Kinh tế Nam Á phục hồi từ khủng hoảng.

Hầu hết các nền kinh tế Nam Á đang nhanh chóng phục hồi từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và phần nhiều đã bắt đầu khôi phục đà tăng trưởng. Trong số các quốc gia đó nổi lên Ấn Độ - nền kinh tế lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất khu vực - là quốc gia đang có bước hồi phục thần kỳ.

Khi mà năm 2009 đầy khó khăn đang dần khép lại, tâm lý lạc quan tràn ngập trên khắp Ấn Độ. Các doanh nghiệp bận rộn với các kế hoạch đầu tư mới của mình. Người tiêu dùng thì lại tấp nập mua sắm các loại hàng hóa xa xỉ, đặc biệt là ô tô và nhà cửa. Thị trường chứng khoán liên tục tăng điểm và sắp đạt ngưỡng cao nhất trong hơn 1,5 năm qua.

Các nhà hoạch định chính sách của nước này kỳ vọng rằng kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 7,5-8% trong năm tài chính này. Đây là con số mà các chuyên gia không dám mơ tới hồi đầu năm nay – khi mà cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu hạn chế đáng kể tăng trưởng của các quốc gia.

Cùng chung quan điểm trên, các kinh tế gia đều cho rằng tiến trình hồi phục của nền kinh tế Ấn Độ nhanh hơn dự kiến nhiều lần. Điều này được lý giải là do hệ thống ngân hàng của Ấn Độ hầu như không chịu một tác động xấu nào của cuộc khủng hoảng tín dụng, thêm nữa là nền kinh tế Ấn Độ phụ thuộc chủ yếu vào tiêu dùng nội địa do đó không bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc suy thoái kinh tế ở phương Tây. Việc Ấn Độ vừa trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng cũng không có tác động tiêu cực mấy đến nền kinh tế vì tăng trưởng của Ấn Độ chủ yếu dựa vào khu vực dịch vụ và chế tạo.

Bộ trưởng Tài Chính Pranab Mukherjee cho biết ông cảm thấy rất phấn khích vì Ấn Độ liên tục duy trì được đà tăng trưởng bền vững trong nhiều tháng gần đây và hoàn toàn tin tưởng rằng nền kinh tế Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong tương lai gần: “Mục tiêu tăng trưởng 9-10% mà chúng ta chỉ dám mơ ước bấy lâu-nay hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng ta và chúng ta phải cố gắng để đạt được nó.”

Cùng chung vui với Ấn Độ là quốc gia láng giềng Sri Lanka. Hồi đầu năm, nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và xung đột quân sự kéo dài nhiều năm qua với lực lượng nổi dậy “Những con hổ giải phóng Tamil” khiến cho tăng trưởng của nền kinh tế giảm đi trông thấy. Tệ hơn nữa là dự trữ ngoại hối của nước này cũng giảm. Tuy nhiên cuộc xung đột quân sự chấm dứt vào tháng 5 và sau đó là hòa bình được lập lại đã làm hồi sinh các hoạt động kinh tế.

Thương mại trong nước gia tăng đáng kể nhờ việc quân đội mở cửa tuyến đường cao tốc then chốt của nước này. Các khách sạn liên tục được xây mới, các khách sạn cũ thì được cải tạo để đón du khách trở lại thăm quan và tận hưởng các bãi biển xinh đẹp của nước này. Trong khi đó thị trường chứng khoán Sri Lanka đã tăng trưởng gấp đôi trong cả năm nhờ có tăng đột biến trong đầu tư nước ngoài. Ngân hàng Trung ương nước này cho biết họ kỳ vọng nền kinh tế Sri Lanka sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2010 – con số ấn tượng nếu so với mức 3,5% của năm ngoái.

Trong khi đó tại Bangladesh, các quan chức nước này bày tỏ quan điểm rằng nền kinh tế nước họ hầu như không bị ảnh hưởng gì từ cuộc suy thoái toàn cầu và hy vọng kinh tế Banladesh sẽ đạt mức tăng trưởng 6% trong năm tài khóa này – bất chấp việc kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may sẵn – một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Banladesh giảm mạnh. Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cho rằng kinh tế Bangladesh sẽ tiếp tục tăng trưởng vững chắc tuy nhiên tốc độ tăng trưởng phụ thuộc vào tốc độ phục hồi của các nền kinh tế phương Tây.


Nam Á là một trong những khu vực đông dân nhất thế giới đồng thời là một trong những khu vực có số hộ nghèo nhiều nhất thế giới. “Chỉ có tăng trưởng cao mới có thể giúp hàng triệu người dân nơi đây thoát nghèo”, các kinh tế gia cho hay.

http://www1.voanews.com/english/new...ge-From-Global-Financial-Crisis-80106877.html