Thủ tướng Nhật cảnh cáo tân Bộ trưởng Tài chính.

Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama hôm thứ 6 vừa rồi đã lên tiếng cảnh báo tân Bộ trưởng tài chính Naoto Kan của nước này rằng ông này không được phép công khai bình luận về tỷ giá hối đoái trong bối cảnh đồng Yên nhật giảm giá mạnh – hệ quả trực tiếp của việc tân Bộ trưởng Tài chính công khai ủng hộ một đồng Yên yếu so với các đồng tiền khác.


Khi được hỏi về bình luận của tân Bộ trưởng Tài chính về vấn đề tỷ giá hối đoái, Thủ tướng Hatoyama nói với các phóng viên rằng: “Chính phủ không nên và không được phép thảo luận bất kỳ điều gì về tỷ giá hối đoái. Đối với vấn đề tỷ giá hối đoái thì sự ổn định là cực kỳ cần thiết và các biến động mạnh thì phải hết sức tránh.”


Thủ tướng Hatoyama đưa ra các nhận xét trên sau khi Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó thủ tướng Kan phát biểu trong buổi họp báo hôm thứ 5 vừa rồi rằng ông này muốn đồng Yên suy yếu – khiến cho trong phiên giao dịch sau đó, giá đồng Yên lập tức giảm trên thị trường hối đoái.

Vị tân Bộ trưởng Tài chính nói: “Theo quan điểm của tôi thì chúng ta nên đi theo hướng là xây dựng một đồng Yên yếu để có thể tạo lợi thế cho nền kinh tế. Hơn nữa, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp đều cho rằng một tỷ giá hối đoái giữa đồng Yên và đồng Đôla như trong những năm 90 là thích hợp nhất.”


Ở Nhật, chuyện thành viên nội các công khai bình luận về các mức vấn đề liên quan đến tiền tệ là chuyện “xưa nay hiếm”.


Vị tân Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó thủ tướng này còn cho biết ông sẵn sàng hợp tác với Ngân hàng Trung ương của Nhật để lèo lái tỷ giá đồng Yên với các đồng tiền khác đến một mức thích hợp – một thay đổi cơ bản so với chính sách duy trì đồng Yên mạnh của người tiền nhiệm.

http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific_business/view/1029318/1/.html