<div style="text-align: center">Năm 2010 Ấn Độ tiến tới cắt giảm gói kích cầu


</div> (vnecon) Hôm 08/11, thủ tướng Ấ Độ, ông Manmohan Singh cho biết, Ấn Độ sẽ cắt giảm gói kích cầu kể từ năm 2010 khi nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á phục hồi với mức tăng trưởng hơn 7%.

Nguyên nhân để ông Singh đưa ra nhận định trên là đến hết quý 1 năm 2010 (31/03/2010) kinh tế Ấn Độ có thể đạt mức tăng trưởng 6.5% do lượng mưa thấp ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch. Bốn tháng sau, kể từ đầu tháng 06/2010 khi lượng mưa cao hơn, tăng trưởng kinh tế có thể lên đến hơn 7% vào đầu năm sau (01/04/2011).

Phát biểu tại cuộc họp thượng đỉnh của diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức tại New Delhi, ông Singh nói, “Đã có những dấu hiệu rõ ràng về sự đi lên của nền kinh tế. Giống như các quốc gia khác, Ấn Độ đã phải sử dụng đến các gói kích cầu cần thiết và trong năm tới, chúng tôi sẽ có những bước đi phù hợp nhằm tiến tới cắt giảm sự hỗ trợ này.

“Nhu cầu của thế giới sẽ chỉ tăng chậm. Vì thế, chiến lược của chúng tôi hướng vào một tỷ lệ tăng trưởng cao dựa trên sức cầu mạnh mẽ của nội địa”, ông Singh nói.

“Mặc dù đó là điều tồi tệ nhất nhưng rõ ràng, sự hồi phục nền kinh tế toàn cầu là cả một quá trình dài và còn nhiều mơ hồ. Nhưng Ấn Độ đã, đang và sẽ có thể đối mặt với sự suy giảm kinh tế toàn cầu tốt hơn hầu hết các quốc gia khác trên thế giới”, ông Singh khẳng định.

“Ấn Độ cũng có thể cân nhắc sớm tái sử dụng các chính sách tài khóa nhằm kích thích nền kinh tế vào đầu tháng 4 năm sau. Điều này có thể giúp chính phủ giảm thâm hụt ngân sách ước tính lên tới 6.8% GDP. ”, phó chủ tịch Ủy ban kế hoạch Montek Singh Ahluwalia khẳng định thêm.

Và những phản ứng

Những tuyên bố của ông Singh được đưa ra ngay sau khi Mỹ, Nhật, Úc và các quốc gia khác của G20 lại cho rằng, còn quá sớm để ngừng sự can thiệp của các biện pháp tài khóa nhằm góp phần phục hồi nền kinh tế toàn cầu.

Sau cuộc họp của các bộ trưởng tài chính G20 hôm 07/11 tại Scotland, bộ trưởng tài chính Mỹ Timothy Geithner trả lời các phóng viên, vẫn còn quá sớm để tin tưởng về sự phục hồi kinh tế. Chính phủ nên tiếp tục các chương trình kích thích kinh tế cho đến khi hồi phục chắc chắn.

Wayne Swan, bộ trưởng tài chính Úc nói: “Chính phủ chưa nên ngừng can thiệp kích cầu bởi điều đó sẽ đe dọa đến vấn đề việc làm và sự hồi phục kinh tế”.

Theo IMF, năm 2009 kinh tế thế giới có thể chìm xuống mức 1.1%. Hôm 23/10, giám đốc điều hành IMF Dominique Strauss-Kahn cảnh báo nguy cơ suy thoái gấp đôi nếu các quốc gia từ bỏ quá sớm các chiến lược kích thích kinh tế của mình.

Theo báo cáo của IMF tại cuộc họp của các ủy viên G20 ở St. Andrew, Scotland: “Các quốc gia nên rút lui kích cầu kinh tế quá muộn còn hơn là quá sớm bởi hồi phục kinh tế toàn cầu có thể sẽ chậm chạp và lạm phát vẫn duy trì ở mức thấp”.

Tuy nhiên, ông Rana Kapoor, giám đốc điều hành ngân hàng YES tại Mumbai cho rằng,
Các nước phát triển phát triển cho rằng vẫn nên tiếp tục kích cầu nền kinh tế. Mỗi quốc gia tùy điều kiện đặc thù mà từ đó đưa ra những quyết định phù hợp nhất, đó chính là điều mà Ấn Độ đang thực hiện”.

Tháng trước, ngân hàng trung ương Ấn Độ đã bắt đầu thắt chặt các chính sách tiền tệ do quan ngại rằng lạm phát leo thang cố thể ảnh hưởng đến cuộc sống của gần 800 triệu người Ấn Độ đang sống ở mức dưới 2$/ngày.

Theo hãng tin Bloomberg, Ấn Độ là một trong số những thành viên đầu tiên của nhóm G20 thắt chặt các chính sách tài khóa khi ngân hàng trung ương dự báo lạm phát từ 1.51% (31/03) lên mức 6.5%. Giá trị tài sản cũng leo thang, bằng chứng là chỉ số Sensitive tăng 68% tại sàn giao dịch chứng khoán Bombay.


CTV : sabin_la (đã biên tập bới BTV Dongochung)
Nguồn :http://www.bloomberg.com/apps/news?p...d=aXsIvSIchQOQ