Bất chấp những vấn đề tài khóa tăng cao, kinh tế Hy Lạp chỉ suy giảm 1% trong năm 2009 trong khi mức suy giảm chung của kinh tế khu vực châu Âu là 4%.Theo báo cáo từ ngân hàng Deustche Bank của Đức, những nền kinh tế “không chính thức” hay còn gọi là kinh tế “trong bóng tối” có thể giúp các nước châu Âu thoát khỏi suy thoái, thế nhưng với điều kiện các hoạt động bất hợp pháp phải ở quy mô nhất định. Nền kinh tế của những nước có công ty xây dựng ngầm, giao dịch tiền mặt không được công bố, hành vi trốn thuế hay bất hợp pháp như kinh doanh ma túy chịu suy giảm thấp hơn trong thời kỳ đi xuống tệ hại nhất của kinh tế châu Âu tính từ thập niên 1930.
Mối quan hệ này sẽ phát huy tác dụng, đặc biệt nếu kinh tế ngầm phát triển mạnh. Ví như tại Hy Lạp nơi Thủ tướng nước này thừa nhận lĩnh vực dịch vụ công hiện đang chìm trong tham nhũng.
Bất chấp những vấn đề tài khóa tăng cao, kinh tế Hy Lạp chỉ suy giảm 1% trong năm 2009 trong khi mức suy giảm chung của kinh tế khu vực châu Âu là 4%.
Tuy nhiên, trên phương diện khác, Deutsche Bank cũng tìm hiểu được nền kinh tế của nước có người dân thật thà như Áo, Pháp và Netherlands cũng tồn tại tốt trong khủng hoảng.
Triển vọng kinh tế của một nước có thể được củng cố bởi sự thật thà của người dân: “Nếu người dân cảm thấy họ được đối xử công bằng, tiền thuế của họ đóng đi, họ nhận lại được chất lượng hàng hóa và dịch vụ tốt, họ sẽ sẵn sàng đóng thuế hơn, doanh thu của chính phủ nhờ thế cũng tăng lên.”
Deustche Bank cho rằng các nước nên lựa chọn con đường dẫn đến sự thật thà của người dân. Khủng hoảng trên thị trường tài chính, đặc biệt là những vấn đề tại Hy Lạp cho thấy vấn đề đạo đức và sự đúng đắn là yếu tố then chốt đối với việc hoạt động kinh tế tăng trưởng bền vững.


Theo Dân Trí/FT