Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Liên hệ từ khủng hoảng tín dụng tại Dubai đến Việt Nam

  Nợ của Việt Nam đang chiếm 44,6% của GDP năm 2008 (GDP năm 2008 khoảng 89,8 tỷ USD). Và dự kiến sẽ thêm hơn 8 tỷ USD vốn ODA trong năm 2010 (được cam kết tài trợ). Theo ông Mohammed Alabbar, chủ nhiệm ủy ban chống khủng hoảng của chính phủ Dubai, thì nợ của Dubai là khoảng 80 tỷ đôla, so với 350 tỷ tài sản. Trong đó, số nợ của Dubai World là 59 tỷ USD.

  Liệu Việt Nam có là một Dubai thứ hai?


  Tác giả John Arlidge trong bài trên Sunday Times 29/11 nói nhân vụ Dubai, đang có những lo ngại về "một số nền kinh tế mới lên như Mexico, Việt Nam và cả Latvia".

  Còn tại châu Âu, lo ngại về nợ nước ngoài của Ireland và Hy Lạp cũng nổi bật lên sau cơn choáng Dubai.

  Riêng về Việt Nam, theo các hãng tin quốc tế, nợ của chính phủ Việt Nam đang tăng nhanh, chiếm 44,6% của GDP năm 2008.

  Hãng tin DPA trích nguồn trong nước nói GDP của Việt Nam là 89 tỷ đôla năm ngoái.
  Trong vùmg Đông Nam Á, lo ngại về Việt Nam cũng được báo The Philipine Star nêu ra nhân bài học Dubai.

  Bài của Valentino Sy hôm 30/11 bày tỏ sự lo ngại rằng từ Dubai nạn vỡ nợ có thể "lan truyền đến các nước mà cơ sở nền tảng yếu kém như Hy Lạp, Latvia, Hungary và Việt Nam".

  Tác giả này nhắc lại rằng, "Việt Nam, chỉ mới tuần trước đã phá giá đồng tiền của họ vì ngân sách không bền vững và thâm hụt ngoại thương."

  Báo chí trong và ngoài nước từ một thời gian nay cũng đặt câu hỏi về tính khả thi và hiệu quả của nhiều dự án to tát của các tập đoàn nhà nước tại Việt Nam.

  Bài học Dubai có thể là một cảnh báo trước tâm lý 'đi tắt đón đầu', làm ăn lớn nhưng khả năng không theo kịp tham vọng.


  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2009/11/091130_dubai_warnings.shtml

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Câu hỏi này thật hay mà cũng thật là khó trả lời:-?mình cũng chưa đủ hiểu biết mà có thể đưa ra những phân tích sâu xa,nhưng mình cho rằng đó là một nguy cơ của Việt nam.Tuy nhiên theo một thông tin mình nhận được cũng khá tin cậy thì nợ của Việt nam tuy là nhiều nhưng còn thấp hơn nhiều nước khác.Và con số của Việt nam có thể xem như chỉ là que tăm và cũng chưa ở tình trạng báo động.Chính phủ cũng biết phải làm gì,nên mình cho rằng còn lâu Việt nam mới ở hoàn cảnh của Dubai World!

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Liên hệ từ khủng hoảng tín dụng tại Dubai đến Việt Nam

  hay. dubai có ảnh hưởng lớn đấy. có khủng hoảng toàn cầu ko. chắc chắn ko.(theo êm thôi) dubai thử vỡ nợ xem. túm lại vịtnam ta cũgn đang lo lắng đấy. chính phủ thì rất âm thầm. nhìu tin đồn ko tốt đã lan ra. giờ thì thanh khoản ngân hàng thấp. tiền ko chịu đầu tư. ko bít chúi đâu. cứ chờ động thái vĩ mô. nhà nước thì theo dõi tình hình thế giới.... ko bít bao giờ mới có tin khủng đây
  em vít theo cảm nhận đấy

 4. #4
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Liên hệ từ khủng hoảng tín dụng tại Dubai đến Việt Nam

  Hi all..
  Nợ là tình trạng chung của các nước đang phát triển. Việt Nam là một nước đang phát triển, cần có vốn để đáp ứng nhiều nhu cầu phát triển khác nhau.. vừa xây dựng cơ sở hạ tầng, vừa phát triển kinh tế lại phải đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội ngày càng lớn. Do đó vay nợ là điều tất yếu đối với Việt Nam. Mình cũng thấy là so với các nước đang phát triển khác thì vay nợ Việt Nam vẫn thuộc hàng tép riu. Nhưng vấn đề mình muốn nói là nợ vay của nước ta vẫn còn thua xa các nứoc khác mà là HIỆU QUẢ SỬ DỤNG VỐN.
  Vấn đề là phải làm sao để cho một đồng vốn tạo ra nhiều đồng lợi nhuận- như trong kinh doanh- co như vậy thì mới đảm bảo khả năng trả nợ.
  Mà hiệu quả sử dụng vốn đối với các dự án công lại là một vấn đề phức tạp khác. Giải pháp mình nghĩ phần lớn phụ thuộc vào bộ máy quản lý nhà nước. Bộ máy hoạt đọng hiệu quả không tham nhũng thì hiệu quả sử dụng vốn cao thôi..cu nghe qua thành tich tham nhũng và lịch sử hàng chục năm của các dự án treo là biết tình hình như thế nào.Cú đà đó nước ta thành con nợ muôn thưở mà người gánh chịu hâuk quả là người dân phải gồng mình trả nợ.

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phản hồi: Liên hệ từ khủng hoảng tín dụng tại Dubai đến Việt Nam

  Mình nghĩ đây là nguy cơ lớn đấy :-s, ko thể vì nợ nước ta ít so với các nước khác mà xem nhẹ được
  ODA ko phải là vốn cho ko, Trong số hơn 8 tỷ USD mà các nhà tài trợ cam kết, có 1,4 tỷ USD là viện trợ không hoàn lại và khoảng 6,6 tỷ USD là nguồn vốn vay ưu đãi. Do đó nếu ko quản lý chặt chẽ đồng vốn thì sau này nó sẽ biến thành gánh nặng nợ cho quốc gia.

  Các nước Mỹ La tinh như Brazil, Argentina là một ví dụ, trước đây họ ỷ vào việc được hỗ trợ ODA, họ vay ào ào, cuối cùng sử dụng vốn ko hiệu quả, trở thành gánh nặng nợ cho quốc gia. Vốn ODA tiêu hết sạch, còn các ngành công nghiệp của họ thì trong tình trạng "non trẻ", trẻ mãi ko già :-??
  Việt Nam có thuận lợi môi trường chính trị ổn định, giàu tài nguyên và giá nhân công rẻ nên hấp dẫn các nhà đầu tư, nhưng ai dám chắc rằng VN ko bị lâm vào tình trạng giống như các nước Mỹ La tinh.
  Khi so sánh với các nước khác thì nợ của VN thấp chả bõ bèn gì, nhưng chính suy nghĩ chỉ biết hnay mà ko biết đến ngày mai đó sẽ gây ra hậu quả đấy, bây giờ vay vốn ODA, lãi suất thấp, thời gian trả lâu, nhưng quản lý và sử dụng ko hiệu quả vừa gây lãng phí, tạo gánh nặng nợ cho con cháu, lại còn mất đi niềm tin của các nước hỗ trợ cho chúng ta nữa chứ, mình nghĩ vẫn đề này mấy ông to là phải xem xét cẩn thận chứ ko thì... = =

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. Nguyên nhân cơ bản của khủng hoảng tài chính toàn cầu
  Bởi phamtuanktdt trong diễn đàn Kinh tế ngày nay
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 09-29-2016, 09:05 AM
 2. Vina Box X9 Cấu Hình Khủng của Android TV Box Giá Tầm Trung
  Bởi dermaster trong diễn đàn Mua bán hàng hóa
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 09-19-2016, 05:36 PM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 06-26-2013, 04:16 PM
 4. Khủng hoảng tài chính châu Á 1997
  Bởi conghung999 trong diễn đàn Kinh tế ngày nay
  Trả lời: 26
  Bài viết cuối: 08-15-2012, 10:02 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •