Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đạt mức kỷ lục 2399 tỷ USD.

Theo công bố mới đây của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thì tính đến thời điểm cuối tháng 12 vừa rồi, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã đạt con số kỷ lục là 2.399 tỷ USD.


Theo một văn bản chính thức công bố trên website của Ngân hàng nhân dân Trung Hoa – Ngân hàng Trung ương của nước này thì dự trữ ngoại hối của Trung Quốc – vốn đã là quỹ dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới – lại tiếp tục tăng 23,3 % so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý hơn nữa là hồi tháng 9 dự trữ ngoại hối của Trung Quốc – theo như công bố của Ngân hàng Trung ương nước này mới chỉ có 2,27 nghìn tỷ USD.


Quỹ dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng với tốc độ chóng mặt trong nhiều năm trở lại đây – chủ yếu là nhờ có đầu tư nước ngoài tăng mạnh, thặng dư thương mại cao và các dòng “tiền tươi” – “tiền nóng” – các khoản tiền đầu cơ ngắn hạn nhằm tìm kiếm lợi nhuận một cách nhanh chóng.Việc dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đạt 2399 tỷ USD đồng thời đánh dấu mức tăng dự trữ ngoại hối kỷ lục trong một năm của nước này – tăng hơn 453 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.


Theo số liệu mới công bố từ phía Chính phủ Trung Quốc thì xuất khẩu của Trung Quốc – nhân tố đóng vai trò then chốt trong việc găm giữ Đôla cho quỹ dự trữ ngoại hối – có sụt giảm trong năm 2009 nhưng từ đó đã hồi phục đáng kể. Theo số liệu của Cục Hải quan Trung Quốc thì kim ngạch xuất khẩu của nước này đã tăng 17,7% trong tháng 12 – chấm dứt chuỗi 13 tháng giảm liên tục của kim ngạch xuất khẩu.


Theo các số liệu mới công bố hồi đầu tháng thì Đức đã chính thức mất ngôi nước xuất khẩu lớn nhất thế giới vào tay Trung Quốc từ tháng 11 vừa rồi.


Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc trong tháng 12 đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 12,1 tỷ USD.


Thông thường Trung Quốc sẽ đầu tư phần lớn khoản dự trữ ngoại hối khổng lồ của mình vào các tài sản được định giá theo đồng Đôla – chẳng hạn như trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ - lãi suất thấp nhưng an toàn. Tuy nhiên trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu, chính quyền Bắc Kinh đã nỗ lực đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình nhằm tăng lợi tức.


Một trong những phương cách đầu tư mới của Trung Quốc là đầu tư vào quỹ tài sản quốc gia – có tên là Tổng Công ty Đầu tư Trung Quốc – đơn vị đã đầu tư khá nhiều tiền của trong số tài sản 200 tỷ USD của mình vào các công ty hoạt động trong lĩnh vực khai thác tài nguyên thiên nhiên.


Các số liệu thương mại cũng cho thấy quỹ dự trữ ngoại hối khổng lồ của Trung Quốc chính là ngọn nguồn của mọi bất đồng và tranh chấp giữa Trung Quốc và các đối tác làm ăn của mình – đặc biệt là Hoa Kỳ. (Nhiều ý kiến cho rằng chính việc thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc quá lớn là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính).


Nhiều chuyên gia cho rằng việc thương mại Trung Quốc phục hồi sẽ gây nhiều áp lực cho Trung Quốc phải nâng giá đồng nhân dân tệ của mình.Các đối tác làm ăn phương Tây của Trung Quốc cho biết mục đích chính của Trung Quốc khi giữ giá trị đồng nhân dân tệ thấp là để tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của nước này nhằm tăng kim ngạch xuất khẩu. Đáp lại các ý kiến chỉ trích này, mới đây Trung Quốc đã công khai tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ không chịu nhượng bộ trước bất kỳ áp lực nào ép Trung Quốc phải thay đổi tỷ giá.

http://www.channelnewsasia.com/stories/afp_asiapacific_business/view/1030948/1/.html