2 ông trùm BHP và Rio Tinto ký thỏa thuận liên doanh.
2 gã khổng lồ trong ngành khai khoáng là BHP Billiton và Rio Tinto đã ký hợp đồng không thể hủy ngang đồng ý kết hợp các hoạt động khai thác quặng sắt của mình ở miền Tây nước Úc và đã trình hợp đồng lên EU.
Trong một tuyên bố chung, 2 gã khổng lồ cho biết bản hợp đồng này (được thông báo lần đầu vào tháng 5) nhằm tiết kiệm một khoản tiền trị giá khoảng 10 tỷ USD đã được khẳng định chính thức.

“Hôm nay cả 2 công ty đã ký hợp đồng không thể hủy ngang xác định các lĩnh vực chúng tôi sẽ hợp tác thế nào và việc liên doanh sẽ được điều hành và hoạt động ra sao.”
Đại diện 2 công ty nói đơn xin cấp phép hoạt động đã được gửi đến Ủy ban cạnh tranh Úc và Ủy ban Liên minh Châu Âu để 2 Ủy ban này xem xét hợp đồng. Họ cũng cho biết Liên minh châu Âu đã xem xét hợp đồng này từ lâu.

Các nhà sản xuất thép ở châu Âu đã kêu gọi điều tra cuộc sát nhập này vì họ lo rằng nó có thể chống lại việc cạnh tranh lành mạnh.

Cũng theo bản báo cáo này, sau khi 2 công ty BHP Billiton và Rio Tinto xem xét các quá trình xem xét đánh giá lại và sự chấp thuận của các cổ đông, họ hy vọng liên doanh giữa 2 bên sẽ được hoàn tất vào nửa cuối năm 2010.”

Bản hợp đồng liên doanh giữa BHP Billiton và Rio Tinto được công bố lần đầu vào hồi tháng 5sau khi một bản hợp đồng tưởng chừng sắp được ký kết giữa Rio Tinto và công ty khai thác mỏ Chinalco của Trung Quốc sụp đổ. Đây đồng thời cũng là hợp đồng đầu tiên giữa BHP Billiton và Rio Tinto sau khi nỗ lực bất thành nhằm mua lại Rio Tinto của chính BHP hồi tháng 11 năm ngoái.

http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific_business/view/1022860/1/.html