Thứ 4,11/11/2009.
TIMOTHY GEITHNER: “Muốn đồng đôla mạnh, sẽ phải khắc phục tình trạng thâm hụt.”
Tokyo – Hoa Kỳ : Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Timothy Geithner phát biểu hôm thứ Tư, ông tin tưởng vào sự cần thiết để duy trì một đồng đô la mạnh và cho biết Hoa Kỳ đã được xác định để giảm mức thâm hụt ngân sách xuống.
Sự suy giảm của đồng đôla đã trở thành nguồn lo lắng trong khu vực xuất nhập khẩu, đặc biệt khi nhà xuất khẩu hàng đầu Trung Quốc giữ đồng giá trị tiền của mình trong lưu thông được quản lý chặt chẽ đối với đồng đôla, do đó cảm thấy ít tác động của giá đối với hàng xuất khẩu của nó so với các quốc gia Châu Á khác để tiền tệ của họ nổi tự do trong lưu thông.
“ Tôi tin tưởng sâu sắc rằng nó rất quan trọng với Hoa Kỳ, đến tình trạng nền kinh tế của Hoa kỳ , để chúng tôi duy trì một đôla mạnh”, B trưởng tài chính M, ông Timothy Geithner phát biểu trong cuộc họp báo với các phóng viên Nhật Bản tại đại sứ quán Hoa Kỳ.
Người đứng đầu Bộ Tài Chính Mỹ, đang thăm Nhật Bản trước khi đi Singapo vào tối thứ Tư để tham gia buổi gặp mặt của các bộ trưởng Tài Chính đến từ 21 quốc gia từ Châu Á – Thái Bình Dương diễn đàn hợp tác kinh tế (APEC: không xác định, không xác định, không định rõ %) vào tối thứ năm. Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiền của ông kể từ khi ông nhậm chức vào tháng Giêng.
Chỉ số giá đôla, mà ở đó giá trị đồng đôla được đo chủ yếu dựa vào rổ 6 loại tiền tệ chủ yếu, đã rớt xuống 7.6% trong năm nay và thấp nhất trong vòng 15 tháng qua ở mức 74.889 vào thứ Tư.
Ông Geithner cho rằng Hoa Kỳ nhận thấy được nó phải làm gì để tạo được sự tin tưởng của các nhà đầu tư trong việc hoạch định chính sách kinh tế Mỹ.
“Chúng tôi chịu trách nhiệm đặc biệt cho việc cố gắng bảo đảm rằng chúng tôi thực hiện chính sách thi hành trên nước Mỹ sẽ giữ vững lòng tin của nhà đầu tư trên khắp thế giới cũng như phục hồi tăng trưởng lại và tăng trưởng vững mạnh để chúng tôi mang lại vị thế tài chính mà cán cân bền vững” Ông Geithner phát biểu.
Cán cân thâm hụt tại Hoa Kỳ đạt mức cao 1.4 triệu vào cuối năm tài chính kết thúc ngày 30/9 và dự đoán sẽ cùng với năm nay.
Ông Geithner đã nói chuyện với các phóng viên sau buổi gặp với Thủ Tướng Yukio Hatoyama và trước buổi gặp ăn trưa với Thống đốc Ngân Hàng Nhật Bản Masaaki Shirakawa. Ông đã gặp Bộ trưởng tài chính Hirohisa Fujii vào tối thứ 3.
Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình NHK vào thứ 4, Geithner nói rằng trong khi nền kinh tế Mỹ phát triển trở lại, tình trạng phục hồi vẫn coi là giai đoạn rất sớm.
Geithner nói: "Nó là một giai đoạn rất sớm của sự bình phục, một lần nữa đây là một nền kinh tế rất khó khăn" .
Thất nghiệp thực vẫn đang ở mức cao, đặc biệt ở Hoa Kỳ vẫn tăng cao, nó vẫn có thể tăng cao trong thời gian nữa, cho đến khi tăng trưởng mạnh lên.
Tại Hoa Kỳ tỷ lệ thất nghiệp tăng đột ngột tới 10,2% vào ngày 26/10, và các nhà kinh tế đã thăm ý kiến các chuyên gia kinh tế của reuters rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ lên đến 10.5 %.
Người tiêu dùng Mỹ ít thay đổi.
Geithner cho biết, ông được khuyến khích sự cam kết thay đổi chính sách phát triển để đạt đến sự tiêu dùng trong nước hơn và bán ra nước ngoài – một chính sách mà chính quyền Tổng Thống Obama đang khuyến khích khắp Châu Á.
Ông Geithner cho biết:“ Cả hai bộ trưởng (Tài chính) và Thủ tướng làm rõ với việc bắt đầu trong cuộc hội thảo rằng mục tiêu cơ bản của chính sách là đảm bảo kinh tế tăng trưởng trong tương lai từ nhu cầu trong nước “ .
Ông cũng cho biết thực tế “nếu phục hồi vẫn tiếp tục tăng trưởng trong tương lai nó sẽ làm thay đổi xu thế người tiêu dùng Hoa Kỳ”, bởi vì mức nặng nợ bắt buộc người tiêu dùng Mỹ phải tiết kiêm hơn.
Ông đã đưa ra những dấu hiệu của sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu, nhưng Ông cho rằng vẫn cần sự kích thích từ chính phủ trên toàn thế giới để nâng cao tăng trưởng hơn.
“Chúng tôi đang ở điểm mà ở đó tất cả chúng ta nhận rẳng mặc dù nền kinh tế thế giới đang phục hồi lại, bạn chưa có tất cả điều kiện để duy trì phục hồi bởi khu vực tư nhân” Giether phát biểu.
“Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, phải đưa ra chính sách cẩn thận hỗ trợ từ chính phủ là cầu nối cho sự phục hồi” Ông bố sung.
“ Nó thì quá sớm trên cơ sở toàn bộ để xem xét mọi người thay đổi sự thận trọng.
Trong câu trả lời cho sự lặp lại của chính sách kinh tế Trung Quốc về quản lí chặt chẽ tỷ giá hối đoái cho đông Nhân Dân Tệ của Trung Quốc, Ông ghi nhận Trung Quốc đã giúp nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi khủng hoảng và hoan nghênh cam kết Bắc Kinh thông qua loại tiền linh hoạt hơn theo thời gian.
“Trung Quốc có những ghi nhận tốt cho việc đưa ra trên những mục tiêu chính sách mở rộng “Geithner phát biểu. Nhưng ông cho rằng một loại tiền linh hoạt hơn chỉ là một phần của rất nhiều sự kết hợp phức tạp của những thay đổi chính sách” Bắc Kinh đang cố gắng, cái mà ông đề cập chỉ cho thấy dấu hiệu sự khuyến khích về sự thúc đẩy tăng trưởng do nhu cầu trong nước trong nền kinh tế số3 của thế giới.
<div style="text-align: center">http://www.foxbusiness.com/story/ma...wants-strong-dollar-tackle-deficit-369782771/.
</div>
<div style="text-align: center">​
</div>