(Theo thời báo kinh tế Saigon Online) - Lợi nhuận của công ty Hewlett-Packard (HP) tăng 14% trong quý 3 nhờ cắt giảm chi phí và kết quả kinh doanh tốt của bộ phận dịch vụ công nghệ.

Các nhân tố đó đã bù lỗ cho bốn bộ phận chính của HP – sản xuất máy vi tính cá nhân, máy chủ, phần mềm và máy in - bị suy giảm lợi tức nặng nề so với năm ngoái. Tổng lợi tức của tập đoàn HP đã giảm 8%.

Kết quả của hãng HP được xem như thước đo tình hình tiêu thụ sản phẩm công nghệ. Và những con số mới nhất củng cố phương hướng mà các công ty khác đã công bố: người tiêu dùng và thị trường Trung Quốc đang có nhu cầu cao trong khi các doanh nghiệp vẫn e dè.

Các hãng công nghệ máy tính nặng cân khác như tập đoàn IBM, Intel hoặc Microsoft cũng đã công bố tình hình kinh doanh khả quan trong một số bộ phận kinh doanh.

Trong quý mới nhất, doanh thu ròng của HP đạt 2,4 tỉ đô la Mỹ, tương đương 99 xu mỗi cổ phiếu, trong khi lợi tức lại rớt xuống mức 30,7 tỉ đô la Mỹ.

HP đã thu được lợi nhuận cao hơn từ tập đoàn Electronic Data Systems, công ty dịch vụ công nghệ mà HP đã mua lại với giá 13,9 tỉ đô la Mỹ vào năm ngoái để cạnh tranh tốt hơn với hãng IBM.

HP cũng là hãng bán máy tính cá nhân hàng đầu thế giới. Đơn hàng của bộ phận máy tính cá nhân của HP tăng lên 8% mặc dù lợi tức giảm 12%. Sự sai biệt này được giải thích là do sản phẩm máy tính bán chạy nhất cũng là loại sản phẩm có biên độ lợi nhuận thấp nhất. Khách hàng đổ xô mua máy tính xách tay giá rẻ (notebook) với giá vài trăm đô la Mỹ, làm giảm biên lợi nhuận của thị trường máy tính cá nhân. Hãng Dell, nhà sản xuất máy tính cá nhân đứng thứ 3 thế giới gây thất vọng cho các nhà đầu tư vì lợi nhuận ròng giảm tới 54% trong quý ba.

Click here: http://www.thesaigontimes.vn/Home/kinhteso/thitruong/25681/