Mới đây Uỷ ban Châu Âu đã bác bỏ vụ mua lại nhà sản xuất máy tính Sun Microsystems của tập đoàn Oracle, đồng thời đặt nghi vấn về thương vụ trị giá 7 tỉ đô la này.

Nguyên nhân đựơc uỷ ban Châu Âu đưa ra sau khi đánh giá sơ bộ về thương vụ này là : việc sáp nhập sản phẩm Hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở MySQL và sản phẩm của Oracle có thể ảnh hưởng đến sự cạnh tranh trong thị trường hệ thống dữ liệu. Bởi một khi Oracle thâu tóm được Sun, rất có thể tập đoàn này sẽ ngăn cản sự phát triển của MySQL.

MySQL là hệ thống dữ liệu mở rất ưu việt của Sun , được sử dụng trong các trang web nổi tiếng như Google, Facebook, Amazon ....Năm ngoái uỷ ban Châu Âu đã mua hệ thống này với giá 1 tỉ đô la để phục vụ cho các hoạt động của mình.

Oracle tuyên bố tập đoàn này sẽ phản đối mạnh mẽ phán quyết trên của uỷ ban châu Âu. Được biết ngày 19/1 tới là hạn chót để uỷ ban châu Âu đưa ra kết luận có đồng ý với thương vụ này hay không.

Công ty Sun đã phải rao bán chính mình cho tập đoàn oracle sau một vài năm dần đánh mất vị thế của mình trong kinh doanh. Thương vụ này được coi là một phương án để Sun có thể chuyển đổi thành một công ty đa dạng về công nghệ, được bán các máy tính cùng với phần mềm của Oracle.

Mới đây ,Giám đốc điều hành Larry Ellision của tập đoàn Oracle đã phát biểu rằng Sun hiện đang mất đi 100 triệu đô la mỗi tháng do các cơ quan chống độc quyền của châu ÂU kéo dài cuộc điều tra, gây ra mỗi lo ngại về tương lai của liên doanh này.

Thứ 6 mới đây, Sun tuyên bố thu nhập trong quí vừa rồi bị giảm đi 25% .Trong khi đó các đối thủ cạnh tranh là IBM và Hewlett-Packard đang tranh thủ cơ hội này để thu hút các khách hàng của Sun bằng cách đưa ra những khoản giảm giá hấp dẫn.

Đây là một trong số các trường hợp hiếm hoi xảy ra với một vụ sáp nhập khi mà giới chức trách Mĩ thì đã thông qua, nhưng lại gặp vấn đề với các định chế chống độc quyền ở châu Âu.

Tháng 8 vừa rồi, bộ tư pháp Mĩ đã chấp nhận vụ mua bán kể trên. Cơ quan này tin tưởng rằng kể cả khi Oracle và Sun sáp nhập, khách hàng vẫn sẽ có rất nhiều lựa chọn cho sản phẩm Hệ cơ sở dữ liệu.

Bộ này cũng nói thêm : " Cục quản lý cạnh tranh Mĩ (Department's Antitrust Division) đã kết luận rằng sự kết hợp của hai công ty không có vẻ gì là sẽ gây ảnh hưởng đến tính cạnh tranh trên thị trường ." Ngoài ra, bộ tỏ ý mong muốn Oracle và Sun có thể đạt được một phương án giải quyết nhanh chóng với uỷ ban Châu Âu.

Trước đó , hồi năm 2000, cũng từng xảy ra một vụ việc tương tự khi công ty General Electric muốn mua lại Honeywell .

Link : www.reuters.com/article/newsOne/idUSTRE5A85D120091110