(Thời báo kinh tế Saigon Online) - Sau đợt tăng giá kỷ lục giữa tháng 11, giá vàng có thể chạm mức cao mới trong năm nay và năm tới khi các nhà đầu tư tìm kiếm một kênh để né tránh lạm phát.

Giá vàng ngày 18-11 tăng cao kỷ lục, đạt 1.152,75 đô la Mỹ/ounce. Ông Andrew Cole, giám đốc của Baring Multi Asset Fund, phát biểu với Reuters rằng giá vàng sẽ tăng hơn nữa cùng với xu hướng lạm phát.

Ông Cole cho biết để ứng phó với các chính sách tiền tệ mang tính thực nghiệm, thị trường ưu tiên cho những tài sản thực, có thể chịu được môi trường lạm phát, góp phần làm giá vàng và các mặt hàng khác tăng lên.

Ông nhận xét lạm phát có thể xảy ra sớm hơn thời gian dự kiến. Ông nói: "Mọi người đều nghĩ bốn hoặc năm năm nữa mới xuất hiện áp lực lạm phát, nhưng điều này có thể xảy ra sớm hơn. Các chính sách tiền tệ hiện nay làm cho thị trường cảm thấy bất an, tạo ra nghi ngờ về sự ổn định của các loại tiền tệ như đô la Mỹ và bảng Anh".

Ông nói thêm: "Các loại tiền tệ lớn dường như đều có vấn đề, giá vàng tăng lên từ đó".

Ông Cole tiết lộ Baring hiện quản lý tài sản quy mô khoảng 2,2 tỉ bảng Anh, trong đó có 10% đầu tư vào vàng, tương đương 7 - 7,5 tấn. Quỹ này thành lập từ năm 2007, đầu tư vào vàng như một công cụ để đa dạng hóa rủi ro.

Ông Cole cho biết Baring luôn xem vàng như công cụ đảm bảo giá trị trong giai đoạn thử nghiệm của chính sách tiền tệ lỏng lẻo. Sắp tới, quỹ sẽ chuyển một phần cổ phần khai thác vàng sang vàng vật chất để tránh những rủi ro của thị trường.

Click here xem chi tiết nè:http://www.thesaigontimes.vn/Home/thegioi/thitruong-doanhnghiep/25607/