Giới doanh nhân Nhật bi quan về tốc độ phục hồi kinh tế.

Hôm thứ 3 vừa rồi, lãnh đạo các doanh nghiệp tại Nhật đã lên tiếng cảnh báo nền kinh tế nước này khó có thể phục hồi trước 6 tháng cuối năm 2010 trong bối cảnh Nhật sắp mất ngôi vị nền kinh tế số 2 thế giới vào tay Trung Quốc.

Ông Fujio Mitarai – Chủ tịch của hãng Canon danh tiếng đồng thời cũng là Chủ tịch Liên đoàn các doanh nghiệp Nhật nói: “Thật không may là nền kinh tế Nhật vẫn chưa đi đúng đường và chưa thể có được sự phục hồi kinh tế bền vững. 6 tháng đầu năm nay sẽ là 6 tháng hết sức khó khăn đối với nền kinh tế của chúng ta khi mà giảm phát vẫn chưa có dấu hiệu gì sẽ dừng lại. Tuy nhiên vào 6 tháng cuối năm sẽ xuất hiện các tín hiệu tích cực của sự hồi phục trên phạm vi toàn cầu. Tôi hy vọng kinh tế sẽ hồi phục chậm vào nửa sau của năm nay.”

Ông Tadashi Okamura – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cũng chung ý kiến với ông Mitarai khi cho rằng nền kinh tế nước này sẽ hồi phục chậm vào 6 tháng cuối năm.

Tuy nhiên, ông Masamutsu Sakurai – Chủ tịch Hiệp hội các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nhật lại cảnh báo rằng “sẽ tốn rất nhiều thời gian để có thể loại trừ giảm phát vì đây là vấn đề cấu trúc của nền kinh tế.”

Ông Okamura cũng cho rằng Nhật nên tập trung vào công cuộc xây dựng nền kinh tế nước này thành một nền kinh tế định hướng vè công nghệ hơn là trở thành một quyền lực kinh tế trên mọi phương diện: “Từ trước đến nay chúng ta vẫn được mệnh danh là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Tuy nhiên việc Trung Quốc chiếm giữ vị trí số 2 của chúng ta chỉ còn là vấn đề thời gian. Thay vì tập trung đòi lại vị trí này và trở thành một siêu cường kinh tế trên tất cả các lĩnh vực, chúng ta chỉ nên tập trung vào mục tiêu trở thành cường quốc số 1 về khoa học và công nghệ.

Theo báo cáo mới nhất từ phía Trung Quốc, nền kinh tế nước này đã tăng trưởng 9,6% trong năm 2008 chứ không phải 9% như đã công bố trước đó. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc ngày càng tiến gần hơn đến ngôi vị siêu cường số 2 thế giới của Nhật.

Kinh tế Nhật đã hồi phục đà tăng trưởng trong quý 2 của năm 2009 sau khi trải qua cuộc suy thoái kéo dài 1 năm. Tuy nhiên, sự lặp lại của giảm phát và nhu cầu nội địa yếu đang là nỗi lo lớn của các nhà hoạch định chính sách.

http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific_business/view/1028767/1/.html