Thứ 6 vừa qua, cuộc thăm dò ý kiến Comres ở nước Anh đã cho kết quả như sau : các cử tri Anh tin tưởng vào khả năng chèo lái nền kinh tế ra khỏi suy thoái của đảng Bảo thủ hơn nhiều so với đảng Lao động . Đây là một diễn biến trái ngược hẳn với trước đây, khi mà đảng Lao Động luôn được tín nhiệm hơn về năng lực điều hành nền kinh tế .

Cụ thể : 33% tỉ lệ người tham gia bình chọn tin tưởng rằng ứng cử viên đảng Bảo Thủ David Cameron và người phát ngôn về lĩnh vực tài chính của Đảng này , ông George Osorne là những người có mức tín nhiệm cao nhất trong việc ngăn chặn đà tụt dốc của nền kinh tế.Kết quả này tăng thêm 2 % so với một cuộc thăm dò tương tự tiến hành vào tháng 4 vừa qua.

Trong khi đó tỉ lệ người đặt niềm tin vào bộ trưởng Tài chính Alistar Darling và thủ tướng Anh Gordon Brown đã giảm mạnh từ 34% vào tháng 4 xuống còn 26% .

16% số người được hỏi tin vào đảng Dân Chủ , tăng lên so với con số 10% vào tháng 4.22% vẫn chưa biết sẽ bầu cho ai.

Như vậy , hiện tại, đảng Bảo Thủ đang dẫn đầu, và giữ một khoảng cách khá an toàn trước đàng Lao Động.

Danh tiếng của ông Brown về năng lực điều hành nền kinh tế , vốn được gây dựng từ suốt một thập kỉ ông này làm bộ trưởng tài chính , đã tụt giảm mạnh kể từ khi nền kinh tế Anh rơi vào suy thoái nặng nề ,và chính phủ buộc phải rót hàng tỉ bảng để cứu trợ các ngân hàng. Các cuộc khảo sát cũng cho thấy một nửa số người được hỏi không cho rằng nếu nền kinh tế phục hồi thì đó là nhờ tác dụng của các chính sách kích thích kinh tế do ông Brown đưa ra.

Ông Brown hiện đang dồn tâm sức vào sự phục hồi của nền kinh tế trước khi cuộc bầu cử diễn ra để có thể mang lại cho đảng Lao động chiến thắng lần thứ 4 liên tiếp.

Cuộc thăm dò ý kiến ComRes được chương trình "Chính trị hằng ngày" của đài BBC tiến hành sau khi Bộ trưởng tài chính Darling tiết lộ một kế hoạch nhằm giảm mức thâm hụt ngân sách đi còn một nửa trong vòng 4 năm, thu thập ý kiến của 1001 cử tri, được tiến hành vào ngày thứ 4 và thứ 5.

Yếu tố cốt lõi để thành công trong cuộc bầu cử sắp tới vẫn là mức độ tín nhiệm của người dân về khả năng cải thiện nền kinh tế sau khủng hoảng.

Hiện tại, nền kinh tế nước Anh đang nằm dưới áp lực quá lớn của những “núi nợ” nước ngoài , Ông Osborne, phát ngôn viên của đảng Bảo thủ, cảnh báo rằng nước này có thể để mất vị trí quốc gia có xếp hạng tín dụng cao nhất thế giới nếu các khoản nợ không được cắt giảm nhanh hơn .

Đây là một thách thức lớn đối với bất kì chính phủ tương lai nào, đặc biệt khi mà các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy 62% cử tri không sẵn sàng cho việc trả thêm thuế , 75% phản đối việc cắt giảm chi tiêu công cộng cho trường học và bệnh viện nhằm thu hẹp số nợ quốc gia. Trong khi đó 57% số người được hỏi còn cho rằng mức lương của công nhân khu vực công cộng hiện tại cần phải được cải thiện .
[Reuters.com]
link: http://uk.reuters.com/article/idUKLNE5BD01220091214?pageNumber=1&virtualBrandCha nnel=0