Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Quy hoạch thủy điện: nhiều diễn biến ngoài dự đoán

  (Theo Thời báo kinh tế Saigon Online) - Sáng nay, 18-11 Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về những vấn đề “nóng” liên quan đến quy hoạch thủy điện, xuất khẩu gạo...

  Văn bản của ông trả lời chất vấn đại biểu cho rằng “không thể bố trí kết hợp nhiệm vụ phòng chống lũ lớn cho hạ du tại các công trình thủy điện”. Nhưng trước đó một ngày, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã ký văn bản yêu cầu rà soát quy hoạch phát triển thủy điện nhỏ, đánh giá tác động môi trường các dự án.

  Mới chỉ kiểm tra được 1/3 các dự án thủy điện

  Chưa đến phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Quy Nhơn (Quảng Nam) đã nhận được văn bản trả lời từ Cục an toàn kỹ thuật và môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) về việc Công ty thủy điện A Vương có xả lũ gây thêm ngập lụt cho hạ du qua cơn bão số 9 vừa qua không? Theo văn bản này, Công ty A Vương đã thực hiện theo đúng quy trình xã lũ đã được Bộ Công Thương phê duyệt, điều tiết cắt được đỉnh lũ và điều tiết cắt tổng lượng nước xả xuống hạ du. “Như vậy, hồ A Vương đã góp phần cắt lũ cho hạ du, góp phần giảm ảnh hưởng của lũ tới hạ du của hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn”, văn bản này viết.

  Trong phần trả lời của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng gửi các đại biểu Quốc hội khác cũng về vấn đề trên hôm 18-11, ông Hoàng khẳng định quy trình vận hành các hồ chứa được lập, thẩm định và phê duyệt với yêu cầu đảm bảo nguyên tắc không làm gia tăng lưu lượng lũ.

  Ông dẫn kết quả kiểm tra của Tập đoàn Điện lực (EVN) cho rằng, việc vận hành, điều tiết trong các trận lũ vừa qua tại các hồ thủy điện lớn thuộc EVN là đúng quy trình, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du mặc dù các hồ chứa này không có nhiệm vụ chống lũ hoặc không làm gia tăng lưu lượng lũ so với tự nhiên. Các hồ chứa được đề cập đến là hồ thủy điện A Vương, hồ chứa thủy lợi sông Ba Hạ, sông Hinh.

  Song, ông cho biết Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương có liên quan tổ chức kiểm tra toàn diện các quy trình vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện và quy trình vận hành liên hồ nhằm đảm bảo cắt lũ cho hạ du, đảm bảo an toàn công trình.

  Tuy không thừa nhận việc các hồ thủy điện góp phần gia tăng đỉnh lũ nhưng phần trả lời của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lại thừa nhận rằng: “Do nhiều nguyên nhân, quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ của nhiều tỉnh vẫn cần phải điều chỉnh”. Trong đó, khi xây dựng một số dự án đã không tránh được việc gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp hoặc gián tiếp đối với môi trường-xã hội (từ đất sản xuất, đất rừng, nhu cầu nước…). Nguyên nhân chính là do các quy hoạch này sử dụng tài liệu cơ bản về địa hình, khí tượng, thủy văn đã cũ và có nhiều hạn chế.

  Trước chất vấn của đại biểu Võ Minh Thức (Phú Yên) về việc các quy hoạch này là ”vội vàng", "bằng mọi giá”, Bộ trưởng Vũ Tuyên Hoàng thừa nhận hiện tại mới chỉ kiểm tra được 1/3 số dự án thủy điện trên toàn quốc ở 35 tỉnh thành (800 dự án thủy điện vừa và nhỏ trên toàn quốc, trong đó có 335 dự án ở miền Trung) và Việt Nam đang gặp khó khăn về các số liệu quan trắc cho thủy điện. “Nên nhiều diễn biến đã nằm ngoài dự đoán”, ông nói.

  Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên đề nghị phải điều chỉnh lại quy hoạch thủy điện do biến đổi khí hậu đã có những tác động mạnh, và một số nhà máy thủy điện đã vận hành không đúng quy trình. “Các nhà máy không bù lại được đất rừng đã lấy, phải kiên quyết không cho triển khai”. Ông cho biết thêm năng lực của một số chủ đầu tư rất yếu, vì thế cần phải chuyển chủ đầu tư một số dự án.

  Vào trong này xem nội dung đầy đủ nhé pa`kon: http://www.thesaigontimes.vn/Home/thoisu/sukien/25418/

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Quy hoạch thủy điện: nhiều diễn biến ngoài dự đoán

  Được biết là giá bán điện do Tập đoàn điện lực chi phối, tại sao các doanh nghiệp đua nhau lập dự án thủy điện trong khi nếu tính chi tiết hiệu quả dự án lại khó khả thi? Đầu tư vì đơn giá xây dựng cao chăng? Mong được giải đáp vấn đề này

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. Bắt đối tượng gây ra nhiều vụ sàm sỡ phụ nữ nước ngoài
  Bởi lamvynguyen trong diễn đàn Chính sách và pháp luật
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 04-15-2017, 07:01 PM
 2. Tuyển sinh Dược sỹ, Dược tá học trong hoặc ngoài giờ hành chính
  Bởi thinhhp91 trong diễn đàn Giới thiệu dịch vụ
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 02-11-2012, 07:18 PM
 3. Đọc để biết VN nợ nước ngoài bao nhiêu?
  Bởi thuyuncom trong diễn đàn Kinh tế ngày nay
  Trả lời: 27
  Bài viết cuối: 08-03-2010, 12:23 AM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •