính của Microsoft; Michael Dell, ông chủ của hang Dell Computer…..hay Nouriel Roubini, nhà kinh tế sau mới nổi như cồn sau khi diễn ra cộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay, đều là những người Do Thái hoặc gốc Do Thái đã và đang có ảnh hưởng lớn đén kinh tế thế giới”
  Tôi vặn lại:“Tôi thừa nhận dân tộc Do Thái đùng là một dân tộc rất thông minh, sang tạo, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học và nghệ thuật, điều đó thì tôi đã nghe người ta nói đến nhiều và đã nghe nói từ lâu, nhưng việc anh nhắc lại việc này là có ý gì?”, Ông B trả lời:“ Tôi muốn dân Việt mình sẽ xuất hiện những người tài kiệt suất, để trong tương lai, trong danh sách những người được giả thưởng Nobel khoa học hoặc kinh tế cũng có nhứng người Việt, hoặc người gốc Việt, không dám nghĩ đến số lượng đông đảo bằng người Do Thái dù dân số mình gấp 7 lần họ, và cũng có 3 triệu người Việt sống bôn ba khắp nơi trên thế giới chẳng khác người Do Thái. Hy vọng dân mình rồi cũng sẽ có người trở thành nhà khoa học hoặc nhà kinh tế được cả thế giới nể phục, chẳng lẽ đó là điều không thể đối với dân Việt, dù là trong thời gian này hay mãi mãi về sau?”
  Tôi nói, “dân mình cũng thông minh, lanh lợi có kém ai đâu? trong dịp đi thăm một số nước có đông đảo cộng đồng người Việt đang sinh sống, tôi có nghe họ nói kháo theo kiểu nói quá nhau thế này: Về khoản thông minh, lanh lợi thì 3 người bản xứ mới bằng một người Do Thái, trong khi 3 người Do Thái mới bằng một người Việt!”
  Ông B tiếp lời:“Anh trích dẫn còn thiếu một vế cuối cùng: nhưng 3 người Việt cộng lại không bằng 1 người Do Thái!”, nghe có vẻ nghịch lý nhưng ý họ muốn nói về những nhựơc điểm trong thực tế của người Việt mình như là lười suy nghĩ, thiếu trí tưởng tượng và sự tập trung lâu dài, sĩ diện nhưng hay đổ lỗi cho khách quan, thiếu sự đùm bọc, hay sự đoàn kết lẫn nhau. Ví dụ, trong giới kinh tế, khoa học thì hay thích “ăn mảnh”, chẳng ai chịu ai, khó hợp tác với nhau, khi có thành tích thì ai cũng muốn tranh phần, nhưng khi gặo thất bại thì đổi lỗi cho khách quan( do chiên tranh, do cơ chế, do người khác…)chứ ít khi htực sự thừa nhận lỗi do chính bản thân mình. Chừng nào còn chưa sửa dược những nhực điểm này thì dân mình còn khó tiến xa.”


  Vũ Tiến Phúc
  Theo Thời báo kinh tế Sài gòn(04/06/2009)

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Người do thái và người việt

  Người do thái thông minh là điều mà cả thế giới phải công nhận đó cũng là lý do mà Hitler và cả thế giới thời bấy giờ muốn tiêu diệt. Còn Việt Nam mình cũng là dân tộc thông minh đó chứ, chỉ số IQ thuộc loại cao hình như là đứng trong top 5 (120 điểm) của thế giới.
  Một số các kỳ thi quốc tế đều có tên của người VN, nhưng lại chưa có phát minh được cái gì lớn lao như máy bay, xe hơi, .... chắc chỉ biết có thi cử nhưng không biết mục đích sống, mục đích thi của mình là gì nên thi xong là dừng ở đó, chứ không áp dụng hay phát minh gì tiếp!
  Theo mình, cơ bản là dân Việt mình cũng thông minh nhưng cần có ngoại cảnh ( chính sách hỗ trợ, khuyến khích của nhà nước, nền tảng giáo dục tư tưởng, gia đình hỗ trợ tinh thần,..) tác động tốt để phát huy mới có cơ hội đưa thiên tài việt nam nhận giải nobel hay bất cứ các giải khác.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •