Phản hồi: Đúng hay không Việt Nam là nước "rừng vàng biển bạc"
Trích dẫn Gửi bởi thamhoabang
Tôi không biết là nên nói với bạn về chuyện này thế nào, thật ra hai cái cách của cô giáo nói đấy tôi biết, giống nhau cả thôi, như thế nào là khai thác và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên? Thế ra từ trước tới giờ chúng ta khai thác và sử dụng không hợp lý ah??? Bạn có biết chúng ta bán than cho Trung Quốc bao nhiêu $/tấn không? giá quá bèo so với giá sàn thế giới, bạn có hiểu được giá trị giữa chỉ "khai thác và sử dụng hợp lý" với việc dùng tài nguyên một cách hiệu quả bằng việc áp dụng thành tựu khoa học vào sản xuất, sử dụng chất xám để tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm không? Theo tôi, chính bạn mới phải xem lại mình đọc báo nhiều chưa hẳn là đã tốt, nhiều thông tin quá, rốt cuộc bạn cũng chẳng biết cái kiến thức nào là của mình.
Hehe đương nhiên mình hiểu những gì cô giáo dạy chứ . Trước đây TNTN VN mình nhiều thật sự . Chỉ nhớ những năm 92 chỉ bằng tay ko bạn cũng có thể bắt được rất nhiều cá . Chỉ xem qua bản đồ VN ở đâu vùng nào miền nào cũng có rất nhiều TNKS chẳng có vùng nào quá nghèo nàn .V thế cô giáo nói VN mình rừng vàng biển bạc chúng ta cần khai thác tốt . Ý nói đến số lượng khai thác , KT khai thác...Ngày nay cô giáo lại dạy : ...Chúng ta nên khai thác và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên này .Ý muốn nói đến chất lượng khai thác , đồng thời nhấn mạnh vào sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên .2 cái này thực sự khác nhau về chất .Nếu như bạn đánh đồng 2 câu này với nhau thì thật sự sai lầm .Xã hội nào cũng phải đi lên từng bước ko thể nóng vội được . Trước chúng ta chỉ nghĩ đến làm sao có cái ăn cái mặc giờ chẳng phải chúng ta đã nghĩ đến ăn ngon mặc đẹp đi xe xịn ở nhà lầu rồi sao .
Bạn có nói đến VD là than của VN bán cho TQ với giá quá bèo phải ko . Có một thời chúng ta đã sống với xuất khẩu tăm tre và bán cái giá quá bèo như vậy để nuôi sống đất nước . Nhưng ngay cả khi Quảng Ninh chẳng còn tí than nào thì VN mình cũng đứng đầu khu vực về chữ lượng than bạn ạ .
Bạn có hỏi ngược lại mình một câu :thế từ trước giờ VN mình ko khai thác hợp lý àh . Thì ct địa lý lớp 4 cũng đã nói rồi .Hiển nhiên là chúng ta chưa thể khai thác hợp lý nguồn tài nguyên nước nhà .Nguyên nhân thì nhiều : Mật độ dân cư tập trung ko đều (Ai tình nguyện lên Tây Bắc dạy học nào) , KT khai thác lạc hậu(toàn đồ TQ) , cơ sở hạ tầng kém , dân trí thấp (hiển nhiên rồi)...Chưa bao giờ VN mình khai thác hiệu quả nguồn TN cả , thực tế chúng ta đang bán rẻ nó nhưng chẳng còn cách nào khác .(Thương nước mình quá) .Hix .
Hi vọng trong 1 tương lai ko xa , bạn Thamhoabang có thể thay đổi được điều này .