Kết quả 1 đến 8 của 8
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Đôla Úc, EUR... tăng giá mạnh, vì sao?

  TT - Một số người cần đôla Úc (AUD), EUR... đi nước ngoài thắc mắc vì sao giá tăng mạnh, phải chăng do ảnh hưởng của giá vàng? Trao đổi về vấn đề này, ông Đào Hồng Châu - phó tổng giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu VN - cho biết:


  Ông Đào Hồng Châu - Ảnh: THANH ĐẠM

  - Trên thị trường thế giới, giá nhiều đồng tiền chủ chốt như EUR, AUD, đôla Canada (CAD), franc Thụy Sĩ (CHF), bảng Anh (GBP)... đều tăng mạnh so với USD. Cứ hình dung một đòn cân, ở một đầu cân bên này là USD, còn đầu cân bên kia là các đồng tiền chủ chốt khác... Khi giới đầu tư không muốn nắm giữ USD, họ bán ra USD và mua vào các đồng tiền khác, như vậy cán cân bên USD sẽ chìm xuống và các đồng tiền chủ chốt khác tăng lên.

  Xu hướng chung trong nhiều tháng qua là đòn cân bên USD luôn chìm xuống, thậm chí chìm rất sâu khiến giá nhiều đồng tiền chủ chốt khác tăng mạnh, trong đó có AUD.

  Tại VN, trừ USD, các đồng tiền khác được định theo giá thế giới nên AUD, Eur... đã tăng mạnh. Hiện để mua được các đồng tiền này người dân phải bỏ thêm, có trường hợp lên đến 40% so với đầu năm. Đầu năm chỉ cần khoảng 12.200 đồng là đã mua được 1 AUD nhưng cuối tháng 10-2009 phải cần trên 17.100 đồng, còn trong ngày 5-11 là 16.809 đồng/AUD. Tính ra, giá AUD đã tăng khoảng 40% so với đầu năm, còn EUR tăng khoảng 12%. Từ chỗ thấp hơn nhiều so với USD, thời gian qua có lúc giá AUD gần ngang với USD.

  * Nhưng vì sao giá USD do ngân hàng bán ra không tăng nhiều trong khi các đồng tiền khác lại tăng mạnh?

  - Có một điểm khác rất lớn trong việc ấn định giá USD và giá các đồng tiền khác. Đó là Ngân hàng Nhà nước kiểm soát tỉ giá VND/USD thông qua biên độ tỉ giá hiện là +/-5% và tỉ giá liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hằng ngày. Còn các đồng tiền khác ngân hàng được định giá tùy vào biến động của giá quốc tế.

  Cho dù giá USD trên thế giới có tăng giảm bao nhiêu nhưng ở trong nước, các ngân hàng cũng chỉ được ấn định giá mua/bán trong quy định của Ngân hàng Nhà nước. Ví dụ trong ngày 4-11, tỉ giá liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố là 17.014 đồng/USD thì các ngân hàng chỉ được cộng thêm tối đa 5%, tương đương 851 đồng, từ đó niêm yết giá mua/bán là 17.865 đồng/USD.

  Với các đồng tiền khác do theo giá thế giới, mà giá thế giới thì biến động liên tục, có khi giá buổi chiều cao hoặc thấp hơn giá buổi sáng cả trăm đồng.

  * Có người rút ra nhận định, cứ mỗi lần thấy giá vàng trong nước tăng thì giá AUD cũng tăng. Vậy giá vàng ảnh hưởng thế nào đến giá AUD?

  - Giá vàng trong nước tăng không liên quan gì đến giá AUD tăng. Đúng ra là giá vàng thế giới tăng (tất nhiên giá vàng trong nước cũng tăng theo) đã đẩy giá AUD trên thị trường thế giới tăng. Như phân tích ở trên, giá bán AUD ở trong nước được ấn định theo giá thế giới nên cũng đẩy giá AUD trong nước tăng theo.

  Còn vì sao giá vàng thế giới tăng thì giá AUD tăng, có hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, Úc là nước xuất khẩu vàng lớn trên thế giới. Giá vàng tăng có nghĩa Úc sẽ được lợi hơn, nhờ thế đồng tiền của họ cũng mạnh lên. Thứ hai là đã có quy luật chiếc đòn cân như nêu trên, đó là khi USD giảm thì giới đầu tư sẽ mua các đồng tiền khác và cả vàng. Tóm lại, giá AUD tăng là do các nguyên nhân trên thế giới tăng chứ không phải do giá vàng trong nước.

  * Thay vì dùng VND để mua EUR, AUD..., có nên mua USD sau đó ra nước ngoài mới chuyển sang các đồng tiền này để chi xài?

  - Giá các đồng tiền này biến động rất mạnh, vì vậy cách làm này có lợi hay không còn tùy thuộc tỉ giá diễn biến hằng ngày của USD với các đồng tiền này. Mặt khác, tại VN giá các đồng tiền khác ngoài USD cũng đã được ấn định theo giá thế giới. Vì thế để thuận tiện, phần lớn người dân đến ngân hàng mua đồng tiền của các nước mà họ sẽ đến học, làm việc, chữa bệnh.

  Ngay với gửi tiền tiết kiệm, dù giá các ngoại tệ khác ngoài USD tăng mạnh nhưng người dân vẫn chọn USD thay vì EUR hay GBP. Thực tế thì giá tăng mạnh nhưng cũng có thời điểm giảm khá nhanh. Do vậy, chỉ có những người có sẵn ngoại tệ khác ngoài USD mới gửi tiết kiệm bằng các đồng tiền này.

  Mức tăng tỉ giá VND so với một số đồng tiền


  USD
  EUR
  Ðôla Úc (AUD)
  Ðôla Canada (CAD)
  Bảng Anh (GBP)
  Franc Thụy Sĩ (CHF)
  Ðầu năm
  17.484
  24.596
  12.374
  14.379
  25.911
  16.514
  Hiện nay
  17.861
  27.497
  16.809
  17.269
  30.692
  18.201
  Mức tăng
  2,1%
  11,7%
  35%
  20%
  18,5%
  10,2%

  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=346301&ChannelID=11

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Đôla Úc, EUR... tăng giá mạnh, vì sao?

  " Trên thị trường thế giới, giá nhiều đồng tiền chủ chốt như EUR, AUD, đôla Canada (CAD), franc Thụy Sĩ (CHF), bảng Anh (GBP)... đều tăng mạnh so với USD. Cứ hình dung một đòn cân, ở một đầu cân bên này là USD, còn đầu cân bên kia là các đồng tiền chủ chốt khác... Khi giới đầu tư không muốn nắm giữ USD, họ bán ra USD và mua vào các đồng tiền khác, như vậy cán cân bên USD sẽ chìm xuống và các đồng tiền chủ chốt khác tăng lên."
  - Vì sao các nhà đầu tư không muốn nắm giữ USD mà mua vào các đồng tiền khác?

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Đôla Úc, EUR... tăng giá mạnh, vì sao?

  Theo đệ nghĩ một nguyên nhân nữa là do các gói kích cầu của Mỹ từ đầu năm đến giờ cũng là một nguyên nhân là cho đồng đô la mất giá!

  "Còn nhà đầu tư thì luôn muốn giữ đô la theo các huynh là vì sao? "

  Theo đệ có lẽ vì đồng đô la vẫn được thế giới coi trọng, kinh tế Mỹ vẫn là đóng vai trò quan trọng nhất trong kinh tế thế giới! Lại thêm một câu hỏi?

  "Tại sao kinh tế Trung Quốc rất phát triển và mạnh ơi ơi là mạnh, dân số thì đông ới ơi là đông,... vậy mà đồng nhân dân tệ của nó vẫn chưa được xem là đồng tiền mạnh?"

 4. #4
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Đôla Úc, EUR... tăng giá mạnh, vì sao?
  Trích dẫn Gửi bởi cobetieuyeu1011
  Theo đệ nghĩ một nguyên nhân nữa là do các gói kích cầu của Mỹ từ đầu năm đến giờ cũng là một nguyên nhân là cho đồng đô la mất giá!

  "Còn nhà đầu tư thì luôn muốn giữ đô la theo các huynh là vì sao? "

  Theo đệ có lẽ vì đồng đô la vẫn được thế giới coi trọng, kinh tế Mỹ vẫn là đóng vai trò quan trọng nhất trong kinh tế thế giới! Lại thêm một câu hỏi?

  "Tại sao kinh tế Trung Quốc rất phát triển và mạnh ơi ơi là mạnh, dân số thì đông ới ơi là đông,... vậy mà đồng nhân dân tệ của nó vẫn chưa được xem là đồng tiền mạnh?"
  Mình tìm được một bài báo của WB các bạn tham khảo nhé.Có lẽ đó là lời giải vì sao kinh tế Trung quốc...của cobetieuyeu1011 đó

  Nền kinh tế Trung Quốc: không lớn như chúng ta tưởng.
  Bất chấp bùng nổ kinh tế, còn nhiều điều phải làm để nền kinh tế Trung Quốc vận hành được trơn tru
  (Nguoilanhdao) - Bản báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa mới công bố chỉ ra rằng các cách tính sức mạnh nền kinh tế trước đây đã làm phình kinh tế Trung Quốc lên 40%. Điều này có nghĩa là nền kinh tế Trung Quốc không lớn như chúng ta tưởng.

  Theo bản cáo cáo này thì Trung Quốc không thể trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vào năm 2012 như đã dự đoán.Điều này cũng sẽ có thể gây ảnh hưởng đến các kế hoạch viện trợ và đầu tư.

  Với địa vị là một nước đang phát triển, Trung Quốc hiện đang nhận được sự viện trợ từ các thể chế quốc tế và đang yêu cầu nhân nhượng trong các cuộc đàm phán về thay đổi khí hậu.

  Những con số chính xác

  Dựa vào điều tra mới nhất của WB, trị giá nền kinh tế Trung Quốc hiện tại là 5,33 tỉ tỉ USD, trong khi đó con số này đối với nền kinh tế Mỹ là 12 tỉ tỉ USD.

  Phương pháp dùng để tính toán được gọi là " quân bình sức mua" và khắc phục những điểm khác biệt trong giá cả vốn thấp hơn tại Trung Quốc so với các nước phưong Tây đối với cùng một mặt hàng.

  Tuy nhiên, các con số cũng chỉ ra rằng thu nhập bình quân của người Trung Quốc chỉ bằng 10% so với Mỹ tương đương 4091USD và 41000USD trên đầu người.

  Dựa theo tỉ giá hối đoái hiện tại, thì nền kinh tế Trung Quốc chỉ trị giá 2,24 tỉ tỉ USD.

  Sự chuyển dịch toàn cầu

  Cũng trong bản báo cáo này, WB đã chỉ ra 5 nền kinh tế mạnh nhất là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Ấn Độ, chiếm đến 50% GDP toàn cầu.

  Nhưng đó không phải là những quốc gia đắt đỏ nhất.Vị trí này thuộc về Iceland, Đan Mạch, Thuỵ Sĩ, Na uy và Ireland.

 5. #5
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Đôla Úc, EUR... tăng giá mạnh, vì sao?

  Theo mình nghĩ các đồng tiền khác tăng giá là do đồng USD bị xuống giá có 2 lý do lớn:
  Thứ nhất là do vàng, vàng lên giá sẽ làm cho USD xuống giá và ngược lại
  Do Fed cắt giảm lãi suất do đó nhà đầu tư sẽ không giữ USD mà chuyển sang vàng và các ngoại tệ khác.

 6. #6
  Ngày tham gia
  Feb 2014
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Đôla Úc, EUR... tăng giá mạnh, vì sao?

  Theo một vài tài liệu mình đọc thì đồng nhân dân tệ TQ đang có xu hướng trở thàng đồng tiền mạnh (có thể hay thế USD ) trong vòng 10 năm tới. Trong một vài năm gần đây NDT đang neo theo đồng $ định giá NDT thấp hơn thực tế để có lợi cho xuất khẩu (vì thị trường Mĩ là thị trường lớn nhất của TQ),
  Nhưng với xu hướng đồng USD giảm mạnh trong vài tháng nay(do những gói kích cầu cực khủng, và do Mĩ mún giảm giá đồng USD để giảm những khoảng nợ khổg lồ với các nước khác) thì TQ chắc sẽ có những hành động để thay đổi tình trạng này. Nghe nói là TQ sẽ tăng giá NDt trong vài tháng tới.
  TQ có một số động thái để phát triển đồng tiền của mình như là: tài trợ cho các nước ở châu phi một số tiền lớn (tất nhiên là NDT) đổi lấy khoáng sản, nhiên liệu; mặc khác việc giao thương với các nước khác bằng NDT đang đươc đẩy mạnh...
  Mình nghĩ là việc đồng NDT trở thành đồng tiền mạnh và thay thế đồng USD là chuyện có thể xảy ra nhưng không thể trong 1 sớm 1 chiều đc. nhất là khi quỹ dự trữ ngoại tệ của TQ có hơn 2 ngàn tỷ đô mà.
  Còn theo mình ngĩ các nhà dt ko mún giữ đồng đô vì theo thông tin một vài tháng trước TQ phát biểu muốn thay thế đồng USD bằng một đồng tiền khác (đồng nào khác ngoài NDT?) và có một tin ko biết là đúng hay không là TQ và một số nước khác trong khối Opec họp mật và bàn kế hoạch đánh đổ đồng USD, việc này khiến nhà đt chuyển sang vàng cho an toàn, cộng thêm dự báo sự hồi phục kinh tế TG gây lo ngại lạm phát và Mĩ mún giữ gí đồng USD thấp có lợi cho việc xuất khẩu cũng như giảm bớt khoản nợ khổng lồ của mình làm cho nhiều người lo ngại giá USD giảm mạnh so với các đồng khác. các đồng tiền khác tăng giá là hiển nhiên!

  Nói thao cách mình hiểu thôi nhen! có sai gì sưa giúp a!

 7. #7
  Ngày tham gia
  Feb 2014
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Đôla Úc, EUR... tăng giá mạnh, vì sao?

  Chào các bác , mình là mem mới , mình rất thích nghe các bác thảo luận và mổ xẻ về các vấn đề kinh tế . Mình có câu này muốn hỏi . Mong các bác giải thích hộ .
  "Mĩ mún giữ gí đồng USD thấp có lợi cho việc xuất khẩu"

 8. #8
  Ngày tham gia
  Feb 2014
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Đôla Úc, EUR... tăng giá mạnh, vì sao?

  mình nghĩ đồng tiền TQ vẫn chưa có giá , bởi vì sản phẩm của nó " not high quality " ... dù nhiều ng sử dụng đồng tiền Nhân dân tệ , nhưng thế giới thì vẫn còn e ngại

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 02-18-2011, 03:21 AM
 2. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 01-10-2011, 04:54 PM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 11-23-2010, 03:42 AM
 4. 2/2/2010: Chứng khoán Châu Á tăng điểm,đồng đôla tăng giá
  Bởi hehechoi trong diễn đàn Kinh tế ngày nay
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 02-02-2010, 11:15 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •