Nhiều mặt hàng nhập khẩu sẽ có thuế suất nhập khẩu 0%

<span style="">Đó là một trong những nội dung của dự thảo Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam đang được Bộ Tài chính xây dựng để lấy ý kiến của các bộ ngành.

Trong đó nguyên liệu, máy móc, thiết bị, động cơ máy bay, sắt thép, kim loại, hóa chất thực phẩm... là những mặt hàng nằm trong diện miễn giảm thuế theo Hiệp định Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Australia và New Zealand giai đoạn 2009-2012.

Theo dự thảo, sẽ có khoảng 2.000 dòng thuế thuộc hàng nghìn nhóm mặt hàng được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt thấp hơn so với hiện hành. Trong đó có các mặt hàng được hưởng thuế suất bằng 0% giai đoạn 2009-2012 như kim loại cơ khí, phế liệu, dụng cụ nông nghiệp, nồi đun nước, tuốc-bin thủy lực, lò sưởi, thiết bị nhiệt, máy bay và các loại động cơ máy bay, các loại máy sấy, máy chế biến bột giấy, máy xén...

Đối với các loại mặt hàng khác như sản phẩm nông nghiệp, hóa chất, thực phẩm đã qua khâu chế biến có thuế suất phổ biến từ 3% đến 20%. Các loại động cơ phụ tùng dùng cho các dòng xe tải, ôtô chở người có thuế suất phổ biến từ 3% đến 30%, tùy loại. Các loại xe thiết kế đặc biệt như xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe thể thao… có thuế suất phổ biến từ 10% đến 100%, tùy loại.

Cũng theo dự thảo lần này, các mặt hàng xe máy phân khối lớn, xe đạp và xe đạp điện có thuế suất phổ biến từ 25% đến 100%. Các loại phụ tùng, động cơ NK lắp ráp cho các loại xe máy, xe đạp có thuế suất phổ biến 0%, 2%, 5%, 25% và 50%, tùy loại
Theo Bao Lao động

</span>