Giá dầu vượt ngưỡng 78 USD / thùng.

Trong phiên giao dịch sáng nay, giá dầu đã vượt mức 78 USD / thùng - mức cao nhất trong vong gần 1 tháng vừa qua.

Trong phiên giao dịch buổi sáng tại Luân Đôn, giá dầu thô của Hoa Kỳ giao hàng tháng 2 năm 2010 tăng 30 cent so với mức giá phiên giao dịch cuối cùng trước lễ Giáng sinh – lên mức 78,35 USD / thùng.

Giá dầu thô Brent của Luân Đôn cũng tăng 40 cent lên mức 76,71 USD / thùng.


Nguyên nhân của lần tăng giá này được lý giải là do các dự báo về việc sản lượng dầu dự trữ của Hoa Kỳ sụt giảm. Điều này báo hiệu rằng cầu về dầu thô đang trên đà hồi phục - một tín hiệu tốt cho nền kinh tế Hoa Kỳ.


Các nhà buôn dầu cho biết họ hy vọng rằng các báo cáo lạc quan về nền kinh tế sẽ khiến giá dầu thô tại Hoa Kỳ tăng lên trên 80 USD vào cuối.

Ước lượng giá dầu:

Vào hôm thứ 5 tuần trước, giá dầu thô chuẩn lên mức 78,05 USD / thùng – cao hơn 1,38 USD so với tuần trước. Các thị trường đóng cửa nghỉ Giáng sinh hôm thứ 6.

Theo ông Clarence Chu – một thương gia kinh doanh dầu mỏ tại hãng Hudson Capital Energy ở Singapore thì – các số liệu về dầu trong kho dự trữ của Hoa Kỳ cung cấp bởi Cục thông tin năng lượng Hoa Kỳ là nhân tố đóng vai trò then chốt trong việc dầu có vượt ngưỡng 80 USD cuối năm nay không.

Tuần trước Chính phủ Mỹ đã ra thông báo về việc trữ lượng dầu trong kho của nước này đã giảm 5 triệu thùng. Báo cáo này cũng lập luận rằng nếu trữ lượng dầu tồn kho tiếp tục giảm thì đây là dấu hiệu nhu cầu về dầu và các sản phẩm từ dầu đang dần được cải thiện – điều này sẽ dẫn đến giá dầu được đẩy lên cao hơn.


Tình hình việc làm được cải thiện khiến cho kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ tăng nhanh đồng thời khiến cho nhiều người dự đoán rằng chi tiêu tiêu dùng sẽ tăng mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

http://news.bbc.co.uk/2/hi/business/8432363.stm