(Theo thời báo kinh tế Saigon Online) – Khói bốc cao từ nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới tại Nhật Bản sáng nay thứ Năm 19-11, nhưng công ty vận hành nhà máy nói rằng không có ai bị thương và chất phóng xạ không rò rỉ ra bên ngoài.

Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa nằm ở tỉnh Niigata, cách thủ đô Tokyo 200 km về phía bắc.

Theo hãng tin AFP, đơn vị sở hữu và vận hành nhà máy này, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đưa ra thông báo cho biết, “Một công nhân đã nhìn thấy khó bốc lên từ bộ phận hãm của một chiếc cần trục trong phòng chứa turbine phát điện. Ngay lập tức chúng tôi đã báo cho trạm cứu hỏa, sử dụng các thiết bị chữa cháy và nay thì khói đã tan. Không có ai bị thương và cũng không có rò rỉ chất độc vì sự cố này”. Công ty TEPCO cho biết sẽ tiếp tục điều tra toàn diện về sự cố.

Vào tháng 7 năm ngoái, thành phố Kashiwazaki đã bị rung chuyển bởi một vụ động đất mạnh 6,8 độ Richter; tâm chấn chỉ cách nhà máy điện hạt nhân 16 km, gây ra một đám cháy và một lượng nhỏ chất phóng xạ ra bên ngoài.

Cư dân địa phương đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về độ an toàn của nhà máy điện hạt nhân này sau khi có nhiều vụ cháy như vậy, cũng như có những mối băn khoăn của các nhà địa chất học rằng một đường đứt gãy địa chất nằm ngoài biển khi vực này có thể gây ra những vụ động đất mạnh hơn nữa trong tương lai.

Nhật Bản hầu như không có trữ lượng nhiên liệu hóa thạch nên phải phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân; các nhà máy điện hạt nhân cung cấp một phần ba nhu cầu năng lượng của nước Nhật và tỷ lệ này có thể tăng lên 40% vào năm 2010.

Click here: http://www.thesaigontimes.vn/Home/thegioi/kinhtecacnuoc/25501/