Volkswagen Steals Toyota's Crown as World's Largest Automaker


Liên minh volkswagen - Porsche mới đây đã vượt mặt Toyota để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.
Từ đầu năm tới giờ, sản lượng của Volkswagen đã đạt con số 4.4 triệu xe hơi, vượt xa mức 4 triệu xe của đối thủ đến từ Nhật Bản Toyota.

Nguyên nhân của sự tăng trưởng thần tốc này,đầu tiên phải kể đến việc không lâu trước đó Volkswagen đã thâu tóm được hãng sản xuất ô tô Porsche , sau khi Porsche thất bại trong việc thôn tính Volkswagen. Chỉ vài tháng sau vụ sáp nhập hai tập đoàn ô tô khổng lồ này, Volkswagen đã soán ngôi đầu bảng của Toyota.

Nguyên nhân thứ hai phải kể đến những thuận lợi mà Volkswagen nhận được từ gói kích cầu của các quốc gia châu Âu - cụ thể là chương trình Cash-for-clinkers (chương trình khuyến khích người dân đổi xe cũ lấy xe mới tiết kiệm xăng hơn ). Mặc dù cũng chương trình đổi xe ô tô này diễn ra ở Mĩ thì Toyota lại bán được nhiều xe hơn.

Ngoài ra,theo nhận định của tờ Autoblog, Volkswagen còn có lợi thế hơn Toyota tại thị trường khổng lồ Trung Quốc , sau một thời gian dài hãng phát triển các sản phẩm phù hợp với thị trường này.

Một nguyên nhân khác đến từ phía chính đối thủ của Volkswagen: Toyota. Nhà sản xuất này đang thực hiện một kế hoạch cắt giảm sản lượng lớn .Tờ the Guardian nhận định rằng Toyota có khả năng sản xuất tới 10 triệu xe một năm , nhưng hãng này chỉ dự kiến sản xuất khoảng 7 triệu xe trong năm nay.

Cuộc soán ngôi này có lẽ sẽ không được lâu dài. Tuy nhiên tờ The Guardian cũng nói : "Trong dài hạn, hãng Volkswagen vẫn có thể tăng sản lượng và giữ vị trí đầu bảng , hoặc ít nhất là lấy lại ngôi vị nếu năm sau hãng này phải trả vị trí này cho Toyota. "

Hãng xe hơi lớn nhất của Mĩ và chỉ 3 năm trứơc vẫn còn là lớn nhất thế giới , General Motors, hiện xếp ở vị trí thứ ba.

theo tờ U.S.NEWS
Bài này không nằm trong các website mình đăng kí dịch, nhưng mình rất thích dịch bài về ô tô ^ ^, nên mong mọi người châm chước.

Link:http://usnews.rankingsandreviews.co...-Toyota-s-Crown-as-World-s-Largest-Automaker/